TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời sự 24h: Ban Chấp hành TW thảo luận về mô hình chính quyền địa phương

06-05-2015 - 21:20 PM | Thời sự

Thời sự 24h: Ban Chấp hành TW thảo luận về mô hình chính quyền địa phương

Tiếp tục Chương trình làm việc của Hội nghị lần thứ 11 (khóa 11), sáng 6/5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại tổ, thảo luận về mô hình tổ chức chính quyền địa phương.

Đề nghị làm rõ quy định thu phí tại các cơ quan ngoại giao

Cần quy định chi tiết để tránh phụ thu lạm bổ, nghiên cứu để có thể bãi bỏ một số khoản phí không phù hợp…, Ủy ban Tài chính - Ngân sách thể hiện quan điểm này khi thẩm tra dự án Luật Phí và lệ phí.

Hồ sơ dự án luật này vừa được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội để phục vụ cho việc thảo luận tại kỳ họp thứ 9 sẽ khai mạc vào ngày 20/5 tới đây.

Về phí và lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao - vấn đề đang nóng trên công luận trong mấy ngày gần đây - dự thảo luật quy định, cơ quan ngoại giao Việt Nam thực hiện thu: (i) ở nước ngoài là thu phí: “Phí áp dụng tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài”, (ii) ở trong nước là thu lệ phí: “Lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực xuất cảnh, nhập cảnh, giấy tờ nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam”. (Xem thêm)

Trung ương thảo luận mô hình tổ chức chính quyền địa phương

Ngày 6/5, Ban Chấp hành Trung ương thảo luận về mô hình tổ chức chính quyền địa phương.

Trước đó, trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: Đổi mới, kiện toàn mô hình tổ chức chính quyền địa phương là vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự nghiệp đổi mới, hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm nghiên cứu, thảo luận, đóng góp ý kiến.

Tổng Bí thư cho biết, Ban Chấp hành Trung ương cũng đã nhiều lần họp bàn trong quá trình xây dựng Hiến pháp năm 2013 và tổng kết việc thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân cấp huyện, quận, phường những năm vừa qua. Tuy nhiên, do đây là vấn đề mới, khó, cho nên còn có ý kiến khác nhau.(Xem thêm)

Từ 1/7, đăng ký xe máy điện phải nộp phí trước bạ

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định các loại xe cơ giới đường bộ (bao gồm cả xe máy điện) đều phải đăng ký, cấp biển số.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi đăng ký xe theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, phù hợp với tình hình thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân làm các thủ tục đăng ký xe, ngày 4/4/2014 Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe.

Tại Điểm 12, Điều 23 Thông tư này quy định: “đối với ô tô điện, xe máy điện đã sử dụng trước ngày 01/7/2009 không có chứng từ nguồn gốc hoặc chứng từ chuyển nhượng không đảm bảo theo quy định, nếu chủ xe có cam kết (có xác nhận của chính quyền địa phương) thì được giải quyết đăng ký, cấp biển số xe”.

Từ ngày 1/7/2015, xe máy điện khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định. (Xem thêm)

Đề nghị không áp án tử hình với người từ 70 tuổi

Tại dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi) vừa được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội, Chính phủ đề xuất không áp dụng hình phạt tử hình với người từ 70 tuổi trở lên. Dù trước đó, quy định này chưa nhận được sự đồng thuận cao của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp hồi tháng 4.

Khi đó, cả Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai và Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước đều không đồng tình với đề xuất của Chính phủ. Bởi theo hai vị này, người 70 tuổi vẫn còn trẻ, còn sáng suốt, có người còn phạm tội rất ghê gớm và chống đối rất mạnh mẽ.

Tuy nhiên, kiên trì quan điểm, Chính phủ cho rằng việc bổ sung đối tượng này vào diện không áp dụng hình phạt tử hình thể hiện chính sách hình sự nhân đạo đối với những người đã đến tuổi thượng thọ - đối tượng được hưởng chế độ chúc thọ, mừng thọ của Nhà nước, được đặc cách hưởng chính sách bảo trợ xã hội. (Xem thêm)

Tỉnh Thái Nguyên sắp có hai thành phố

Theo chương trình dự kiến, tại phiên họp thứ 38 diễn ra từ 11 - 15/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về các tờ trình của Chính phủ về 5 đề án thành lập huyện, thị và thành phố ở 5 tỉnh.

Đó là các đề án thành lập thị xã Duyên Hải và các phường thuộc thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh; thành lập thị xã Long Mỹ và 4 phường thuộc thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang; thành lập mới huyện Phú Riềng thuộc tỉnh Bình Phước; thành lập thị xã Phổ Yên và 4 phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập phường Lương Sơn thuộc thị xã Sông Công và thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên; thành lập thị xã Giá Rai và 3 phường thuộc thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Trong các phiên họp tháng 3 và tháng 4 năm nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã đồng ý thành lập một số thị xã, thành phố mới. Mặc dù còn có băn khoăn về tiêu chí song các đề án của Chính phủ về các đơn vị hành chính mới đều được chấp thuận. Nếu lần này cũng vậy thì tỉnh Thái Nguyên sẽ có hai thành phố là Thái Nguyên - hiện đang là tỉnh lỵ - và Sông Công.(Xem thêm)

>>>Thời sự 24h: Lệ phí đăng ký biển số xe cao nhất là 20 triệu đồng

Hồng Vân

Hồng Cúc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên