TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 25/5 - 30/5

31-05-2015 - 10:27 AM | Thời sự

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 25/5 - 30/5

Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác nhân sự khóa XII, chính thức ký FTA giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á–Âu, đề nghị ra Nghị quyết về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội, cáp quang biển AAG lại bị đứt... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua

Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác nhân sự khóa XII

Sáng 28/5 vừa qua, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị cán bộ toàn quốc triển khai phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trong nêu rõ: Việc chuẩn bị công tác nhân sự phục vụ cho Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Về công tác chuẩn bị văn kiện, hiện nay, các cấp ủy Đảng đã và đang tiến hành cơ bản, tạo thống nhất cao và được tiến hành kỹ lưỡng. Đặc biệt, công tác nhân sự được các đồng chí lão thành cách mạng, các tầng lớp nhân dân hết sức quan tâm, cho rằng, đây là vấn đề có tính quyết định đến đường lối phát triển của đất nước.

Chính thức ký FTA giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á–Âu

Tối 29/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng của 5 quốc gia thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu (trước đây có tên gọi là Liên minh Hải quan) đã ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh này.

Theo Hiệp định này, Liên minh Kinh tế Á-Âu sẽ dành cho Việt Nam ưu đãi, tạo thêm nhiều cơ hội xuất khẩu quan trọng đối với các nhóm hàng Việt Nam có lợi ích cơ bản như nông sản và hàng công nghiệp.

Phía Liên minh sẽ miễn hoàn toàn thuế nhập khẩu cho tất cả các mặt hàng thủy sản của Việt Nam ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Ngược lại, Việt Nam sẽ mở cửa thị trường có lộ trình cho Liên minh đối với một số sản phẩm chăn nuôi, một số mặt hàng máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải.

Đề nghị ra Nghị quyết về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội

Trong tuần qua, Quốc hội tiếp tục thảo luận một số dự thảo luật như: dự thảo Luật an toàn, vệ sinh lao động; dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi); Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội; dự thảo Luật phí và lệ phí… Trong đó, phiên thảo luận ngày 27/5 về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội là một trong những chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm.

Sáng 27/5, Quốc hội họp phiên toàn thể thảo luận về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội. Tại phiên thảo luận, dù bày tỏ sự đáng tiếc khi một điều luật vừa được Quốc hội thông qua đã bị kiến nghị sửa đổi, nhưng nhiều đại biểu đã phân tích thấu đáo và kiến nghị Quốc hội ra Nghị quyết cho phép người lao động sau 1 năm nghỉ việc được quyền lựa chọn bảo hiểm xã hội 1 lần, hoặc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu.

Từ 1/7/2016, thu hồi điện thoại, máy tính bảng hết hạn sử dụng

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ, bắt đầu từ 1/7/2016 sẽ thu hồi và xử lý một số sản phẩm thải bỏ là ắc quy và pin các loại; một số thiết bị điện, điện tử; dầu nhớt, săm, lốp các loại.

Cũng từ thời điểm này, sẽ thu hồi và xử lý một số sản phẩm thiết bị điện, điện tử thải bỏ như bóng đèn compact; bóng đèn huỳnh quang; máy vi tính (để bàn; xách tay); màn hình máy vi tính; cục CPU (bộ vi xử lý của máy tính); máy in; máy fax; máy quét hình (scanner); máy chụp ảnh; máy quay phim; máy điện thoại di động; máy tính bảng; đầu đĩa DVD; VCD; CD và các loại đầu đọc băng, đĩa khác; máy sao chụp giấy (photocopier); ti vi; tủ lạnh; máy điều hòa nhiệt độ; máy giặt.

Cáp quang biển AAG lại bị đứt

Xác nhận của nhà cung cấp dịch vụ mạng FPT Telecom cho biết tuyến cáp quang biển AAG đã bị hỏng vào trưa ngày 26-5 vừa qua. Hiện tại, vị trí đứt của cáp quang biển AAG chưa được xác định, đây là lần thứ 3 trong năm 2015, tuyến cáp quang biển này bị đứt.

Phía FPT Telecom cũng như nhiều nhà khai thác dịch vụ internet trên tuyến cáp quang này đều cho biết đang liên hệ với đơn vị quản lý tuyến cáp AAG để kiểm tra. Bên cạnh đó, kế hoạch điều chỉnh lưu lượng dự phòng cũng đã được các nhà cung cấp mạng kích hoạt.

Các nhà mạng khuyến cáo, người dùng chỉ nên sử dụng internet kết nối đi quốc tế cho các dịch vụ quan trọng, các dịch vụ khác nên chuyển sang các dịch vụ trong nước để tối ưu hóa dung lượng truyền tải.

Hồng Vân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên