MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xin đổi lễ phục ngành kiểm sát vì giống công an

15-07-2015 - 08:31 AM | Xã hội

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xin tạm dừng mặc lễ phục vì giống lễ phục của ngành công an...

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xin phép Ủy ban Thường vụ Quốc hội tạm dừng việc mặc lễ phục vì giống lễ phục của ngành công an, nhưng không được chấp nhận.

Lý do nêu ở tờ trình của Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình là: “Màu sắc của trang phục thường dùng và bộ lễ phục chưa thật phù hợp, chưa thể hiện được màu sắc đặc thù của ngành kiểm sát nhân dân”.

Tuy nhiên, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội không tán thành, bởi theo Ủy ban, việc thay đổi màu sắc trang phục sẽ dẫn đến phải thay đổi hàng loạt trang phục của cán bộ, công chức, viên chức ngành kiểm sát nhân dân, trong khi trang phục hiện nay mới thay đổi được 3 năm, nên sẽ gây ra tốn kém, lãng phí rất lớn.

Giải thích trực tiếp tại phiên họp, Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình cho biết đã nhờ quân đội thiết kế lễ phục cho khác các ngành khác.

“Công an thì lễ phục của họ là trắng, của chúng tôi màu hơi vàng, mỡ gà, nhưng khi mặc lên các anh lãnh đạo bên Bộ Công an bảo, các ông làm thế này giống của tôi. Các anh ấy đề nghị nghiên cứu, thay đổi, chúng tôi xin phép Ủy ban Thường vụ Quốc hội tạm dừng việc mặc lễ phục”, ông Bình nói.

Thanh minh rằng không phải vừa thay xong đã xin thay làm tốn kém tiền của Nhà nước, Viện trưởng Bình “báo cáo với Chủ tịch Quốc hội là chúng tôi thấy rất đẹp, anh em rất thích, nhưng mặc lên giống thì ngành bạn cũng không vui. Chúng tôi tạm dừng việc sử dụng trang phục này”.

“Có pháp luật quy định rồi thì đồng chí cứ mặc chứ tại sao lại không mặc. Như vậy, nói miệng với nhau thì có hơn quy định của nghị quyết Thường vụ Quốc hội không? Tôi không hiểu”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ngạc nhiên.

Nhấn mạnh là trang phục của ngành kiểm sát đã được quy định tại pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội nói tiếp: “Cứ mặc một thời gian xem công luận, ý kiến nhân dân thế nào rồi tính, màu đã đẹp, đã ưng, lại bảo là có ý kiến cho nên không mặc. Tôi hỏi đồng chí Bình, một bên là pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, một bên là một vài ý kiến như thế thì đồng chí chấp hành theo gì? Đồng chí lại đề nghị là chúng tôi sửa thì rất vô lý”.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc lại, cách đây không lâu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã xem xét mẫu trang phục của ngành kiểm sát và “thấy màu rất đẹp”.

“Bây giờ chúng ta cũng chưa có đánh giá tổng kết, nên để tránh lãng phí chúng ta nên sử dụng trang phục mới ban hành, sau đó chúng ta sẽ tính sau”, Phó chủ tịch thể hiện quan điểm.

Theo Nguyên Vũ

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên