TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 23 - 28/2

28-02-2015 - 11:51 AM | Thời sự

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 23 - 28/2
Ảnh minh họa

Khai mạc phiên họp thứ 35 Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tăng thêm 8% lương cho người có hệ số từ 2,34 trở xuống, 7 đối tượng được miễn, giảm giá vé tàu.. là những sự kiện trong nước nổi bật trong tuần qua.

Khai mạc phiên họp thứ 35 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng ngày (25/02) vừa qua, phiên họp thứ 35 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII sẽ khai mạc tại Hà Nội.

Phiên họp lần này sẽ thảo luận, cho ý kiến về các vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của các dự án Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi); cho ý kiến về các dự án Luật Trưng cầu ý dân; Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự và Luật Tạm giữ, tạm giam.

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến đối với một số nội dung quan trọng về chủ trương đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; dự thảo kế hoạch tổ chức xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật tổ chức Quốc hội; phương án phân bổ vốn dự phòng trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2011-2015.

PVD tiếp nhận giàn khoan biển tự nâng PV Drilling VI

Ngày 27/2, tại Singapore, Tổng công ty cổ phần khoan và dịch vụ khoan dầu khí (PVD) đã tiến hành lễ đặt tên và tiếp nhận giàn khoan biển tự nâng PV Drilling VI từ Tập đoàn Keppel, Singapore.

PV Drilling VI là giàn khoan có công nghệ hiện đại bậc nhất trên thế giới hiện nay, được đóng theo thiết kế loại B của nhà thầu đóng giàn Keppel FELS (Singapore), là thiết kế chuẩn của các giàn khoan tự nâng hiện đại hiện nay với độ sâu đáy biển lớn nhất - xấp xỉ 122m.

Giàn khoan PV Drilling VI có khả năng thi công giếng khoan có độ sâu đến 9.000m và cùng lúc có thể có đến hơn 120 người cùng tham gia làm việc trực tiếp.

Lao động Việt Nam tại Thái Lan sẽ được hưởng quyền lợi đầy đủ

Quy chế đối với người lao động Việt Nam tại Thái Lan sẽ trở nên rõ ràng hơn trong tương lai bởi Thái Lan đang có nhu cầu lao động phổ thông thật sự.

Theo thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan ngày 24/2 vừa qua, người lao động Việt Nam sẽ bắt đầu được phép đăng ký tại các trung tâm lao động của Thái Lan để có được giấy phép lao động trong vòng một năm và hưởng quyền lợi một cách đầy đủ.

Thông báo này dựa trên Nghị quyết về hướng dẫn quản lý lao động nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam của Nội các Thái Lan được thông qua từ ngày 10/2/2015, trong đó có quy định những đối tượng cụ thể cần ra trình diện, đăng ký và xin giấy phép lao động.

Tăng thêm 8% lương cho người có hệ số từ 2,34 trở xuống

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định tiền lương tăng thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang có hệ số lương từ 2,34 trở xuống.

Theo đó, các đối tượng quy định trong nghị định có hệ số lương từ 2,34 trở xuống được tăng thêm tiền lương bằng 8% mức lương hiện hưởng (gồm hệ số lương theo ngạch, bậc, chức vụ, chức danh hiện hưởng nhân mức lương cơ sở).

Mức tiền lương tăng thêm hàng tháng = Hệ số lương theo ngạch, bậc, chức vụ, chức danh x Mức lương cơ sở 1.150.000 đồng/tháng x 8%. Tiền lương tăng thêm không dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và tính các loại phụ cấp lương.

Nâng mức trợ cấp người có công với cách mạng

Nghị định số 101/2013/NĐ-CP ngày 4/9/2013 của Chính phủ quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng theo lộ trình cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng của Chính phủ đã góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của người có công với cách mạng và thân nhân của họ.

Tuy nhiên, do chỉ số giá tiêu dùng tăng nên đã ảnh hưởng đến đời sống của người có công và thân nhân trong gia đình.

Vì vậy, để góp phần cải thiện đời sống của người có công với cách mạng và thân nhân của họ, Chính phủ đã ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 101/2013/NĐ-CP theo hướng tăng mức trợ cấp, phụ cấp. Theo đó, mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng sẽ tăng từ 1.220.000 đồng lên 1.318.000 đồng.

Quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập

Nghị định quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập quy định các nguyên tắc, quy định chung về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập trong các lĩnh vực: giáo dục đào tạo; dạy nghề; y tế; văn hóa, thể thao và du lịch; thông tin truyền thông và báo chí; khoa học và công nghệ; sự nghiệp kinh tế và sự nghiệp khác.

Đơn vị sự nghiệp công lập được tự chủ về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy và nhân sự, tài chính.

7 đối tượng được miễn, giảm giá vé tàu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 14/2015 quy định chế độ miễn, giảm vé tàu cho một số đối tượng.

Theo đó, có 7 đối tượng chính sách xã hội được hưởng chế độ miễn, giảm giá vé đi tàu gồm: người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945; bà mẹ Việt Nam anh hùng; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng; trẻ em dưới 6 tuổi.

Cụ thể, người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945; bà mẹ Việt Nam anh hùng sẽ được giảm 90% giá vé.

>>>Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 9 -15/2

Hồng Vân

Hồng Cúc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên