TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần 15 - 20/12

20-12-2014 - 19:07 PM | Thời sự

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần 15 - 20/12

Bộ Tài chính đề xuất bỏ 26 khoản thu trong danh mục phí, lệ phí; Thủ tướng chỉ đạo xem xét hoạt động dịch vụ taxi Uber; dân số Việt Nam vượt mốc 90 triệu người; huy động mọi lực lượng cứu nạn sự cố sập hầm thủy điện Đạ Dâng... là những sự kiện trong nước nổi bật tuần qua.

Không tăng biên chế công chức trong đơn vị sự nghiệp công lập

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện việc không tăng biên chế công chức và số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập.

Tuyển dụng vào không quá 50% số đã tinh giản và nghỉ hưu, thực hiện sắp xếp trong nội bộ cơ quan khi thành lập tổ chức hoặc được giao nhiệm vụ mới; kiên quyết đưa ra khỏi công vụ những người kém về năng lực, phẩm chất.

Trường hợp thật cần thiết phải bổ sung biên chế, các cơ quan lập Đề án, Bộ Nội vụ thẩm định chặt chẽ, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Bộ Tài chính đề xuất bỏ 26 khoản thu trong danh mục phí, lệ phí

Theo dự thảo Luật phí và lệ phí vừa được Bộ Tài chính công bố, 3 loại phí trùng phí được cơ quan này đề xuất loại bỏ khỏi danh mục là: Phí an ninh, trật tự, phí phòng, chống thiên tai và phí sử dụng thiết bị, cơ sở hạ tầng chứng khoán.

22 loại phí và 4 loại lệ phí vừa được Bộ Tài chính đề xuất bỏ hoặc chuyển sang cơ chế giá để phù hợp hơn với điều kiện thực tế.

Qua rà soát, Bộ Tài chính cũng cho rằng, một số khoản phí, lệ phí tuy có tên trong danh mục hiện tại nhưng thực tế chưa phát sinh. Từ đó, dự thảo mới của ngành tài chính đề xuất bỏ một số khoản như: Phí giám định hàng hóa xuất nhập khẩu, phí sử dụng đường biển, phí luồng, lạch đường thủy nội địa, phí bảo vệ tần số vô tuyến điện, phí giám định di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia,…

Thủ tướng chỉ đạo xem xét hoạt động dịch vụ taxi Uber

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND TP. HCM xem xét, giải quyết kiến nghị của Hiệp hội Taxi TP.HCM liên quan đến việc xem xét, cân nhắc thời điểm cho phép dịch vụ vận tải hành khách ứng dụng công nghệ mạng để điều hành (Uber) hoạt động tại Việt Nam.

Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh nhiều về hoạt động của dịch vụ vận tải hành khách ứng dụng công nghệ mạng để điều hành (Uber). Hiện nay, dịch vụ này vẫn đang hoạt động, chủ yếu tại thành phố Hà Nội và TP. HCM.

Việc ứng dụng công nghệ mạng để điều hành của Uber là hoạt động hoàn toàn mới so với hoạt động của các hãng taxi tuyền thống. Hiện nay, Bộ GTVT đang nghiên cứu để có giải pháp quản lý loại hình doanh nghiệp này, trong đó có việc xem xét vi phạm (nếu có) của Uber.

Dân số Việt Nam vượt 90 triệu người, 33,1% sống tại thành thị

Tính đến ngày 1/4/2014, dân số Việt Nam đạt 90.493.352 người, gồm 44.618.668 nam (chiếm 49,3%) và 45.874.684 nữ (50,7%).Những con số trên được đưa ra tại Hội nghị kết quả điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ do Tổng cục Thống kê tổ chức sáng ngày 17/12.

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Mai, Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số lao động, trong 5 năm qua, dân số Việt Nam đã tăng thêm 4,6 triệu người, bình quân mỗi năm tăng hơn 900.000 người.

Tỷ suất tăng dân số trung bình giai đoạn 2009-2014 đạt 1,06%/năm, thấp hơn giai đoạn 1999-2009 là 1,2%/năm. Song, tổng tỷ suất sinh trên mỗi phụ nữ vẫn là 2,09 trẻ em. Mật độ dân số của Việt Nam là 273 người/km2, đứng thứ 3 trong Đông Nam Á sau Singapore và Philipines và đứng thứ 16 châu Á.

Lập tổ điều tra vụ máy bay hạ cánh khẩn cấp tại Nội Bài

Liên quan đến việc một máy bay của Vietnam Airlines trên chuyến đi từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Vinh đã phải chuyển hướng hạ cánh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tối 16/12 vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam đã thành lập tổ điều tra để tìm hiểu nguyên nhân và đánh giá lại toàn bộ sự việc xảy ra sự cố trên chuyến bay VN1266.

Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết: “Tổ điều tra tìm hiểu nguyên nhân sự cố sẽ do ông Đỗ Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam làm trưởng đoàn, ông Hồ Minh Tấn, Trưởng phòng Tiêu chuẩn An toàn bay-Cục Hàng không làm Phó Tổ trưởng cùng các thành viên của Cục,” ông Lại Xuân Thanh nói.

Liên quan về sự cố trên, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu cho biết, nguyên nhân của sự việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Hộp đen máy bay đã được giữ lại để hôm sau ngày 17/12 cơ quan chức năng tiến hành giải mã.

Thanh lý máy bay vô chủ đỗ suốt 7 năm ở Nội Bài

Cục Hàng không cho biết bộ phận kỹ thuật sẽ đánh giá lại tình trạng của chiếc máy bay Boeing 727-200 này để định giá và đưa ra hình thức đấu giá phù hợp.

Ông Lưu Văn Đoan, Trưởng Phòng pháp chế Cục Hàng không Việt Nam, cho biết sẽ xúc tiến thành lập hội đồng đấu giá để thanh lý chiếc máy bay Boeing 727-200 của hãng hàng không Royal Khmer Airlines (Campuchia) “bỏ quên” ở sân bay quốc tế Nội Bài từ năm 2007 đến nay.

Vì lý do kỹ thuật nên chiếc máy bay này đã đỗ tại Sân bay quốc tế Nội Bài từ ngày 1-5-2007, sau khi thực hiện chuyến bay chở khách từ Campuchia đến và bị trục trặc kỹ thuật.

Huy động mọi lực lượng cứu nạn sự cố sập hầm thủy điện Đạ Dâng

Ngày 16/12/2014, công trình đang thi công thủy điện Đạ Dâng-Đa Chomo tại thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra sự cố sập hầm làm 11 công nhân bị mắc kẹt.
Ngay sau đó, Thủ tướng đã có công điện yêu cầu Lâm Đồng khẩn trương huy động mọi lực lượng, phương tiện, sử dụng các biện pháp để tập trung ứng cứu, tổ chức tìm kiếm, cứu nạn đối với các nạn nhân còn bị mắc kẹt.

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 7, các đơn vị đóng quân trên địa bàn và các đơn vị liên quan sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu...

Với sự chỉ đạo từ công điện của Thủ tướng, chỉ đạo trực tiếp của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải; Bộ trưởng Bộ Công thương, Xây dựng, Y tế, Quân đội, của TKV... tham gia cứu hộ, đến ngày 19/12, toàn bộ 12 công nhân đã được đưa ra khỏi đường hầm bị sập an toàn, sức khỏe ổn định.

>>>Những sự kiện trong nước nổi bật tuần 8/12 -13/12

Hồng Vân

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên