MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngày mai, Tổng thống Italia thăm Việt Nam

04-11-2015 - 21:34 PM | Xã hội

Tổng thống Italia Sergio Mattarella sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam kéo dài 4 ngày từ 5/11 đến 8/11.

“Trong lịch sử 42 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt NamItalia, đây là lần đầu tiên tổng thống Italia Sergio Mattarella thăm Việt Nam. Ông Sergio Mattarella sẽ thực hiện chuyến đi lịch sử, chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam kéo dài 4 ngày từ ngày 5/11 đến 8/11”, đại sứ Italia tại Việt Nam, bà Cecilia Piccioni cho biết trong cuộc họp báo chiều 4/11 tại Hà Nội.

Bà Cecilia Piccioni cho biết thêm, Việt Nam cũng là điểm đến đầu tiên tại châu Á của tổng thống Sergio Mattarella. Điều này cho thấy, chính phủ Italia đã thực sự coi Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu tại châu Á kể từ khi hai nước ký Tuyên bố chung Quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 1/2013 nhân chuyến thăm Italia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Được biết, Cộng hòa Italia là quốc gia Tây Âu có quan hệ ngoại giao chính thức với Việt Nam khá sớm (23/3/1973). Italia cũng là nước Tây Âu đầu tiên ủng hộ việc tăng cường hợp tác của Việt Nam với Liên minh châu Âu. Hơn 40 năm qua, nhiều lãnh đạo cấp cao của Việt Nam như: Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng… đã thực hiện các chuyến thăm chính thức Italia.

Đại sứ Italia tại Việt Nam Cecila Piccioni cho biết về chuyến thăm lịch sử của tổng thống Sergio Mattarella.

Ở chiều ngược lại, chuyến thăm cao cấp đầu tiên của Italia đến Việt Nam được đánh dấu bằng chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Italia G. De Michelis (tháng 12/1989), chuyến thăm đầu tiên của thủ tướng Italia năm 2014 và giờ là chuyến thăm đầu tiên của tổng thống Italia.

Tháng 6/năm 2014, Việt Nam chào đón vị thủ tướng đầu tiên của Italia thăm Việt Nam. Thủ tướng Italia Matteo Renzi đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài kể từ khi ông trở thành Thủ tướng.

Bà Cecilia cho biết, trong chuyến thăm đầu tiên của tổng thống Italia, hợp tác kinh tế và giáo dục giữa hai nước sẽ được chú trọng. Tổng thống Sergio Mattarella sẽ ký chương trình hành động song phương Việt Nam- Italia.

Về hợp tác kinh tế, đại sứ Cecilia chia sẻ, Việt Nam và Italia tuy xa nhau về mặt địa lý, nhưng lại có nhiều điểm tương đồng về phát triển kinh tế, như mô hình phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tính đến nay, đã có hơn 400 doanh nghiệp Italia đầu tư tại Việt Nam và hy vọng sau chuyến đi này của tổng thống, số lượng doanh nghiệp Italia hợp tác với Việt Nam sẽ tăng lên, trong đó có các doanh nghiệp dệt may và máy móc, thế mạnh của các doanh nghiệp Italia.

Ngoài chuyến thăm chính thức tại Hà Nội, tổng thống Sergio sẽ tham dự một hội nghị kinh tế tại TP HCM và ký 4 thỏa thuận hợp tác, trong đó có 3 thỏa thuận về hợp tác giáo dục giữa đại học Luiss của Italia với Đại học Cần Thơ, Đại học Ngoại thương và Đại học Kinh tế Quốc dân TP.HCM.

Theo Lan Anh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên