MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 12/4 - 18/4

18-04-2015 - 11:49 AM | Xã hội

Nhất trí thêm hai quyền cho Thủ tướng, vụ 2 máy bay quân sự Su-22 gặp nạn, Thủ tướng yêu cầu bàn giao nguyên trạng VTC về VOV... là những sự kiện trong nước đáng chú ý trong tuần qua.

Nhất trí thêm hai quyền cho Thủ tướng

Qua nhiều lần thảo luận, dù còn ý kiến khác nhau, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý quy định thêm hai thẩm quyền cho Thủ tướng Chính phủ, tại dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ mới nhất. Chiều 15/4 các vị đại biểu Quốc hội chuyên trách sẽ tập trung thảo luận về những vấn đề lớn của dự án luật này.

Liên quan đến nhiệm vụ và quyền hạn của Thủ tướng, tại báo cáo giải trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết còn quan điểm trái chiều về việc bổ sung một số quy định về thẩm quyền của Thủ tướng. Đó là thẩm quyền giao quyền bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ trong trường hợp khuyết bộ trưởng hoặc thủ trưởng cơ quan ngang bộ trong khi chờ Quốc hội phê chuẩn và Chủ tịch nước bổ nhiệm.

Hai là tạm thời giao quyền chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong trường hợp chưa bầu được chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thủ tướng yêu cầu bàn giao nguyên trạng VTC về VOV

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông tiến hành thực hiện việc bàn giao nguyên trạng Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC về Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) để nhanh chóng ổn định, kiện toàn tổ chức và hoạt động.

Về việc hoàn tất thủ tục sáp nhập Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC về Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 172/VPCP-KGVX ngày 23/1/2015 của Văn phòng Chính phủ.

Hai máy bay quân sự Su-22 gặp nạn trên biển

Theo thông tin mới nhất về 2 máy bay Su-22 gặp nạn, đến chiều 17/4, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã phát hiện được một động cơ và một cánh máy bay.

Trước đó, biên đội hai máy bay Su-22 cất cánh từ sân bay Phan Rang ra khu vực vùng trời đảo Phú Quý đã bị mất liên lạc lúc 11h35 ngày 16/4, ở phía Bắc đảo Phú Quý khoảng 10 - 20km.

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo một số đơn vị phối hợp với ngư dân trên biển tìm kiếm cứu nạn hai phi công. Chiều 16/4, lực lượng tìm kiếm cứu nạn mới phát hiện và vớt được 3 thùng dầu phụ được cho là của 2 máy bay nói trên.

Công bố chỉ số PCI và PAPI năm 2014

Sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của các tỉnh, thành và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước tuần qua là lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2014. Điểm đáng chú ý, các tỉnh, thành phố đã cải thiện chỉ số PCI năm 2014, với điểm trung bình của các địa phương đã tăng gần 10 điểm so với năm 2013. Trong đó, Đà Nẵng tiếp tục là địa phương dẫn đầu bảng xếp hạng.

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2014 cũng được công bố trong tuần qua. Điểm đáng chú ý, năm 2014 vẫn còn chủ nghĩa “vị thân” trong xin việc vào khu vực công nên 49% người dân vẫn phải “lót tay” để xin việc vào cơ quan nhà nước, 33% người dân “lót tay” làm thủ tục liên quan đến sổ đỏ và 43% người dân “lót tay” để khám chữa bệnh ở bệnh viện công cấp huyện.

Khẩn trương tìm kiếm, thu hồi nguồn phóng xạ bị thất lạc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tìm kiếm, thu hồi nguồn phóng xạ bị thất lạc nhằm bảo đảm an toàn cho người dân; đồng thời, xem xét các dấu hiệu vi phạm quy định bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ để xử lý theo pháp luật; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Hồng Vân

Hồng Cúc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên