Đà Nẵng: Nước sinh hoạt nhiễm mặn gấp 10 lần cho phép
Hệ thống cung cấp nước sinh hoạt trên địa bàn Đà Nẵng dịp Tết cổ truyền Bính Thân vừa qua đã phải chấp nhận tình trạng bị nhiễm mặn toàn bộ.
Chỉ số đo được ở nhà máy nước Cầu Đỏ, đầu mối cung cấp chính nguồn nước sinh hoạt cho địa phương cho thấy, mức nhiễm mặn gần 3.000 mg/lít, vượt gấp 10 lần tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt cho phép.
Cao điểm vào ngày mồng 6 Tết (13/02/2016) vừa qua, mức nhiễm mặn này đã vượt quá chỉ số 3.000 mg/lít, buộc công ty TNHH MTV Cấp nước Đà Nẵng phải ngưng nhận nước từ nhà máy Cầu Đỏ, chuyển sang phương án cấp nước dự phòng từ nguồn đập dâng An Trạch (Hòa Vang) để pha loãng mức nhiễm mặn.
Ông Nguyễn Hữu Ba, phó giám đốc công ty khẳng định, doanh nghiệp sẽ cố gắng vận dụng, điều tiết để giữ khả năng cấp nước sinh hoạt trong ngưỡng cho phép, tức dưới 2.000 mg/lít, gồm cả nước sinh hoạt lẫn sản xuất kinh doanh.
“Hiện nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đang trở lại sau Tết, nên nhu cầu sử dụng nước sẽ tăng nhanh. Điều này đang khiến chúng tôi lo lắng, vì với mức độ nhiễm mặn tự nhiên như thế này, những tháng tới áp lực sẽ càng tăng”, ông Ba chia sẻ.
Cũng theo ông Ba, tình trạng nhiễm mặn nước sinh hoạt ở Đà Nẵng năm nào cũng xảy ra, nhưng năm nay đặc biệt sớm, ngay mùa Tết đã xuất hiện. Điều này liên quan đến hậu quả mùa đông 2015 vừa qua, lượng mưa quá ít. Đồng thời, vùng thượng du các sông khu vực lại có nhiều dự án nhà máy thủy điện, đều cần trữ nước hoạt động, nên lượng nước chảy về càng giảm.
“Chúng tôi đã kiến nghị các tổ chức sản xuất, nhà máy thủy điện, các cơ quan quản lý chức năng cần hết sức lưu ý, tạo điều kiện bảo đảm nguồn nước ngọt cho hệ thống cấp nước sinh hoạt của người dân Đà Nẵng”, ông Ba nói.
BizLIVE