MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sư thầy mắc bẫy kinh doanh đa cấp

14-03-2016 - 11:25 AM | Xã hội

Kinh doanh đa cấp đang huyễn hoặc hàng nghìn, hàng vạn con người, kéo họ vào vòng xoáy của nó với những chiêu trò tinh vi.

Trong số nạn nhân đang bị “vòi bạch tuộc” đa cấp bất chính siết chặt, theo điều tra của chúng tôi, có cả những người tưởng chừng đã thoát khỏi sự u mê của cõi trần: Những người tu hành.

Lợi dụng sự nhẹ dạ của nhiều nhà sư trên địa bàn và các vùng lân cận, cơ sở kinh doanh đa cấp Hoàng Phi, một chi nhánh của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (thị trấn Yên Định, Hải Hậu, Nam Định) đã giở các chiêu trò để vươn “vòi bạch tuộc” của mình đến tận cửa thiền.

Dụ dỗ nạn nhân

Đầu tháng 3.2016, chúng tôi tìm về thị trấn Yên Định, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định để xác nhận thông tin người dân xôn xao về việc cơ sở Hoàng Phi, thuộc Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy đang dụ dỗ, lôi kéo rất nhiều nhà sư tham gia vào mạng lưới kinh doanh đa cấp của mình.

Đầu giờ chiều của một ngày giữa xuân, chúng tôi đã có mặt tại thị trấn Yên Định. Liên hệ với một số người cung cấp thông tin, chúng tôi tiếp tục tìm về chùa Th.N (xã Xuân Thủy, huyện Xuân Trường, Nam Định) để gặp nhân chứng. Người mà chúng tôi tiếp xúc đầu tiên là sư thầy Thích Thiện Kh, trụ trì chùa Th. Nh kiêm… chuyên viên kinh doanh bất đắc dĩ trong hệ thống kinh doanh đa cấp của cơ sở Hoàng Phi

Theo Hợp đồng bán hàng đa cấp số 1407845 được ký giữa Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy và thầy Kh ngày 22.6.2015, thầy Kh chính thức trở thành một chuyên viên kinh doanh trong hệ thống của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Thấy chúng tôi đến, sư thầy Kh vui lắm, có lẽ bởi những gì sư thầy sắp nói ra sẽ khiến thầy nhẹ nhàng và thanh thản hơn. Phải mất một lúc trấn tĩnh, sư thầy mới bắt đầu câu chuyện với chúng tôi.

Thầy Kh kể lại, việc thầy mắc vào vòng xoáy hoạt động kinh doanh đa cấp của cơ sở Hoàng Phi là do bị một người bạn, cũng là sư trụ trì một chùa khác lôi kéo. “Khoảng tháng 5.2015, sư thầy Thích Đàm H - trụ trì chùa Tr.Đ (xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường) đến mời tôi đi chữa bệnh. Thầy ấy bảo tôi “thầy Kh ơi thầy Kh, thầy có đi chữa bệnh với tôi không?”. Tôi vừa bị tai biến não nhẹ, thấy bạn đến mời đi chữa bệnh tôi đồng ý ngay” - sư thầy Thích Thiện Kh kể.

Sau đó vài hôm, đích thân sư thầy Thích Đàm H đánh ô tô riêng đến chở thầy Kh tới cơ sở Hoàng Phi (thị trấn Yên Định, Hải Hậu) để “chữa bệnh”. Thầy Kh nhớ lại, lúc đó cơ sở này thuê lại trụ sở của một công ty xây dựng, chưa có biển hiệu, nằm sâu trong một con đường ven sông.

Vừa bước vào cửa, các nhân viên tại cơ sở này tỏ ra rất thân thiết với sư thầy Thích Đàm H và đương nhiên, họ cũng rất đon đả tiếp đón thầy Kh khi được thầy H giới thiệu là bạn thân.

“Các cô nhân viên đon đả lắm, họ mời chào tôi sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Họ dẫn tôi lên làm mát xa vai gáy trên tầng. Tôi được thầy H dẫn đi đến đó làm thêm một hai lần nữa mà không mất tiền. Sau này, hỏi ra mới biết là thầy H cũng tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp ở đây từ lâu, mấy lần tôi làm mát xa vai gáy là được thầy H chia sẻ” - thầy Kh bộc bạch.

Sập bẫy

Sau khoảng 3 lần sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe mát xa vai gáy, làm lưng, lúc này, thầy Thích Đàm H bắt đầu giục giã thầy Kh tham gia vào hoạt động đa cấp.

“Thầy H dụ tôi mua 1 mã hàng tại cơ sở Hoàng Phi với giá là 11.800.000 đồng, nhưng tôi bảo tôi không có tiền. Lúc ấy, thầy H lại yêu cầu người khác cho tôi vay tiền. Người này cho tôi vay số tiền đó để nộp vào cơ sở. Lúc này tôi vẫn không biết đây là họ kinh doanh hàng đa cấp nên lúc ký hợp đồng họ ghi hết, tôi chỉ việc ký mà thôi. Tôi nghĩ có lẽ nào họ lại lừa cả sư cơ chứ” – sư thầy Kh kể.


Hợp đồng kinh doanh đa cấp sư thầy Thích Thiện Kh ký với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Hợp đồng kinh doanh đa cấp sư thầy Thích Thiện Kh ký với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Tiếp tục những ngày sau đó, thầy Kh vẫn được thầy Thích Đàm H chở bằng ô tô đến cơ sở Hoàng Phi để chăm sóc sức khỏe, cụ thể là thêm 3 lần nữa thì thôi hẳn. Lúc này, người đã cho thầy Kh vay tiền để ký hợp đồng bán hàng với cơ sở Hoàng Phi trong hệ thống của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy liên tục nhắn tin, điện thoại đòi nợ thầy.

“Oái oăm cho tôi là lúc mình bảo không có tiền, thầy H lại bảo người khác cho vay đâm ra mình vào thế đã rồi. Với lại cũng chưa biết họ là bán hàng đa cấp. Thời gian sau cô Ngọ (người cho thầy Kh vay tiền) đòi tiền rát quá, tôi mãi mới trả được hết. Tôi vừa trả tiền cho cô Ngọ xong thì cô ấy đưa cho cái hợp đồng tôi đã ký thì tôi mới sững người ra. Lúc ấy mới biết nó là đa cấp, nghĩ bụng bảo “ôi thôi bị lừa rồi”. Suýt chút nữa thì tôi ký cả cho bố và bà trẻ nhà tôi vì các cụ cũng đang có bệnh trong người” - thầy Kh khẽ thở dài.

Để chứng minh, thầy Kh đi tìm bản hợp đồng mà thầy đã ký. Theo Hợp đồng bán hàng đa cấp số 1407845 được ký giữa Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy và thầy Kh ngày 22.6.2015, thầy Kh chính thức trở thành một chuyên viên kinh doanh trong hệ thống của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Bản hợp đồng này có đến 8 điều và thời hạn chấm dứt hợp đồng được ghi rõ là ngày 31.12.2016. Đặc biệt, tại mục họ tên người giới thiệu có ghi Đinh Thị Hạnh (tên khai sinh của sư thầy Thích Đàm H). Cuối bản hợp đồng, tại phần ký tên, phía Công ty Thiên Ngọc Minh Uy đóng dấu đỏ và người đại diện ký tên với chức danh Giám đốc là Lâm Nữ.

Để tìm hiểu sâu hơn vụ việc, chúng tôi đã xin thầy Kh cho ở lại chùa Th. Nh để có thời gian thu thập thông tin, tài liệu. Chính những ngày ở lại chùa Th. Nh, được nghe sư thầy trụ trì và các tín đồ, phật tử ở đây cung cấp thông tin, chúng tôi mới ngỡ ngàng phát hiện ra sự thật động trời về “vòi bạch tuộc” đa cấp đã lan tới cửa thiền như thế nào...

(Còn nữa)

Theo Hòa Nguyễn

Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên