TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu QH chất vấn Bộ trưởng Nội vụ về vấn đề 30% công chức chưa làm được việc

20-11-2013 - 10:18 AM | Thời sự

Đại biểu QH chất vấn Bộ trưởng Nội vụ về vấn đề 30% công chức chưa làm được việc
Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Sáng nay, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình tham gia trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội.

Đại biểu Lù Thị Lìu của Lào Cai có đặt vấn đề, năm 2012, Chính phủ ban hành NĐ số 34 về chế độ phụ cấp công vụ nhưng lại không bao gồm những người trong đơn vị công lập. Ví dụ Liên hiệp các viện nghiên cứu khoa học, văn thư, y tế, thư viên… tại sao cùng một đơn vị công tác thì công chức được hưởng phụ cấp công vụ, viên chức lại bị bỏ quên (Thuộc diện 4 không), bộ trưởng đánh giá như thế nào và có biện pháp gì?

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình trả lời: Phụ cấp công vụ trong cơ quan tổ chức đơn vị: đề án về cải cách tiền lương BHXH, trợ cấp ưu đãi người có công để trình ra NQ TW5 khóa 11, nhưng do khó khăn về ngân sách nên TW5 khóa 11 chỉ cho một số định hướng về tiền lương trong những năm trước mắt và có lộ trình đến 2020, giao cho ban cán sự Đảng, Chính phủ nghiên cứu hoàn thiện đề án này để trình ra Hội nghị TW7 khóa 11. Khi bàn ở Hội nghị TW7 khóa 11 thì tình hình kinh tế vẫn khó nên TW7 kết luận: tiền lương trước mắt đảm bảo ổn định các tổ chức của Đảng, chính quyền từ TW đến địa phương không tăng biên chế.

Việc công chức có phụ cấp công vụ còn viên chức không có, theo Bộ trưởng, Bộ sẽ nghiên cứu tổng thể rồi sẽ bổ sung sau, tạm thời không giải quyết thêm các chế độ phụ cấp. kiến nghị của đại biểu sẽ được tiếp thu đưa vào đề án tổng thể.

Đại biểu Danh Út (tỉnh Kiên Giang) có đặt câu hỏi, Đất nước đa dân tộc, Đảng và NN, luật cán bộ ưu tiên cán bộ dân tộc nhưng cơ cấu hiện nay chưa đảm bảo cán bộ dân tộc. Công tác chủ yếu ở địa phương, nhưng ở Trung ương rất ít. Có 6/33 cơ quan trung ương quan trọng không có người dân tộc thiểu số. con em đồng bào dân tộc thiểu số tốt nghiệp ĐH thất nghiệp. Có 30% cán bộ công chức không làm được việc có đúng hay không?

Câu hỏi về 30% cán bộ công chức không làm được việc cũng là một trong số các câu hỏi mà đại biểu Huỳnh Nghĩa của đoàn Đà Nẵng đặt ra với Bộ trưởng Nội vụ

Bộ trưởng trả lời: Đồng bào dân tộc thiểu số mang tính toàn diện, đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực. Đảng đã lo cho từ ăn, mặc, ở đến đi lại, học hành, trị bệnh. Từ bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa đến quy hoạch đào tạo đội ngũ CBCC người thiểu số. Tuy nhiên tỷ lệ của người dân tộc thiểu số ở các cấp chưa theo mong muốn của Đảng và NN. Bộ ghi nhận ý kiến để tiếp tục hoàn thiện chính sách, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực.

Về vấn đề 30% cán bộ công chức không làm được việc, Bộ trưởng xin trả lời sau.

Đại biểu Huỳnh Sang của đoàn Bình Phước hỏi về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực tại vùng dân tộc: nguồn tuyển sinh là người dân tộc thiểu số rất ít. Sau học, không được bố trí việc làm hoặc làm việc tại địa phương khác.

Bộ trưởng trả lời: Chế độ xét tuyển với các học sinh người thiểu số sẽ được bổ sung hoàn thiện các tiêu chí để xét tuyển, cử tuyển các cháu dân tộc thiểu số và tính toán tỷ lệ cử tuyển theo chính sách ưu đãi.

Thành Hưng - Hải Minh

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên