MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những sự kiện trong nước nổi bật từ 21/9 - 27/9

27-09-2015 - 08:47 AM | Xã hội

Bế mạc phiên họp thứ 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sập biệt thự cổ Hà Nội, báo cáo Thủ tướng vụ xây nhà cao tầng gần quảng trường Ba Đình... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua

Bế mạc phiên họp thứ 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sau 2 tuần làm việc, chiều 25/9, phiên họp thứ 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc. Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, cho ý kiến vào Dự thảo Luật ban hành quyết định hành chính, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa nhất trí trình ra kỳ họp thứ 10 tới dự luật này.

Cũng trong phiên họp này, cho ý kiến về Dự án Luật về Hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí Dự án Luật về Hội không quy định đối với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng. Bởi đây là các tổ chức chính trị - xã hội có vị trí, vai trò đặc biệt, được Đảng bố trí các cán bộ chủ chốt trong ban lãnh đạo, được Nhà nước bảo đảm ngân sách hoạt động. Tuy nhiên, về quy định "Hội có tư cách pháp nhân", vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.

Cũng trong phiên họp này, cho ý kiến về Dự thảo Nội quy kỳ họp Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình cao với việc bổ sung quy định lễ chào cờ trước khi Chủ tịch Quốc hội khai mạc và sau khi bế mạc kỳ họp, các đại biểu Quốc hội phải hát Quốc ca.

Báo cáo Thủ tướng vụ xây nhà cao tầng gần quảng trường Ba Đình

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa giao UBND TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng nhà ở để bán và cho thuê tại 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan nêu trên kiểm tra, báo cáo Thủ tướng gấp ngay trong tháng 9/2015.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí ngày 15/9, tòa nhà trung tâm thương mại, văn phòng nhà ở để bán và cho thuê tại số 8B Lê Trực, gần quảng trường Ba Đình, có chiều cao “bất thường”.

Chính thức thành lập Sở Du lịch Hà Nội

Sáng 21/9, UBND thành phố Hà Nội đã công bố quyết định thành lập Sở Du lịch Hà Nội. Theo đó, Sở Du lịch Hà Nội được thành lập trên cơ sở tách chức năng quản lý nhà nước về du lịch từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội. Ngoài chức năng quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn, Sở Du lịch còn có nhiệm vụ thực hiện các giải pháp để bảo vệ, tôn tạo, khai thác, sử dụng hợp lý và phát triển tài nguyên du lịch, môi trường du lịch, khu du lịch, điểm du lịch tại Hà Nội.

Đối với những chương trình xúc tiến du lịch, tổ chức sự kiện, hội chợ triển lãm... đã được phê duyệt, Sở Du lịch còn phụ trách xây dựng kế hoạch. Bên cạnh đó, Sở sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để có biện pháp phòng chống, ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật về du lịch.

Sập biệt thự cổ Hà Nội, 2 người tử vong, 6 người bị thương

Vào 12h45 ngày 22/9, căn nhà cổ cao 2 tầng tại 107 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội bỗng dưng đổ sập. Đến khoảng 14h cùng ngày, lực lượng chức năng đã đưa được 15 người ra bên ngoài, trong đó có 1 nạn nhân tử vong.

Tính tới thời điểm 18h cùng ngày, nạn nhân cuối cùng đã được cứu và đưa tới bệnh viện nhưng đã tử vong, nâng con số người tử vong lên 2 người. Ngoài ra, 6 người khác đang được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai với những chấn thương nặng như: đa chấn thương, chấn thương sọ não, gãy xương chậu hay mất ý thức. Hiện, nguyên nhân gây ra sự cố này đang được các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ.

Thành phố Quảng Ngãi là đô thị loại II

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận thành phố Quảng Ngãi là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Quảng Ngãi.

Với diện tích tự nhiên 16.015,34 ha, dân số trên 263.440 người, gồm 23 đơn vị hành chính (9 phường, 14 xã), thành phố Quảng Ngãi có vị thế quan trọng về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh trong khu vực Trung Trung bộ và Tây Nguyên. Quá trình hình thành, phát triển của thành phố Quảng Ngãi có bước phát triển mạnh mẽ, vững chắc trên cơ sở kế thừa, phát huy từ thị xã Quảng Ngãi (trước đây).

Hồng Vân

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên