MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam tiếp tục thông tin cho LHQ về tình hình biển Đông

04-06-2014 - 14:13 PM | Xã hội

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đại sứ Lê Hoài Trung, trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã gặp ông Jeffrey Feltman, phó tổng thư ký LHQ, để thông báo về việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tại buổi làm việc ở trụ sở LHQ tại New York ngày 2-6, đại sứ Lê Hoài Trung thông báo Trung Quốc tiếp tục đưa nhiều tàu hộ tống, trong đó có tàu quân sự, cả máy bay đến hoạt động tại vị trí hạ đặt giàn khoan và các tàu Trung Quốc đã chủ đích đâm va, uy hiếp, dùng vòi rồng công suất lớn nhằm vào các tàu công vụ chỉ là tàu dân sự của Việt Nam gây hư hại nhiều tàu, làm nhiều người bị thương.

Ông Trung nhấn mạnh những việc làm trên của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông, thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông. Đại sứ nêu những cơ sở pháp lý, lịch sử cho chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Một lần nữa, đại diện ngoại giao của Việt Nam tại LHQ khẳng định lại chính sách nhất quán của Việt Nam là giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế theo luật pháp quốc tế và mong muốn gìn giữ, phát triển quan hệ hữu nghị với Trung Quốc.

Do đó Việt Nam hết sức kiềm chế, tiến hành giao thiệp nghiêm túc với Trung Quốc ở nhiều cấp, dưới nhiều hình thức yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan, các tàu và đề nghị Trung Quốc sớm cùng Việt Nam đi vào đối thoại, thương lượng để giải quyết các khác biệt.

Đại sứ đề nghị Liên Hiệp Quốc cùng cộng đồng quốc tế tiếp tục quan tâm, ủng hộ các đề nghị thiện chí của Việt Nam, kêu gọi việc không có các hành động đơn phương làm căng thẳng thêm tình hình, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực.

Phó tổng thư ký Jeffrey Feltman cảm ơn phái đoàn Việt Nam đã chia sẻ, cập nhật thông tin, đồng thời hoan nghênh chủ trương của Việt Nam là giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế. Ông Feltman khẳng định Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon rất quan tâm đến tình hình hiện nay ở biển Đông.

Ông Feltman chia sẻ đánh giá về tầm quan trọng của biển Đông đối với thế giới, bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng ở biển Đông, khẳng định các bêncần kiềm chế, giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình khác phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế.

Theo H.Giang

cucpth

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên