TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Philippines chỉ trích Trung Quốc, Indonesia kêu gọi đối thoại

19-05-2014 - 22:53 PM | Thời sự

Philippines chỉ trích Trung Quốc, Indonesia kêu gọi đối thoại
Tổng thống Philippines Benigno Aquino khẳng định Trung Quốc vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông

Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 19-5 cáo buộc Trung Quốc vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông mà Bắc Kinh đã ký năm 2002.

"Theo quan điểm của tôi, những gì họ đang làm là vi phạm những gì chúng tôi đã thỏa thuận trong Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông - Reuters dẫn lời ông Aquino phát biểu với báo giới - Vấn đề là bộ quy tắc không mang tính ràng buộc, không thể đem ra thi hành, vì vậy chúng ta cần có một bộ quy tắc ứng xử chính thức để giải quyết tranh chấp và ngăn ngừa bất cứ cuộc xung đột tiềm tàng nào”.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Philippines đã công bố những hình ảnh cho thấy Trung Quốc khai hoang bãi Gạc Ma, tên quốc tế là Johnson South Reef, ở quần đảo Trường Sa, dường như đang xây dựng đường băng đầu tiên tại đây. Bắc Kinh luôn bác bỏ các phản đối của Manila về việc xây dựng trên bãi.

Cũng trong ngày 19-5, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa kêu gọi các bên liên quan đến vấn đề biển Đông cần tăng cường đối thoại để giải quyết vấn đề, cho biết các nước trong khu vực đều đang cảm thấy sức nóng của cuộc khủng hoảng. “Đối thoại không phải là một lựa chọn mà là một điều cần thiết” - ông Marty nhấn mạnh.

Theo TRẦN PHƯƠNG

thanhhuong

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên