MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đà Nẵng: Cấp phép cho nhà hàng Trung Quốc có bảng hiệu số 18 là thiếu nhạy cảm!

26-02-2016 - 11:25 AM | Xã hội

Theo Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), việc Công ty Diệp Phúc Lợi (có 42% vốn Trung Quốc) xin chuyển thành hộ kinh doanh nhà hàng để gắn cho được số 18 trên bảng hiệu là bất bình thường, và việc cấp phép cho nhà hàng này là thiếu nhạy cảm!

Ngày 25/2, Văn phòng UBND quận Ngũ Hành Sơn xác nhận, ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, là người đã ký cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho Nhà hàng 18 (lô 56 đường Trường Sa, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn), ngành nghề dịch vụ ăn uống, rượu, thuốc lá với vốn kinh doanh 50 triệu đồng.

Đại diện hộ kinh doanh này là bà Lưu Thị Thúy Anh (29 tuổi, quốc tịch Việt Nam), đăng ký hộ khẩu thường trú tại thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh; hiện ở tại số 03 Mỹ Đa Đông 4, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ở Đà Nẵng từng có tình trạng một số doanh nghiệp có vốn đầu tư của Trung Quốc hoặc doanh nghiệp do người Việt đứng tên nhưng có doanh nghiệp Trung Quốc “núp bóng” đằng sau nộp hồ sơ đăng ký lấy tên doanh nghiệp là “Tam Sa”, “Chín đoạn”, “Chín điểm”.... Tuy nhiên Sở KH-ĐT Đà Nẵng đã kịp thời ngăn chặn vì đây là những cái tên rất nhạy cảm, có liên quan đến chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (tháng 12/2013), đại biểu Trương Phước Ánh từng phản ánh một khách sạn (KS) có vốn Trung Quốc định lấy tên "Nine Dash" (chín đoạn), thậm chí đã treo bảng tên “KS Nine Dash” khi công trình này đang xây dựng, nhưng do bị phản ứng nên đã đổi tên là Holidays. Tuy nhiên khi đi vào hoạt động, KS này lại gắn con số 18 cỡ lớn, khi cộng hai số này ra số 9!

Phản ánh việc KS VNHolidays (ở lô 56 Trường Sa, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) của Công ty Diệp Phúc Lợi (có 42% vốn của một pháp nhân Trung Quốc) gắn số 18 và một KS gần đó của Công ty Nguyên Thịnh Vượng (có 49% vốn góp của một pháp nhân Trung Quốc) gắn số 36 một cách rất khó hiểu, Sở KH-ĐT Đà Nẵng đã mời các doanh nghiệp này lên làm việc.

Theo đó, trong hồ sơ đăng ký kinh doanh, chủ đầu tư của hai KS nêu trên không hề kê khai các con số 18, 36 trong bảng tên doanh nghiệp, và Sở KH-ĐT Đà Nẵng cũng không cấp phép cho các con số như vậy. Do vậy, Sở đã yêu cầu hai KS này gỡ bỏ các con số đó xuống.

Tuy nhiên sau một thời gian ngắn, theo quan sát của PV Infonet, hiện ở ngôi nhà cao tầng vốn trước kia là KS VNHolidays đã không còn bảng hiệu của KS này (mặc dù ở tầng cao nhất vẫn còn chữ Holidays) cũng như bảng tên Công ty TNHH TM&DV Diệp Phúc Lợi. Thay vào đó lại xuất hiện bảng tên “Nhà hàng 18” (có kèm theo dãy tiếng Trung Quốc) và bảng tên Phúc Lợi 1.

Được biết nhà hàng này được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 27/02/2014; đăng ký thay đổi lần thứ nhất ngày 9/12/2014 do Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Đình Thư ký. “Lúc đầu cơ sở này chỉ đăng ký là nhà hàng chứ không có số gì hết. Đến ngày 10/12/2015, cơ sở này đăng ký thay đổi lần thứ hai do Phó Chủ tịch UBND quận Huỳnh Cự ký và lần này thì họ lấy tên là Nhà hàng 18” – một số cán bộ Văn phòng UBND quận Ngũ Hành Sơn cho hay.

Trao đổi với PV Infonet, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho hay, cơ sở này đủ điều kiện kinh doanh nhà hàng nên việc cấp phép cho họ là bình thường. Tuy nhiên bà đã phê bình Phó Chủ tịch UBND quận Huỳnh Cự do thiếu nhạy cảm trong việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho nhà hàng này mang bảng hiệu số 18, trong khi trước đó Sở KH-ĐT đã không cấp phép cho nơi đây cũng như một số nơi khác trong khu vực gắn các số 18, 36, 09.... vào bảng hiệu.

“Anh đặt bút ký thì phải xem cái tên nhạy cảm đến mức nào chứ. Nhà hàng mà mang số là mình phải để ý rồi. Huống chi cơ sở này nằm trên tuyến đường ven biển, từ chỗ là doanh nghiệp xin chuyển xuống thành hộ kinh doanh cá thể chỉ để gắn cho được số 18 trên bảng hiệu. Đó là điều rất bất bình thường.

Chúng tôi sẽ xử lý việc này, và cũng sẽ kiểm tra lại bộ phận tài chính – kế hoạch, bộ phận thẩm định trong việc tham mưu cho lãnh đạo. Họ tham mưu như thế này mà lãnh đạo không sát thì tiêu luôn!” – bà Nguyễn Thị Anh Thy nói.

Theo Hải Châu

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên