TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quan hệ Việt - Mỹ có bước tiến dài

03-04-2015 - 14:50 PM | Thời sự

Quan hệ Việt - Mỹ đã có bước tiến dài và năm 2015 là năm với nhiều cơ hội để đưa mối quan hệ này lên một tầm cao mới.

Đó là nhận định chung của Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius khi hai vị đại sứ cùng tham gia đối thoại tại Diễn đàn Việt Nam mới được tổ chức ở thủ đô Washington DC, Mỹ.

Tại diễn đàn, hai vị đại sứ đã bổ sung cho nhau để làm nổi bật quan điểm chung. Những thành tựu đạt được trong quan hệ song phương sẽ là nền tảng để hai bên hợp tác tốt hơn. Đại sứ Mỹ Ted Osius cho rằng, Mỹ hoàn toàn có thể trở thành nhà đầu tư nước ngoài số một tại Việt Nam trong tương lai. Riêng năm 2015, với khả năng mở đường bay thẳng Việt Nam tới Mỹ và kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương ( TPP ), cơ hội giao thương sẽ tăng lên đáng kể.

Về hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, hàng hải, hai vị đại sứ nhấn mạnh một mục tiêu quan trọng của mối quan hệ này là nhằm góp phần đảm bảo an ninh, hoà bình tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Diễn đàn Việt Nam là lần đầu tiên hai đại sứ đương nhiệm Mỹ và Việt Nam cùng tham gia thảo luận, đối thoại về quan hệ Việt - Mỹ . Hơn 100 học giả, nhà nghiên cứu, quan chức chính phủ đã tham dự diễn đàn.

 

Theo Trường Sơn

Hồng Cúc

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên