TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời sự 24h: Áp dụng mức lương tối thiểu vùng mới

01-01-2015 - 23:15 PM | Thời sự

Thời sự 24h: Áp dụng mức lương tối thiểu vùng mới

Bắt đầu từ hôm nay 1/1/2015, lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc trong các doanh nghiệp sẽ tăng theo thông lệ hàng năm.

Công điện của Thủ tướng về thi hành Luật BHYT sửa đổi

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đã được Quốc hội khóa XIII thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015.

Để việc triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT đảm bảo kịp thời, thống nhất, đúng quy định, không để ảnh hưởng đến việc tham gia BHYT của nhân dân, cũng như hoạt động tổ chức khám bệnh, chữa bệnh BHYT từ ngày 1/1/2015 được bảo đảm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu. (Xem thêm)

Uber gởi thư mong làm đối tác của Bộ Giao thông vận tải

Ông Jordan Condo - Giám đốc chính sách khu vực châu Á Thái Bình Dương của Uber vừa gửi tới Bộ trưởng Đinh La Thăng lá thư bày tỏ nguyện vọng trở thành đối tác của Bộ GTVT.

Trong thư, ông Jordan Condo thể hiện sự nhất trí với kết luận của Bộ trưởng Đinh La Thăng về việc Bộ GTVT cũng như Chính phủ Việt Nam khuyến khích Uber kinh doanh tại Việt Nam song cần tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam; các đối tác của Uber là đối tượng quản lý của Bộ GTVT và  các đối tác này cần tuân thủ các quy định  hiện hành của pháp luật Việt Nam về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Ông Jordan Condo cũng khẳng định chắc chắn sẽ thực hiện các kiến nghị của Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng như các vụ chức năng của Bộ GTVT và sẽ sớm đề nghị gặp bộ ngành liên quan để trao đổi về việc quản lý hoạt động kinh doanh của Uber tại Việt Nam. (Xem thêm)

Cảng Đà Nẵng đón tấn hàng đầu năm 2015

Sáng 1/1, CTCP Cảng Đà Nẵng tổ chức lễ đón tấn hàng đầu năm 2015 và công bố tấn hàng thứ 6 triệu thông qua Cảng Đà Nẵng.

Trong ngày đầu năm mới 2015, tàu WANHAI 261 thuộc hãng tàu Wanhai đã cập Cảng Tiên Sa mang theo nhiều container hàng đầu tiên trong năm mới. Đây là chuyến hàng từ cảng Kaohsiung - Đài Loan đếnCảng Đà Nẵng, xếp dỡ 500 Teus container hàng hóa.

Cũng trong ngày đầu năm mới 2015, Cảng Đà Nẵng còn đón 2 tàu hàng tổng hợp là Trung Hưng 09 và Hùng Mạnh 18, xếp dỡ 5.000 tấn tôn cuộn, sắt thép, vật liệu xây dựng.

Lãnh đạo Cảng Đà Nẵng cho biết, trong năm 2014, sản lượng hàng hóa qua cảng Đà Nẵng đạt mức 6 triệu tấn, tăng 20,19% so với năm 2013. Đối với mặt hàng container, sản lượng hàng hóa container năm 2014 đạt 227.340 Teus, tăng 36,5% so với cùng kỳ. (Xem thêm)

Biến tướng của bán hàng đa cấp

Thời gian qua, hàng loạt các dấu hiệu lừa đảo, sai phạm của các Cty bán hàng đa cấp bị báo chí phanh phui. Những chiêu trò lừa đảo tuy không mới nhưng vẫn có đến hàng nghìn người bị cuốn vào vòng xoáy bị lừa - đi lừa.

Điều đáng nói, những Cty bán hàng đa cấp như vậy bằng cách nào có thể tồn tại trong một thời gian dài với số lượng thành viên khổng gây ra những hệ lụy khủng khiếp là điều không dễ lý giải. (Xem thêm)

Bộ Y tế: Cận trên 5 diop không được lái xe

Theo Dự thảo quy định về tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe của Bộ Y tế, những người có thị lực dưới 4/10 không được điều khiển xe máy, thị lực nhỏ hơn 5/10 không được lái xe hạng B1 và những người có tật khúc xạ trên 5 diop không được lái xe các hạng A2 - A4, B2, C, D, E...

Tại buổi gặp mặt báo chí, Bộ Y tế công bố Dự thảo thông tư liên tịch quy định về tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe.

Dự thảo gồm 5 chương, 21 Điều, quy định chi tiết sức khỏe của người lái xe ở 3 nhóm: hạng A1, hạng B1 và hạng A2, A3, A4, B2, C, D, E, FB3, FC, FD, EF.

Đối tượng áp dụng bao gồm cả lái xe người Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo ông Lê Tuấn Đống, Trưởng phòng Phục hồi chức năng, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, dự thảo lần này đã bỏ hẳn quy định về tiêu chuẩn cân nặng, chiều cao, thể lực, vòng ngực... đối với người lái xe - quy định từng gây tranh cãi trong dư luận nhiều năm trước. (Xem thêm)

Áp dụng mức lương tối thiểu vùng mới

Từ 1/1/2015, lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc trong các doanh nghiệp sẽ tăng theo thông lệ hàng năm.

Đây là những động thái tích cực của Nhà nước nhằm cải thiện vấn đề lương, hướng tới mục tiêu từng bước đưa mức lương gần hơn với mức sống tối thiểu của người dân.

Hiện Việt Nam đang hướng tới nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, vì thế Nhà nước đang tiếp tục xây dựng thể chế, cơ chế hướng tới điều này.

>>>Thời sự 24h: Dự báo mức thưởng Tết không cao hơn năm trước

Hồng Vân

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên