TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ quỹ “ôm” hàng trăm triệu đồng, Chủ tịch xã lo “xoay xở”

25-10-2015 - 09:09 AM | Thời sự

Thủ quỹ “ôm” hàng trăm triệu đồng, Chủ tịch xã lo “xoay xở”

Bà Lương Thị Lý - nguyên thủ quỹ xã Đức Yên (Đức Thọ, Hà Tĩnh) - đã nghỉ việc nhưng vẫn không chịu bàn giao số tiền hơn 100 triệu đồng vào ngân sách. Lãnh đạo xã không quyết liệt, thậm chí còn xin “nộp thay” cho bà Lý.

Bà Lương Thị Lý (quê xã Đức Yên, Đức Thọ) làm thủ quỹ xã từ năm 2007, nghỉ việc vào năm 2014. Trước đó, đoàn thanh tra tài chính UBND huyện Đức Thọ đã có kết luận yêu cầu thủ quỹ xã nộp lại số tiền 115 triệu đồng (làm tròn) vào ngân sách.

Ngày 18.5, xã Đức Yên tổ chức cuộc họp bàn giao thủ quỹ. Tại cuộc họp này, ông Nghiêm Xuân Hải - Chủ tịch UBND xã Đức Yên - đọc văn bản số 854 ngày 8.5.2015 của UBND huyện Đức Thọ về việc xử lý trong công tác bàn giao thủ quỹ xã Đức Yên. Trong công văn này thể hiện, thủ quỹ (bà Lương Thị Lý) phải nộp vào ngân sách 115 triệu đồng. Tuy nhiên, bà Lý đã phản ứng với quyết định này. Bà Lý nói: “Đề nghị phải tổ chức thanh kiểm tra tài chính từ năm 2007 thì tôi mới thực hiện bàn giao, nếu thanh kiểm tra từ năm 2012 như hiện nay thì tôi không bàn giao và đề nghị xã trả lại cho tôi 160 triệu đồng mà tôi đã nộp cho xã vì bản thân tôi không tiêu tiền của UBND xã”.

Trước yêu cầu của bà Lý, UBND xã Đức Yên đành chấp nhận chưa bàn giao được quỹ và xin ý kiến lãnh đạo huyện để xử lý. Một bất ngờ xảy ra là chủ trì cuộc họp kết luận: “Về tài chính theo thông báo của huyện, đồng chí chủ tịch UBND xã - chủ tài khoản - trực tiếp xoay xở vay mượn nộp vào ngân sách cho đồng chí thủ quỹ mới để đảm bảo ổn định tình hình trước đại hội Đảng bộ xã”.

Bí thư Đảng ủy xã Đức Yên - ông Nguyễn Đình Đức - xác nhận có cuộc họp nói trên, nguyên nhân bà Lý chưa nộp lại số tiền 115 triệu đồng theo yêu cầu của huyện là do bà Lý kiến nghị phải thanh tra từ 2007. “Xã đã tổ chức làm việc nhưng bà Lý không hợp tác. Đảng ủy đã giao cho bên chính quyền tiếp tục làm việc với bà Lý, nếu không giải quyết được thì báo cáo lên cấp trên”, ông Đức cho hay. Được biết, ông Nghiêm Xuân Hải đã thôi chức Chủ tịch UBND xã, chuyển sang làm Chủ tịch UBMTTQ xã.

“Tại sao thủ quỹ làm âm hàng trăm triệu đồng mà lãnh đạo xã lại không quyết liệt, có vẻ sợ sệt, rồi lại còn đứng ra xin xoay tiền để nộp thay? Tôi cho là có vấn đề, đề nghị cơ quan chức năng phải làm rõ vụ việc”, một cán bộ xã Đức Yên bức xúc.

 

Theo QUANG ĐẠI

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên