MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giữ thị trường lao động Hàn Quốc như thế nào?

22-11-2014 - 23:41 PM | Xã hội

Đó là câu hỏi được đặt ra trước nguy cơ đóng cửa thị trường lao động Hàn Quốc, do tình trạng lao động bất hợp pháp của Việt Nam tại đây đang ở mức cao.

Việt Nam chiếm 1/4 lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc. Mỗi năm, các lao động Việt Nam tại Hàn Quốc gửi về nước 700 triệu USD. Tuy nhiên, số lượng lao động bỏ trốn, cư trú và làm việc bất hợp pháp của Việt Nam cũng khá lớn: có thời điểm, cứ hai lao động xuất cảnh thì một lao động bỏ trốn và tỷ lệ lao động bỏ trốn sau khi hết hợp đồng hiện nay trên 39%.

Trước tình hình này, nếu không giảm được tỷ lệ lao động bất hợp pháp, nguy cơ phía Hàn Quốc dừng tiếp nhận lao động Việt Nam trong năm 2015 là rất lớn.

Hàng chục nghìn lao động trong nước đã từng hy vọng được sang Hàn Quốc làm việc để rồi thất vọng vào năm 2011 – 2012, khi Hàn Quốc không tiếp nhận lao động Việt Nam. Nguy cơ này liệu có lặp lại khi các địa phương chưa có những biện pháp quyết liệt vận động lao động hồi hương từ Hàn Quốc.

Để giúp khán giả truyền hình cả nước, nhất là khán giả các địa phương có nhiều lao động có nhu cầu sang làm việc tại Hàn Quốc hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH.


>>>


cucpth

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên