TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thúc đẩy quan hệ chiến lược giữa Việt Nam và Australia

01-07-2014 - 15:50 PM | Thời sự

Thúc đẩy quan hệ chiến lược giữa Việt Nam và Australia
Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Đoàn công tác Chính phủ Australia

Mặc dù trước mắt kinh tế Việt Nam sẽ gặp thách thức từ tình hình biển Đông nhưng đồng thời đây cũng chính là cơ hội để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, cũng là cơ hội của Australia.

Ngày 01/7/2014, tại trụ sở Ban Kinh tế Trung ương, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Chính phủ Australia về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam và mối quan hệ giữa Việt Nam - Australia trong thời gian tới.

Ngài Keith Scott, Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao và Thương mại, trưởng đoàn đã chia sẻ với Phó trưởng Ban sự vui mừng vì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước đang ngày một phát triển cũng như đồng tình với quan điểm Việt Nam - Australia có một mối quan hệ chặt chẽ và là đối tác quan trọng của nhau. Hiện Việt Nam đang đứng thứ 17 trong các nước có quan hệ thương mại với Australia.

Đoàn công tác chính phủ Australia bày tỏ sự ấn tượng sâu sắc về những bước phát triển vượt bậc của kinh tế Việt Nam trong thời gian qua và đề nghị Ban Kinh tế Trung ương cho biết chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới cũng như mối quan hệ thương mại hai chiều giữa hai nước và những thách thức của kinh tế Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông và tác động của Trung Quốc.

Làm việc với Đoàn công tác, ông Nguyễn Ngọc Bảo cũng đã chia sẻ một số thông tin về tình hình ổn định của nền kinh tế, các chỉ số kinh tế đang dần hồi phục và nhấn mạnh về công cuộc đổi mới nền kinh tế dựa trên một số trụ cột chính như tái cơ cấu nền kinh tế trong đó có tái cơ cấu đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng; Đổi mới mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu và tập trung vào ba khâu đột phá chiến lược; Hoàn thiện về thể chế thị trường định hướng XHCN; Đổi mới về thị trường, Đổi mới về nguồn nhân lực…

Đề cập tới tình hình Biển Đông, hai bên chia sẻ những khó khăn của Việt Nam trước những tác động của Trung Quốc và cùng nhận định, mặc dù trước mắt kinh tế Việt Nam sẽ gặp thách thức lớn nhưng đồng thời đây cũng chính là cơ hội mới để Việt Nam có một nền kinh tế phát triển bền vững, giảm phụ thuộc vào Trung Quốc. Có lẽ đây cũng chính là cơ hội của Australia tham gia sâu, rộng hơn nữa vào thị trường đầy tiềm năng với hơn 90 triệu dân của Việt Nam.

Tán thành với các quan điểm mà hai bên đã đề cập, Phó trưởng Ban cho biết, với chức năng nhiệm vụ của mình, Ban Kinh tế Trung ương sẽ tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư, phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai những giải pháp thúc đẩy, tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước nhằm tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên. Đồng thời ông Nguyễn Ngọc Bảo cũng đề nghị Đoàn công tác báo cáo, tham mưu lên các cơ quan cấp trên của Chính phủ Australia để xúc tiến nhanh nhất những giải pháp thúc đẩy này.


>>> DN Hà Lan muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp

Việt Dũng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên