TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hồi hộp thưởng Tết

15-01-2015 - 14:31 PM | Thời sự

Hồi hộp thưởng Tết

Mới đây, Sở LĐTB&XH TP.HCM đã công bố mức thưởng Tết 2015 của 900 DN sử dụng lao động trên địa bàn Thành phố với mức thưởng cao nhất là 583 triệu đồng. Điều này cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh của DN có sự phục hồi. Tuy nhiên, cũng có nhiều cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, sử dụng lao động đơn giản gặp khó khăn trong việc thưởng Tết.

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP.HCM, cho biết, theo báo cáo của 900 DN, mức thưởng Tết cao thuộc về các DN thuộc khối bán lẻ, sản xuất bao bì, hàng điện tử. Cụ thể, mức thưởng tết Dương lịch cao nhất thuộc DN có vốn đầu tư nước ngoài với 583 triệu đồng/người và mức thưởng tết Nguyên đán Ất Mùi cao nhất là 457 triệu đồng/người thuộc khối DN tư nhân, công ty hợp danh.

Ông Trần Công Khanh, Chánh văn phòng Ban quản lý các KCX và KCN TP.HCM (Hepza) cho hay: Hiện, đã có 247 DN báo cáo thưởng Tết gửi lên Hepza gồm 11 DN nhà nước, 111 DN trong nước và 125 DN có vốn đầu tư nước ngoài. Theo đó, công ty có mức thưởng cao nhất đến hiện tại là 457 triệu đồng thuộc về DN trong nước. Ngoài ra, DN có vốn đầu tư nhà nước có mức thưởng Tết cao nhất tính đến thời điểm hiện tại là 64 triệu đồng, thấp nhất là 2,9 triệu đồng. DN trong nước không có vốn đầu tư nhà nước thưởng thấp nhất là 2,86 triệu đồng. DN FDI có mức thưởng cao nhất hiện tại là 191 triệu đồng, thấp nhất 3 triệu đồng.

Theo đại diện Công ty cổ phần Saigon Food (KCN Vĩnh Lộc) do năm qua, có lượng đơn hàng dồi dào, doanh thu tăng nên công nhân được thưởng tết Âm lịch 2 tháng lương và mỗi người một phần quà. Các đoàn viên sẽ được công đoàn tặng thêm phần quà trị giá 100.000 đồng. Ban chấp hành công đoàn còn hỗ trợ 20 công nhân có hoàn cảnh khó khăn với phần quà 300.000 đồng/người.

Tại công ty may mặc G.V (Quận 9, TP.HCM), hơn 100 công nhân cũng rất phấn khởi khi công ty có thông báo mức thưởng Tết Nguyên đán sớm hơn năm ngoái. Theo đó, ngoài việc mỗi công nhân được thưởng Tết lương tháng thứ 13 (trung bình 4 triệu đồng/tháng), công nhân còn được nhận một phần quà của công đoàn cơ sở.

Ông Phạm Xuân Hồng, Phó Chủ tịch Hội dệt may Việt Nam cho biết: Năm 2014, các DN có nhiều khó khăn nhưng vẫn duy trì mức thưởng Tết như năm ngoái vì phải đảm bảo tháng lương 13 như quy định đồng thời phải chăm lo đời sống cho người lao động. Mặt khác, việc thưởng tết Nguyên đán cho người lao động hợp lý cũng sẽ góp phần giúp DN giữ chân người lao động trong năm 2015. Bởi trong năm 2015, ngành dệt may sẽ có nhiều cơ hội khi đón đầu các Hiệp định thương mại tự do, nhất là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Điều này cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh của DN có sự phục hồi. Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Thanh Khiết, có đến 139 DN (chủ yếu là các DN sản xuất quy mô nhỏ, sử dụng lao động đơn giản) cho biết, họ gặp khó khăn trong việc thưởng Tết cho người lao động. Nguyên nhân do hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm còn nhiều khó khăn, đơn hàng giảm, thu hẹp sản xuất, khó thu hồi nợ... khiến kết quả kinh doanh cả năm bị ảnh hưởng.

Chị Trần Thị Thuận, công nhân Công ty M.L cho biết: “Hiện chúng tôi vẫn chưa thấy công ty thông báo mức thưởng tết Nguyên đán 2015. Trong khi đó, năm rồi tình hình công ty gặp nhiều khó khăn, có tháng còn bị trả lương chậm càng khiến chúng tôi hồi hộp hơn, không biết có được thưởng Tết không. Tôi đang chờ công ty công bố Thưởng Tết sớm để còn chủ động mua vé tàu xe về quê ăn Tết”.

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM cho biết, dịp tết Ất Mùi năm 2015, Thành phố sẽ tập trung chăm lo, thăm hỏi, tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động đang điều trị tại các cơ sở y tế, công nhân nghỉ việc do hết hạn hợp đồng lao động, bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, không được DN thưởng tết, công nhân ở DN có chủ bỏ trốn, gia đình ở quê trực tiếp bị ảnh hưởng do thiên tai, lũ lụt, không về quê đón tết... với mức thấp nhất là 500.000 đồng/trường hợp.

>>>Đà Nẵng: Thưởng Tết cao nhất là 300 triệu đồng

Theo Thu Dịu

PV

Báo Hải Quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên