MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tàu Trung Quốc tiếp tục phun vòi rồng và đâm vào tàu Việt Nam

04-06-2014 - 21:46 PM | Xã hội

Ngày hôm nay (4/6), các tàu Trung Quốc tiếp tục sử dụng vòi rồng và chủ động đâm vào các tàu Cảnh sát Biển và kiểm ngư của Việt Nam khi các tàu của chúng ta đang thực hiện nhiệm vụ chấp pháp trên biển.

Tiếp tục thông tin về những diễn biến trên biển ở khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam . Ngày hôm nay, các tàu Trung Quốc tiếp tục sử dụng vòi rồng và chủ động đâm vào các tàu Cảnh sát Biển và kiểm ngư của Việt Nam khi các tàu của chúng ta đang thực hiện nhiệm vụ chấp pháp trên biển.

9h30 phút sáng nay, khi ở khoảng cách hơn 7 hải lý so với giàn khoan Hải Dương 981, các tàu Trung Quốc đã tiếp tục chạy với tốc độc cao ra vây ép, áp sát các tàu Cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam, ngăn cản các tàu của chúng ta thực hiện nhiệm vụ chấp pháp trên biển.

10 phút sau, khi đã kịp ép sát tàu Cảnh sát Biển 4032, tàu kéo Haisan của Trung Quốc đã chủ động đột ngột chuyển hướng để đâm vào tàu CSB 4032. Rất may là tàu CSB 4032 đã cơ động vòng tránh kịp thời để đảm bảo an toàn.

Lúc 14h30, sau khi nhận lệnh cơ động, các tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của chúng ta tiếp tục hướng về phía giàn khoan Hải Dương 981 để thực hiện nhiệm vụ chấp pháp trên biển. Khi ở khoảng cách gần 10 hải lý, tàu CSB 4032 đã bị 2 tàu của Trung Quốc liên tục ép sát 2 bên, khoảng cách gần nhất từ tàu Trung Quốc tới tàu Cảnh sát Biển 4032 có lúc chỉ khoảng 30 m. Ở khoảng cách này có thể quan sát rõ pháo trên boong trước của tàu Trung Quốc có số hiệu 32101 đã được mở bạt che.

Sau khi bị vây ép trong khoảng 3 hải lý với tốc độ cao, 2 tàu kéo của Trung Quốc đã chủ động bẻ lái để đâm và phun vòi rồng vào tàu kiểm ngư 22. 3 cú đâm liên tiếp vào 2 bên mạn trái và mạn phải đã khiến 2 phòng ngủ bên mạn phải tầng 1 bị gãy toàn bộ, hệ thống điện máy lái bị chập cháy cùng nhiều bộ phận khác trên tàu bị hư hỏng nặng. Rất may là không có cán bộ, chiến sĩ nào trên tàu kiểm ngư 22 bị thương.

Trước sự vây ép của các tàu Trung Quốc, các tàu Cảnh Sát biển và kiểm ngư của chúng ta vẫn bình tĩnh xử lý tình huống, đấu tranh tuyên truyền, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ tống ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta.


Theo Mạnh Cường


cucpth

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên