TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần qua

04-10-2014 - 11:49 AM | Thời sự

Mỹ tuyên bố dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, bế mạc phiên họp thứ 31 của UBTVQH, Bộ Công thương bỏ quy định cấm bán bia vỉa hè...là những sự kiện trong nước đáng chú ý trong tuần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Hàn Quốc

Từ ngày 1/10- 4/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc theo lời mời của Tổng thống Park Geun Hye.

Trong thời gian chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Park Geun Hye; hội kiến Thủ tướng Jeong Hong Won, Chủ tịch Quốc hội Chung Ui Hwa; gặp Chủ tịch Đảng Saenuri Kim Moo Sung...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Park Geun Hye đã dự Lễ ký 4 văn kiện hợp tác giữa hai nước: Bản ghi nhớ về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam; Bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Cơ quan Quản lý Chương trình mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc về đảm bảo chất lượng nhà nước đối với sản phẩm và dịch vụ quốc phòng; Hiệp định vay vốn cho Dự án xây dựng đường nối cầu Vàm Cống; Bản ghi nhớ về hợp tác phối hợp các nguồn tài chính giữa Bộ Kế hoạch – Đầu tư Việt Nam và Eximbank Hàn Quốc, với tổng số vốn 12 tỷ USD dành cho cho các lĩnh vực ưu tiên như giao thông, năng lượng...Nhân chuyến thăm, hai bên ra Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc.

Bế mạc phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sau 10 ngày làm việc với nhiều nội dung quan trọng, sáng ngày (2/10) vừa qua, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 31.

Trước đó, cho ý kiến vào dự án Luật ngân sách nhà nước (sửa đổi), các đại biểu cho rằng: yêu cầu quan trọng nhất của việc sửa đổi Luật là phải đảm bảo thể chế hóa các nguyên tắc cơ bản trong Hiến pháp liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân sách.

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu cho rằng: Hiến pháp năm 2013 đã tạo căn cứ quan trọng cho đổi mới, nâng cao hiệu quả điều hành ngân sách nhà nước, là nền tảng pháp lý quan trọng cho sửa đổi Luật lần này. Tuy nhiên, một số định hướng quan trọng trong Hiến pháp chưa được cụ thể hóa trong dự án Luật.

Vì vậy, các đại biểu đề nghị tiếp tục rà soát, bổ sung các quy định, làm rõ ngân sách nhà nước là thống nhất, có phân cấp quản lý và bảo đảm vai trò chủ đạo của ngân sách Trung ương; tăng cường các quy định về nâng cao kỷ luật chi, công khai, minh bạch trách nhiệm giải trình trong quản lý, sử dụng ngân sách.

Đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Tài chính- Ngân sách nhất trí với việc điều chỉnh lại mức dư nợ của ngân sách địa phương. Theo đó, thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nâng từ 100% lên 150%; các địa phương khác nâng từ 30% lên 50% đến 100%. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến không đồng tình với việc mở rộng tỷ lệ vay nợ sẽ dẫn đến không kiểm soát được nợ công.

Mỹ tuyên bố dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam

Ngày 2/10, trong một thông báo ra sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry với Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí áp đặt trong gần 4 thập kỷ qua với Việt Nam.

Nữ phát ngôn viên bộ trên Jen Psaki nói: “Ngài Ngoại trưởng đã thông báo với Ngài Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh rằng Bộ Ngoại giao đã thực hiện những bước đi nhằm cho phép chuyển giao các trang thiết bị quốc phòng liên quan đến an ninh hàng hải cho Việt Nam trong tương lai.”

Trong một cuộc họp báo riêng rẽ, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng việc bán bất cứ loại vũ khí cụ thể nào cho Việt Nam sẽ được đánh giá trên cơ sở từng trường hợp một.

Những quan chức này đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ tập trung cung cấp các hệ thống phòng thủ cho Việt Nam và “đây không phải là hành động chống Trung Quốc”.

Bộ Công thương bỏ quy định cấm bán bia vỉa hè

Sau cuộc hội thảo với các doanh nghiệp và hiệp hội, Sở Công thương, Vụ Công nghiệp nhẹ - đơn vị soạn thảo Dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất kinh doanh bia vừa quyết định bỏ quy định cấm bán bia vỉa hè ra khỏi dự thảo.

Thực tế, ngay sau cuộc hội thảo ngày 9-9, nghe ý kiến nhiều chiều, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đã chỉ đạo xem xét bỏ những quy định có những ý kiến khác nhau, bị cho là không khả thi ra khỏi dự thảo Nghị định.

Ngoài quy định cho bán bia vỉa hè vào diện vi phạm, phải xử lý, các quy định kém khả thi khác như không được bán bia cho người đang mang thai, cho con bú, người có biểu hiện say rượu... sẽ được đưa vào diện phải cảnh báo trên nhãn của bia.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội bia rượu nước giải khát VN trao đổi với  chúng tôi sáng 2-10 cho rằng thực ra những quy định như cấm bán bia vỉa hè không phải điều cốt yếu trong dự thảo Nghị định về sản xuất kinh doanh bia.

Khắc phục vết nứt mặt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương xác định rõ nguyên nhân vết nứt trên mặt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và có biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn giao thông và ổn định cho công trình, kể cả các đoạn đường khác có nền đất yếu.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng để theo dõi, quản lý theo quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng.

Bổ sung quy định thời gian nộp thuế

Chính phủ đã ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều tại các Nghị định quy định về thuế, trong đó bổ sung quy định thời gian nộp thuế tại Nghị định 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật quản lý thuế và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế.

Theo đó, căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh, người nộp thuế thực hiện tạm nộp số thuế thu nhập doanh nghiệp của quý chậm nhất vào ngày ba mươi của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

Đối với những doanh nghiệp phải lập báo cáo tài chính quý theo quy định của pháp luật thì căn cứ vào báo cáo tài chính quý và các quy định của pháp luật về thuế để xác định số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp hàng quý.

Khám xét, điều tra sàn vàng trái phép tại công ty Khải Thái

Trong chiều và đêm 01/10/2014, Phòng 2 Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao C50, Bộ Công an đã khám xét và bắt giữ một số lãnh đạo của Công ty Khải Thái. Cơ quan công an đã thu giữ số tiền hơn 70 tỷ VND của nhiều người dân góp vốn và nhiều tài liệu liên quan đến việc kinh doanh sàn vàng trái phép của Công ty Khải Thái.

Theo cơ quan điều tra, Công ty Khải Thái hoạt động theo mô hình kinh doanh đa cấp, thưởng cho nhân viên kinh doanh rất cao nhằm mục đích khuyến khích nhân viên tìm kiếm nguồn khách hàng cho công ty. Để lấy lòng tin của người gửi, công ty này đã lập sàn giao dịch vàng, ngoại tệ bằng hình thức tài khoản trên mạng. Đến cuối 2012, công ty đã kêu gọi các nhà đầu tư đóng tiền với lãi suất từ 3 - 3,5% tháng để đầu tư kinh doanh vào các sàn vàng quốc tế nhưng thực chất công ty này không đầu tư gì.

Anh Tân

cucpth

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên