TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Sẽ có cơ chế đặc thù cho Đà Nẵng

15-04-2014 - 10:11 AM | Thời sự

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Sẽ có cơ chế đặc thù cho Đà Nẵng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trong buổi làm việc với TP.Đà Nẵng.

Chiều 14.4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi thăm, làm việc tại TP.Đà Nẵng. Cùng đi với đoàn có đại diện các bộ, ngành trung ương.

 Đây là buổi làm việc trực tiếp, đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với chính quyền Đà Nẵng tại địa phương này.

2014 - năm doanh nghiệp của TP

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đang đối mặt với nhiều khó khăn ngoài dự kiến, Đà Nẵng vẫn đảm bảo được những chỉ tiêu cơ bản về phát triển kinh tế - xã hội. Trong quý I/2014, kinh tế thành phố tiếp tục giữ được nhịp độ tăng trưởng so với cùng kỳ 2013.

Tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn ước đạt hơn 9.400 tỉ đồng, tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2013; trong đó lĩnh vực thương mại, dịch vụ tăng trưởng khá. Năm 2014, Đà Nẵng chọn làm năm doanh nghiệp, với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời xây dựng đề án “Phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2014-2015, tầm nhìn đến năm 2020”.

Lãnh đạo TP.Đà Nẵng đã tổ chức gặp gỡ đối thoại trực tiếp với DN, chỉ đạo các cấp các ngành tháo gỡ khó khăn hỗ trợ DN thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Thành phố đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý đô thị, xây dựng kiến trúc, tài nguyên, môi trường, công tác điều hành thu chi ngân sách được tập trung tích cực, lĩnh vực văn hoá - xã hội của thành phố được tăng đầu tư gấp rưỡi so với năm 2013, triển khai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 800 hộ gia đình chính sách...

Đà Nẵng cần cơ chế đặc thù

Trong số 4 nhóm vấn đề gồm 22 điểm cụ thể mà Đà Nẵng kiến nghị với Chính phủ thì kiến nghị xin một cơ chế đặc thù về tài chính, ngân sách ưu đãi đối với địa phương đã được Đà Nẵng đưa lên hàng đầu.

Theo ông Văn Hữu Chiến, để thực hiện Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Đà Nẵng trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 13/2006/QĐ-TTg về một số cơ chế tài chính, ưu đãi ngân sách... nhưng chưa đủ mạnh, chưa thật sự tạo điều kiện thuận lợi để Đà Nẵng bứt phá đi lên.

Đặc biệt, Luật Ngân sách ra đời lại xuất hiện thêm nhiều vướng mắc. Trong đó, Đà Nẵng đề nghị được huy động vốn đầu tư bằng 150% tổng mức vốn đầu tư xây dựng cơ bản của ngân sách thành phố theo dự toán HĐND thành phố quyết định hằng năm; cho phép Đà Nẵng được thưởng 70% của số tăng thu các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương với ngân sách địa phương, phân cấp thêm một số nguồn thu do TƯ quản lý cho địa phương.

Ngoài ra, Đà Nẵng còn đề nghị về cơ chế ưu đãi thu hút đầu tư; đề nghị Thủ tướng cho phép mở thêm một số khu vui chơi có thưởng tổng hợp riêng dành cho người nước ngoài tại một số khu du lịch cao cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Bà Nà, bán đảo Sơn Trà, cho phép tăng số lượng bàn chơi bài...; sớm thông qua các dự án di dời ga đường sắt ra khỏi trung tâm TP; chi hỗ trợ ngư dân đóng tàu công suất lớn, ứng vốn giải toả, tái định cư đối với dự án đường cao tốc; sớm quyết định đến “số phận” dự án xây dựng làng đại học vốn đã bị “treo” hơn 10 năm nay với trên 2.000 hộ dân...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao về những phát triển của Đà Nẵng thời gian qua, đặc biệt là những chuyển biến về cơ sở hạ tầng. Đà Nẵng còn là địa phương có nhiều mô hình quản lý xã hội tốt đáng để các tỉnh, thành khác học tập.

Đà Nẵng đã chứng minh uy tín của mình bằng việc lấy lại ngôi đầu bảng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Những điểm tốt đó còn minh chứng bằng những con số tăng trưởng về kinh tế, lượng khách du lịch đến với Đà Nẵng, hành khách qua sân bay quốc tế Đà Nẵng, lượng hàng hoá qua cảng Tiên Sa...

Chính vì vậy, Chính phủ ủng hộ phần lớn các kiến nghị của Đà Nẵng, với mong muốn địa phương này phát triển nhiều hơn nữa, làm đòn bẩy cho cả khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Thủ tướng đồng ý việc sớm ban hành cơ chế đặc thù về tài chính, ngân sách ưu đãi đối với địa phương (thay thế QĐ 13/2006), tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Đà Nẵng phát triển.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đề nghị Đà Nẵng thận trọng trong quản lý đầu tư công. Riêng các đề nghị khác ở từng vấn đề, dự án cụ thể, Thủ tướng đồng ý về mặt chủ trương đối với các kiến nghị của Đà Nẵng, giao các bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu, đề xuất Chính phủ phê duyệt.

Theo Thanh Hải

cucpth

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên