TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất hàng tấn vàng vẫn chây ỳ 250 tỷ đồng tiền thuế

03-08-2014 - 13:40 PM | Thời sự

Xuất hàng tấn vàng vẫn chây ỳ 250 tỷ đồng tiền thuế

Cục Thuế tỉnh Quảng Nam thống kê sơ bộ, 2 công ty của Tập đoàn Besra Việt Nam gồm: Công ty TNHH vàng Phước Sơn (tại huyện Phước Sơn) và Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu (tại huyện Phú Ninh) còn nợ tiền thuế với tỉnh Quảng Nam (các loại thuế, như: Thuế tài nguyên, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, phí bảo vệ môi trường....) trên 251 tỷ đồng. Trong đó, Công ty vàng Phước Sơn nợ hơn 200 tỷ đồng; Công ty khai thác vàng Bồng Miêu nợ trên 51 tỷ đồng.

Ông Lương Đình Đường, Cục phó Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết: Đối với số tiền hơn 200 tỷ đồng nợ thuế của Công ty vàng Phước Sơn, Cục Thuế tỉnh xử lý theo đúng Luật Quản lý thuế để thu ngân sách về cho Nhà nước, bằng các hình thức cưỡng chế nợ thuế theo quy định của pháp luật về thuế như: Trích từ tiền gửi tại các ngân hàng mà Công ty vàng Phước Sơn mở số tài khoản; thông báo hóa đơn của Công ty Vàng Phước Sơn là không còn giá trị sử dụng (hóa đơn này do doanh nghiệp tự in phát hành theo quy định pháp luật).

Việc áp dụng biện pháp này sẽ làm cho việc bán hàng của doanh nghiệp không diễn ra được và không bán được hàng vì không có hóa đơn. Nếu các biện pháp này áp dụng không được thì sẽ kê biên tài sản và niêm phong tài sản mà doanh nghiệp đăng ký, kê khai trên sổ sách với các cơ quan chức năng để tổ chức bán đấu giá thu tiền cho ngân sách Nhà nước; tiếp theo là kiến nghị cơ quan Nhà nước rút giấy phép đăng ký kinh doanh đối với Công ty vàng Phước Sơn.

Ông Lương Đình Đường khẳng định: Để triển khai biện pháp trên, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam sẽ mời các cơ quan pháp luật liên quan (Công an, Tòa án, Thi hành án dân sự…) của tỉnh để cùng tiến hành việc kê biên, niêm phong tài sản được diễn ra theo đúng luật. Hiện, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã có quyết định áp dụng biện pháp thông báo hóa đơn không còn sử dụng của Công ty vàng Phước Sơn có hiệu lực từ ngày 7/5/2014.

Thời hạn diễn ra 1 năm theo đúng Luật Quản lý thuế quy định. Như vậy, mọi giao dịch sản xuất, kinh doanh của Công ty vàng Phước Sơn sẽ được Cục Thuế tỉnh Quảng Nam quản lý chặt chẽ. Doanh nghiệp nào giao dịch với Công ty vàng Phước Sơn bằng hóa đơn của công ty đã bị áp dụng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật.

Theo Cục Thuế tỉnh Quảng Nam: Việc Công ty Vàng Phước Sơn nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế đã ảnh hưởng lớn đến kế hoạch thu ngân sách mà Quảng Nam đề ra từ đầu năm 2014 và cân đối cho ngân sách huyện Phước Sơn, nơi có nhà máy vàng Phước Sơn hoạt động. Ngoài ra, Công ty Vàng Phước Sơn nợ tiền bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam gần 5 tỷ đồng làm cho hàng trăm lao động làm việc cho đơn vị này bị ảnh hưởng quyền lợi nghiêm trọng…

Liên quan đến vụ Công ty vàng Phước Sơn và Công ty khai thác vàng Bồng Miêu chây ì nợ thuế hàng trăm tỷ đồng đã làm cho các huyện Phước Sơn và Phú Ninh vỡ kế hoạch thu ngân sách, gây rất nhiều khó khăn cho tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; trong khi đó hai công ty này đã khai thác hàng tấn vàng chở ra nước ngoài bán thu lợi, ông Đặng Văn Chương bức xúc nói rằng, trước đây, Hải quan đã có quyết định truy thu gần 250 tỷ đồng tiền xuất khẩu vàng của Công ty khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty vàng Phước Sơn, nhưng 2 công ty này “kêu la quá” nên không truy thu nữa. Bây giờ cả 2 công ty nợ tỉnh Quảng Nam hàng trăm tỷ đồng tiền thuế các loại, trong đó có thuế tài nguyên; không chịu trả còn dám tạo sức ép lên chính quyền địa phương là rất khó hiểu.

Theo ông Chương: Ban đầu, Công ty vàng Phước Sơn chỉ xin có 5ha để thăm dò tại xã Phước Đức của huyện Phước Sơn, sau đó xin tiếp 10ha. Nhưng sau đó là lấy 2.500ha gồm toàn bộ xã Phước Đức, 2.500ha này vừa là rừng gỗ quý giá vừa là rừng thiên nhiên thuộc rừng quốc gia quản lý…

>>>Mỏ vàng đóng cửa - nguy cơ công nhân trở thành "vàng tặc"

Theo An Khang

cucpth

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên