MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguy cơ ô nhiễm từ 5.940 lít dầu chứa hóa chất cực độc ở Quảng Ninh

14-08-2014 - 17:05 PM | Xã hội

Trong những ngày gần đây, dư luận đang rất quan tâm đến việc tại cảng Cái Lân,cạnh vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) đang tồn đọng khoảng 5.940 lít dầu trong máy biến thế chứa hóa chất PCB, một hóa chất cực độc chỉ sau dioxin.

2 container lưu giữ 34 phuy dầu trong máy biến thế chứa hóa chất PCB, loại hóa chất độc hại do Công ty Cổ phần đầu tư Cửu Long Vinashin nhập về cảng Cái Lân, Quảng Ninh từ năm 2007. Ngay sau khi bị phát hiện hàm lượng PCB trong dầu là 84,74ppm, vượt ngưỡng so với tiêu chuẩn cho phép của Việt Nam, lô hàng này đã bị thu giữ và niêm phong.

PCB là hợp chất thơm của halogen, thuộc nhóm hóa chất hữu cơ độc hại bền vững trong môi trường với bốn đặc tính chính là độc tính cao (chỉ sau dioxin), khó phân hủy trong môi trường tự nhiên, khả năng di chuyển và phát tán xa, khả năng tích tụ sinh học cao, được các quốc gia trên thế giới sử dụng trong làm mát máy biến thế những năm 60, 70 của thế kỷ trước. Để xử lý triệt để những ảnh hưởng của loại hóa chất này đối với môi trường rất tốn kém.

Vậy hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang và sẽ làm gì để xử lý loại hóa chất độc hại này? Video sau đây sẽ phản ánh chi tiết vấn đề này:

Theo Lan Phương

cucpth

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên