TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời sự 24h: Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu 5 lý do vì sao Việt Nam còn nghèo

30-10-2014 - 22:59 PM | Thời sự

Thời sự 24h: Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu 5 lý do vì sao Việt Nam còn nghèo
Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên họp ngày 30/10

Có 5 lý do trả lời cho câu hỏi vì sao năng suất lao động của Việt Nam thấp tương đương với câu hỏi vì sao Việt Nam còn nghèo.

Chiều  nay 30/10, phát biểu ý kiến trong phiên thảo luận về các vấn đề kinh tế xã hội năm 2014 và nhiệm vụ 2015, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, đại biểu Quốc hội đoàn Bắc Giang đề cập vấn đề năng suất lao động thấp của Việt Nam và thu nhập của người nông dân thấp cũng như các giải pháp để giải quyết tình trạng này.

Về thông tin đề cập năng suất lao động của người Việt Nam năm 2013 được xếp vào nhóm thấp nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Chủ tịch UBTW MTTQ Nguyễn Thiện Nhân cho rằng do không được thông tin đầy đủ về cách tính năng suất lao động của ILO nên có ý kiến cho rằng do trình độ nghề nghiệp của lao động Việt Nam thấp là nguyên nhân chính của tình trạng trên.

Vinashin đã cắt giảm gần 11 nghìn lao động

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng vừa gửi tới các ĐBQH Báo cáo việc thực hiện các Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn.Báo cáo cho biết, từ thời điểm Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu Vinashin (tháng 4/2013) cho đến nay, tổng số lao động đã được Vinashin giải quyết chế độ là 10.941 người.

Riêng từ đầu năm 2014 đến nay, Vinashin cắt giảm được 7.264 lao động với tổng số tiền chi trả (mất việc, thôi việc) trên 134 tỷ đồng. (Xem thêm)

Tăng lương phải tinh giản biên chế: Chỗ nào cũng khó!

Việc tinh giản biên chế được nói đến nhiều lần nhưng theo đánh giá của nhiều Đại biểu Quốc hội, chúng ta làm chưa được cương quyết.

Trong báo cáo của Bộ Nội vụ gửi đến các Đại biểu Quốc hội, Bộ này cũng thừa nhận tình trạng “dậm chân tại chỗ” trong tinh giản biên chế. “Dù thực hiện Đề án tinh giản biên chế nhưng mục tiêu là từ nay đến năm 2016 về cơ bản số biên chế vẫn giữ nguyên” – Bộ trưởng Nội Vụ Nguyễn Thái Bình thừa nhận.(Xem thêm)

Xin nhiều ưu đãi để xây sân bay Long Thành

Theo chương trình kỳ họp, ngày 29/10, Chính phủ báo cáo Quốc hội (QH) về dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành.

Trước đó Chính phủ đã có báo cáo giải trình bổ sung về dự án gửi đến các đại biểu QH. Báo cáo này không đề cập đến chuyện nhầm lẫn về nguồn vốn vay mà chỉ tiếp tục khẳng định dự án là cần thiết và mức tác động đến nợ công không lớn. (Xem thêm)

Phát hiện một cơ sở sản xuất dầu ăn bẩn số lượng lớn tại TP.HCM

Ngày 29/10, đoàn kiểm tra liên ngành (Thú y, QLTT và Công an huyện Bình Chánh) đã bắt quả tang một cơ sở chuyên sản xuất mỡ và dầu ăn bẩn tại ấp 4, xã Vĩnh Lộc B do ông Phan Văn Nghịch làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, công nhân cơ sở này đang chế biến 486kg mỡ tươi trên nền nhà dơ bẩn; 200kg mỡ phụ phẩm khác được ướp bảo quản trong 5 thùng xốp đang trong quá trình phân hủy; 600kg tóp mỡ ép thành bánh và 7 can dầu loại can 25 lít. (Xem thêm)

Cháy lớn ở xưởng gỗ sát đường Giải Phóng, Hà Nội

Khoảng đầu giờ chiều 30/10, tại khu vực phố Đại Từ, quận Hoàng Mai, Hà Nội xảy ra vụ cháy lớn ở xưởng gỗ.

Nơi phát ra vụ cháy được xác định tại xưởng gỗ của Công ty cổ phần Đồng Thanh (số 32, phố Đại Từ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cạnh Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Orihome, gần sát đường Giải Phóng.

Ngay sau khi nhận được thông tin báo cháy, cơ quan chức năng đã điều 3 xe chữa cháy đến hiện trường. Hiện hai đầu phố Đại Từ đã được phong tỏa. (Xem thêm)

Cháy nhà máy mút xốp rộng gần 4.000m2

Vào chiều ngày 29-10 đã xảy ra một vụ hỏa hoạn tại Công ty TNHH Ngọc Long ở xã Minh Đức, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên. Công ty này chuyên sản xuất mút xốp.

Sau khi thấy đám cháy bốc lên dữ dội tại nhà máy sản xuất mút xốp rộng gần 4.000 m2 ở huyện Mỹ Hào (tỉnh Hưng Yên), nhiều người dân sống xung quanh đã phải di tản đồ đạc ra Quốc lộ 5 khi thấy vụ cháy nhà máy để đề phòng hỏa hoạn.

Theo nhân chứng, ngọn lửa bắt đầu bốc lên từ xưởng sản xuất mút xốp của công ty này. Do bên trong có nhiều mút xốp cùng vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa nhanh chóng lan ra toàn bộ xưởng, bốc cao lên thành cột khói vài chục mét. (Xem thêm)

Hải Phòng xử lý cán bộ rút ruột tiền hỗ trợ của nông dân

Bằng việc lập danh sách khống những người nhận hỗ trợ, cùng với các chữ ký giả, các cán bộ xã ở xã Việt Tiến (Hải Phòng) đã rút ruột tiền hỗ trợ của nông dân.

Đây là vụ việc được chính người dân xã Việt Tiến phát giác, khi tìm ra chứng cứ có một khoản hỗ trợ người trồng ớt của Nhà nước cho nông dân trong xã lên tới trên 300 triệu đồng, nhưng nhiều người trồng ớt lại không hề nhận được khoản hỗ trợ này. (Xem thêm)

Hồng Vân

cucpth

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên