TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời sự 24h: Chỉ cấp thẻ căn cước công dân cho người từ 14 tuổi trở lên

20-11-2014 - 22:23 PM | Thời sự

Thời sự 24h: Chỉ cấp thẻ căn cước công dân cho người từ 14 tuổi trở lên
Luật Căn cước công dân có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016 - Ảnh minh họa.

Qua phiếu xin ý kiến, 61% đại biểu Quốc hội đề nghị quy định cấp thẻ căn cước công dân cho người từ 14 tuổi trở lên, còn 21% nhất trí với quy định cấp thẻ căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi.

Quốc hội thông qua hai luật Căn cước công dân và Hộ tịch

Cũng trong chiều 20/11, với 381 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 76,66% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua Luật Căn cước công dân. Cũng trong chiều 20/11, Quốc hội đã biểu quyết, thông qua Luật Hộ tịch với tỷ lệ 76,65% số đại biểu tán thành.

Luật Căn cước công dân là dự án Luật được bàn thảo tại Kỳ họp trước đây của Quốc hội và tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp qua các Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Qua phiếu xin ý kiến, 61% đại biểu Quốc hội đề nghị quy định cấp thẻ căn cước công dân cho người từ 14 tuổi trở lên, còn 21% nhất trí với quy định cấp thẻ căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi.

Với kết quả này, Luật Căn cước công dân vừa được Quốc hội thông qua chiều 20/10 quy định cấp thẻ căn cước công dân cho người từ 14 tuổi trở lên.

Dự án Luật được thông qua sẽ tạo cơ sở pháp lý cho việc lập số định danh cá nhân cho mỗi công dân, bảo đảm tính khoa học, tính khả thi, căn cứ vào yêu cầu quản lý và phù hợp thực tiễn.

Quốc hội đã thông qua Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIII, sáng 20/11, Quốc hội làm việc tại Hội trường, biểu quyết thông qua hai dự án Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi) và Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Trước đó, với 86,92% đại biểu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi) gồm 7 Chương 102 Điều. Luật quy định đại biểu Quốc hội có quyền kiến nghị Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Đại biểu thống nhất mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần theo hướng có lộ trình hợp lý để đảm bảo sự đồng thuận trong xã hội, không tạo sự chênh lệch lớn về mức lương hưu giữa các thế hệ. Đến năm 2025 phải đảm bảo phương thức tính lương hưu như nhau cho tất cả đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội. (Xem thêm)

Đại biểu Quốc hội đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Thủ tướng

Bên lề Quốc hội, trao đổi nhanh với một số đại biểu Quốc hội về báo cáo và trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Theo ông Đặng Ngọc Tùng, Đại biểu Quốc hội TP.HCM, giải trình của Thủ tướng cụ thể, rõ ràng, chi tiết; đã đưa ra các giải pháp khắc phục tồn tại và đưa nền kinh tế phát triển trong thời gian tới. Cá nhân đại biểu Đặng Ngọc Tùng đánh giá cao báo cáo của Thủ tướng trước Quốc hội ngày 19/11.

Ông Bùi Đức Thụ, Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu đồng ý với giải pháp chung của Thủ tướng đưa ra về vấn đề nợ công. Tuy nhiên, đại biểu này cho rằng, cần thể chế hóa thành các giải pháp cụ thể. (Xem thêm)

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự UBND 4 tỉnh

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định về nhân sự UBND 4 tỉnh: Quảng Trị, Yên Bái, Thừa Thiên Huế và Kiên Giang.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn việc bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Nguyễn Đức Chính, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Nguyễn Chiến Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Giao thông vận tải.

Với tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn việc bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Đinh Khắc Đính, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Với tỉnh Kiên Giang, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu cử chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Mai Anh Nhịn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kiên Giang.

Vợ sinh đôi, chồng được nghỉ 10 ngày làm việc

Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sáng nay bổ sung quy định lao động nam đóng bảo hiểm được nghỉ làm 10 ngày khi vợ sinh đôi.

Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-1-2016 đã bổ sung quy định lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội được nghỉ việc 10 ngày làm việc khi vợ sinh đôi và từ sinh 3 trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc; trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Ngoài ra, vợ sinh một con thì người chồng được nghỉ 5 ngày và nghỉ 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày người vợ sinh con. (Xem thêm)

Đại biểu Quốc hội đề nghị chỉ lấy phiếu tín nhiệm ở hai mức

Chiều 20/11, Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 35/2012/QH13 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng Nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.

Tại Kỳ họp thứ 7, thảo luận về nội dung này, các đại biểu Quốc hội đã góp ý, dự thảo lần này đã tiếp thu, hoàn chỉnh các nội dung: Phạm vi, đối tượng lấy phiếu tín nhiệm; thủ tục, quy trình lấy phiếu và hệ quả sau khi lấy phiếu tín nhiệm.

Qua thảo luận, các đại biểu Quốc hội khẳng định, hoạt động lấy phiếu tín nhiệm là hết sức cần thiết và hiệu quả, thể hiện vai trò giám sát tối cao của Quốc hội và được đông đảo cử tri, nhân dân đồng tình ủng hộ.

Hồng Vân (Tổng hợp)

cucpth

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên