TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Đinh La Thăng: Đừng câu nệ bí thư làm việc cụ thể!

02-03-2016 - 08:30 AM | Thời sự

Ông Đinh La Thăng: Đừng câu nệ bí thư làm việc cụ thể!
Ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TP.HCM

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCm Đinh La Thăng, nếu tất cả chúng ta đều một suy nghĩ như Bác Hồ dạy đó là “điều gì có lợi cho dân thì hết sức làm, điều gì có hại cho dân thì hết sức tránh” thì người dân sẽ luôn luôn ghi nhận.

Phải để doanh nghiệp thấy cần đảng viên

Ngày 1/3 ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TP.HCM đã dẫn đầu đoàn kiểm tra đến làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương tại TP.HCM.

Trong buổi làm việc này ông Thăng đã yêu cầu các thành viên nêu ý kiến về việc liệu Đảng bộ có còn giữ được vai trò của mình khi các doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa.

Trả lời câu hỏi này, bà Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk khẳng định doanh nghiệp vẫn rất cần Đảng ủy khối. “Không ở chỗ chỉ đạo về sản xuất kinh doanh nhưng rất cần ở xây dựng Đảng” – bà Liên nói.

Lấy chính công ty Vinamilk làm ví dụ, bà Liên cho biết hiện nơi này có 460 đảng viên và 25 người dự bị trên tổng số 5.000 cán bộ công nhân viên. Không những vậy con số này tiếp tục tăng 10 đến 15%/năm.

“Từ khi còn 100% vốn nhà nước cho tới bây giờ nhà nước chỉ có 45%, chúng tôi vẫn nói là Đảng lãnh đạo toàn diện, trong đó quan trọng nhất vẫn là con người. Có nghĩa chúng ta phải kết nạp vào Đảng những người thực sự ưu tú” – bà Liên cho biết.

Bà Liên cho rằng ngay từ khi thực hiện cổ phần hóa Vinamilk đã đặt ra câu hỏi "Khi nhà nước thoái hết vốn tại công ty thì vai trò của Đảng tại đây sẽ như thế nào?".

“Chúng tôi nói như thế này. Chúng ta là đảng viên thì chúng ta phải làm sao để bất cứ chủ nào, kể cả chủ nhà nước hay chủ tư nhân họ đều phải cần mình (…). Tại Vinamilk vai trò chủ chốt của công ty phần lớn, hầu như là đảng viên” – bà Liên cho hay và nhấn mạnh rằng tỷ suất lợi nhuận cao mà công ty đạt được trong suốt những năm qua cũng là do công ty đã áp dụng sáng tạo các đường lối của Đảng.

Người dân không quan tâm ông là Bí thư Thành ủy hay Chủ tịch…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Đinh La Thăng cho rằng với doanh nghiệp thì hiệu quả sản xuất kinh doanh là số 1. Thậm chí “nếu doanh nghiệp có Đảng bộ hoạt động tốt mà sản xuất kinh doanh lỗ thì sớm muộn gì cũng tiêu”.

Vì vậy ông Thăng yêu cầu Đảng bộ khối phải phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, cho dù đó là doanh nghiệp nhà nước, cổ phần hay tư nhân.

“Chúng ta phải xây dựng được đội ngũ cán bộ là chủ doanh nghiệp có đầy đủ năng lực, có phẩm chất để sẵn sàng trong thời kỳ hội nhập, phải nắm được chuyên môn nghiệp vụ, am hiểu luật pháp và đặc biệt phải có tấm lòng tận tụy phục vụ nhân dân. Một cán bộ đảng viên mà không tận tụy phục vụ nhân dân thì không thể làm được” – ông Thăng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng nhắc nhở rằng phải làm cho Đảng không chỉ thuần túy là công tác tuyên truyền vận động giáo dục, mà phải bám sát nghiệp vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị, từ đó góp phần đào tạo cán bộ đảng viên tốt để tham gia vào bộ máy quản lý lãnh đạo của đơn vị.

“Như chị Liên đã nói các nhân sự chủ chốt hiện nay tại Vinamilk đều là đảng viên, dù phần vốn nhà nước chỉ còn 45% nhưng người ta vẫn sử dụng vì đây là những con người cần thiết cho doanh nghiệp, trước hết là vì năng lực chuyên môn chứ không phải cứ đảng viên là tôi nhận” – ông Thăng lấy ví dụ.

Ông Thăng cũng nhấn mạnh rằng cổ phần hóa là con đường tất yếu nên mọi người đừng sợ cổ phần hóa thì vai trò của Đảng bộ khối kém đi.

“Đảng bộ khối cần đổi mới hoạt động và phương thức lãnh đạo để bám sát doanh nghiệp chứ không chỉ có định kỳ nộp báo cáo và xét kết nạp đảng viên. Tôi cho rằng Đảng ủy khối nên tổ chức mô hình của Vinamilk cho các doanh nghiệp học tập” – ông nói.

“Phải cụ thể hóa chủ trương, nghị quyết của Đảng để đưa vào cuộc sống, lúc đó người ta mới thấy vai trò của mình là cần thiết, chứ không phải vai trò của Đảng bộ khối cần thiết là do vai trò của Ban Bí thư hay Bộ Chính trị. Có quy định giời nhưng nếu anh không có cán bộ tốt, không bám sát nhiệm vụ của họ thì cũng chả có vai trò gì” – vị Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Ngoài ra ông Thăng còn cho rằng không nhất thiết Bí thư đảng ủy chỉ ra chủ trương, còn công việc cụ thể là Giám đốc điều hành.

“Ông bí thư mà làm tốt cho dân thì cứ làm, đừng câu nệ, đừng ngại là tại sao ông lại đi làm việc cụ thể, đừng lo họ nói ông phải làm việc vĩ mô, trên trời. Nếu tất cả chúng ta đều một suy nghĩ Bác Hồ dạy đó là “điều gì có lợi cho dân thì hết sức làm, điều gì có hại cho dân thì hết sức tránh” thì người dân luôn luôn ghi nhận. Người ta chỉ cần làm việc tốt cho họ thôi chứ người ta không quan niệm ông là Bí thư Thành ủy hay Chủ tịch, hay Tổng giám đốc Vinamilk” – ông Thăng nhận định.

 

Theo Nguyễn Cường

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên