MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngày mai, Quốc hội nghe báo cáo về tình hình Biển Đông

19-05-2014 - 16:44 PM | Xã hội

Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng cho biết như trên cách đây ít phút tại cuộc họp báo quốc tế công bố chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIII, sẽ khai mạc vào lúc 9g sáng mai (20-5).

“Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành thời gian để nghe phó thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trình bày báo cáo và thảo luận về tình hình Biển Đông, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của VN, chủ trương và giải pháp của VN”.

“Các hoạt động vi phạm chủ quyền, các thế lực thù địch gây nhiều khó khăn cho việc phát triển nền kinh tế và ổn định xã hội”- văn bản giới thiệu nội dung kỳ họp Quốc hội của Văn phòng Quốc hội viết.

Tuổi Trẻ: Xin ông cho biết quan điểm của cá nhân mình, với tư cách là một đại biểu Quốc hội, về vụ việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm chủ quyền lãnh thổ VN? Theo ông thì Quốc hội nên phản ứng như thế nào về vụ việc này?

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Tôi nghĩ rằng đối với Quốc hội thì chúng ta nhất quán là trên tinh thần thượng tôn pháp luật và các điều ước quốc tế, chúng ta chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Quốc hội VN chân thành cảm ơn nghị sĩ các nước đã nhanh chóng lên tiếng phản đối hành động xâm phạm chủ quyền VN của phía Trung Quốc; ủng hộ yêu cầu hợp pháp và chính đáng của VN.

Vừa qua Chủ tịch thượng viện Hoa Kỳ đến thăm Quốc hội VN, Quốc hội nước ta cũng có thông báo tình hình và sau đó các nghị sĩ Hoa Kỳ đã lên tiếng ủng hộ VN. Chúng ta sẽ tiếp tục kêu gọi bạn bè quốc tế ủng hộ VN trong cuộc đấu tranh chính nghĩa này. Và cuộc đấu tranh không chỉ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ VN, mà cũng là bảo vệ an ninh, an toàn, tự do hàng hải quốc tế cũng như bảo vệ luật pháp quốc tế.

VietNamNet: Quốc hội có ra nghị quyết hay có ý kiến chính thức về tình hình Biển Đông không?

- Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Quốc hội VN tại kỳ họp này sẽ nghe Chính phủ báo cáo tình hình Biển Đông, các diễn biến và đại biểu Quốc hội sẽ trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan, sau đó Quốc hội sẽ có quyết định.

* Báo đầu tư: Tình hình Biển Đông ảnh hưởng gì đến nhiệm vụ kinh tế - xã hội, Quốc hội có điều chỉnh nhiệm vụ tám tháng cuối năm không? Có xem xét bồi thường cho các doanh nghiệp bị thiệt hại vừa qua không?

-Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Như tôi đã nói là Chính phủ sẽ báo cáo về tình hình, trong đó sẽ có cả phần kinh tế - xã hội. Nếu có gì thay đổi chúng tôi sẽ thông báo. Nhưng tôi nghĩ chúng ta chưa có lý gì để điều chỉnh chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm nay. Việc các doanh nghiệp bị thiệt hại vừa qua là đáng tiếc.

Kẻ xấu đã lợi dụng, kích động công nhân có hành vi đập phá, gây thiệt hại tài sản doanh nghiệp. Chính phủ, các ngành, địa phương vừa qua đã nỗ lực giúp đỡ các doanh nghiệp khắc phục khó khăn và sản xuất bình thường. Tôi cho đó là điều tốt.

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ bắt đầu lúc 9g sáng mai (20-5), sau phần phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Quốc hội sẽ nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2013; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2014; Chủ tịch Uỷ ban MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Theo thông lệ, kỳ họp giữa năm, Quốc hội dành phần lớn thời gian cho công tác lập pháp. Cụ thể, dự kiến Quốc hội sẽ dành 21/28 ngày làm việc chính thức để xem xét, thông qua 11 dự án luật, 3 dự án nghị quyết và cho ý kiến lần đầu 16 dự án luật khác.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 35/2012/QH13 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn; giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005-2012. Quốc hội cũng sẽ dành 2,5 ngày để xem xét kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 và tiến hành các phiên chất vấn.

Theo Lê Kiên

cucpth

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên