TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam về phát triển nông nghiệp, đào tạo nhân lực

23-01-2014 - 07:57 AM | Thời sự

Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam về phát triển nông nghiệp, đào tạo nhân lực

Đại sứ Nhật tại VN cũng mong muốn Trưởng Ban Kinh tế Trung ương quan tâm đến các vấn đề cải cách thị trường tài chính, tiền tệ, vấn đề xử lý nợ xấu, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước...

Chiều 22/1/2014, tại Trụ sở Ban Đối ngoại Trung ương, GS.TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã tiếp Ông Hiroshi Fukada, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Ông Hiroshi Fukada đánh giá cao sự nỗ lực của Việt Nam trong việc phát triển kinh tế - xã hội, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống nhân dân trong bối cảnh kinh tế thế giới còn gặp nhiều khó khăn. “Việt Nam đạt được những thành công này có sự đóng góp lớn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ngài Trưởng Ban Kinh tế Trung ương”, Ông Hiroshi Fukada nói.

Ngài Đại sứ mong muốn Trưởng Ban Kinh tế Trung ương quan tâm đến các vấn đề cải cách thị trường tài chính, tiền tệ, vấn đề xử lý nợ xấu, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước... Thông tin về vấn đề hỗ trợ ODA, ngài Đại sứ nhấn mạnh, Nhật Bản sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề này, tuy nhiên hai bên cần xem xét các thứ tự ưu tiên, các hạng mục dự án giải ngân trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn.

Ông Hiroshi Fukada cũng cho biết, tới đây, Nhật Bản sẽ hợp tác mạnh mẽ với Việt Nam trong phát triển lĩnh vực nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ kỹ thuật, khoa học công nghệ…

Phát biểu tại buổi tiếp, GS.TS Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cám ơn những đánh giá rất tích cực của ngài Đại sứ Nhật Bản về tình hình kinh tế vĩ mô ở Việt Nam. Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, từ khi hai nước quyết định nâng quan hệ lên tầm đối tác chiến lược, quan hệ hai nước trên các lĩnh vực có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước, hai dân tộc, nhất là những thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Nhật vừa qua.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao việc Nhật Bản đã tài trợ ODA lớn cho Việt Nam, nhấn mạnh nguồn vốn ODA của Nhật Bản đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng đồng tình với những lĩnh vực hợp tác mà Ngài Đại sứ nêu, nhất là lĩnh vực phát triển nông nghiệp, biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực, các vấn đề mà Nhật Bản có thể hỗ trợ cho Việt Nam. Lĩnh vực nông nghiệp cũng là một trong những trọng tâm nghiên cứu của Ban Kinh tế Trung ương trong thời gian tới.

Nguyễn Thanh Liêm

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên