TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thưởng Tết: Kẻ mừng, người lo

19-12-2013 - 10:43 AM | Thời sự

Dù gặp khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng xoay xở thưởng Tết, phối hợp với Công đoàn chăm lo thiết thực cho công nhân khó khăn

Đã có 15 doanh nghiệp (DN) thông báo trả thưởng cho người lao động (NLĐ) bình quân là 1 tháng lương”. Thông tin này được Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN TP HCM đưa ra tại buổi làm việc với lãnh đạo LĐLĐ TP về tình hình chăm lo Tết Giáp Ngọ cho công nhân (CN) vào chiều 17-12.

Hơn nhau ở phúc lợi

Sản xuất khó khăn, chưa kể thời điểm điều chỉnh lương tối thiểu (LTT) cận Tết nhưng nhiều DN vẫn bảo đảm thưởng 1 tháng lương cơ bản cho CN. “Không chỉ cố gắng duy trì phúc lợi khi điều chỉnh LTT, nhiều DN còn xét khen thưởng thêm cho CN có cống hiến trong năm, xem đó là giải pháp hạn chế tình trạng biến động lao động sau Tết” - ông Trần Công Khanh, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, cho biết.

Tại Công ty Toàn Thắng (100% vốn Đài Loan; KCN Bình Chiểu, TP HCM), năm 2013, dù đơn hàng giảm nhưng ban giám đốc vẫn ổn định các khoản phụ cấp, phúc lợi và thưởng Tết cho CN. “Sau khi điều chỉnh LTT, ban giám đốc cũng đã cân đối mức thưởng Tết, bình quân 3 triệu đồng/người. CN xuất sắc được xét thưởng thêm 0,3 tháng lương” - ông Trương Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Toàn Thắng, xác nhận.

Ở các DN dệt may, giày da, ngoài mức thưởng bình quân 1 tháng lương cơ bản (3 triệu đồng/người), nhiều công ty còn thưởng thâm niên hoặc hỗ trợ vé tàu xe cho CN về quê đón Tết.

Xét cống hiến để thưởng cho NLĐ

Báo cáo nhanh của LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM về tình hình thưởng Tết tại 80 DN trên địa bàn cho thấy mức thưởng dao động từ 3,5 triệu đến 4 triệu đồng/người (CN trực tiếp sản xuất). “Nét mới năm nay là nhiều DN lấy tiêu chí thâm niên và cống hiến xét thưởng thêm để động viên NLĐ. Ở nhiều DN có vốn nước ngoài, CN được thưởng Tết từ 2 đến 2,5 tháng lương cơ bản”- bà Bùi Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Mười Hai, Phó Chủ tịch CĐ Công ty CP Sản xuất Nhựa Duy Tân (quận Bình Tân, TP HCM), khẳng định DN chấp nhận giảm lợi nhuận để thưởng thêm cho NLĐ. Ngoài mức thưởng Tết bình quân 1 tháng lương, CN có thành tích xuất sắc sẽ được khen thưởng đặc biệt (ít nhất 2 tháng lương).

Tại huyện Củ Chi, TP HCM, qua khảo sát, mức thưởng Tết dao động từ 3 triệu đến 3,5 triệu đồng/người. Ông Lê Trần Thanh Hải, Chủ tịch CĐ Công ty Triple Việt Nam (100% vốn Đài Loan), cho biết để ổn định lao động sau Tết, công ty vừa nâng lương LTT cho 2.500 CN, mức nâng là 410.000 đồng/người. Thưởng Tết năm nay ổn định ở mức 3,5 triệu đồng/người.

Doanh nghiệp chủ bỏ trốn, nợ lương: Công nhân khốn đốn

Cám cảnh nhất vẫn là CN ở các DN gặp khó khăn, phải giải thể hoặc ngừng hoạt động bởi gần như chắc chắn họ sẽ không có thưởng Tết.

Tại huyện Hóc Môn, mới đây, hàng chục CN Công ty TNHH C và J (100% vốn nước ngoài) hết sức lo lắng khi công ty thông báo sẽ chấm dứt hoạt động vào cuối tháng 12-2013. Tình cảnh của gần 112 CN Công ty SB International (quận Bình Tân) cũng không khá hơn khi chưa được thanh toán tiền nợ lương tháng 10 và tháng 11-2013 (hơn 400 triệu đồng).

“Công ty hẹn đến 19-12 sẽ thanh toán từ 20% đến 30% nợ lương, số còn lại chưa biết đến khi nào. Hiện tập thể CN hết sức hoang mang” - bà Nguyễn Thị Thanh Dân, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, cho biết. Tại Công ty Việt Star (huyện Củ Chi), đến giờ này, CN rất lo lắng khi chưa nghe DN thông báo thưởng Tết.

Khổ nhất vẫn là CN ở các DN có chủ bỏ trốn. Sáng 18-12, hay tin các cơ quan chức năng kê biên tài sản DN, hàng chục CN Công ty TNHH Kyung Sung Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc, huyện Hóc Môn) đã kéo về nghe ngóng tình hình. “Nhiều tháng trời mỏi mòn chờ quyền lợi, chúng tôi chỉ mong các cơ quan chức năng sớm phát mãi tài sản của DN để thanh toán quyền lợi cho CN. Được như vậy, chúng tôi mới có tiền về quê” - nữ CN Huỳnh Ngọc Hoa bày tỏ.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ đầu tháng 7-2013, công ty này thường xuyên xảy ra tranh chấp do nợ lương kéo dài. Giám đốc công ty, ông Jung Young Woo, đã rời Việt Nam khi còn nợ gần 1 tỉ đồng tiền lương và BHXH của CN.

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Tập trung hỗ trợ công nhân mất việc

Từ nay đến Tết Nguyên đán, LĐLĐ TP HCM đã chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện quyết liệt đeo bám tình hình DN, nhất là DN gặp khó khăn, phải giải thể hoặc ngưng hoạt động, có chủ bỏ trốn, không thể trả lương, thưởng Tết cho CN. Trên cơ sở rà soát tình hình nợ lương, CĐ cấp trên phải chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm để bảo vệ quyền lợi CN, đồng thời hỗ trợ CN mất việc tìm việc làm mới.


Theo Khánh An

cucpth

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên