MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thống đốc Fed bày tỏ nghi ngại với tiền số: Đó chỉ là "vàng điện tử"

26-03-2022 - 14:24 PM | Tài chính quốc tế

Thống đốc Fed bày tỏ nghi ngại với tiền số: Đó chỉ là "vàng điện tử"

Các quan chức cấp cao của Fed vẫn giữ vững lập trường của mình về việc áp dụng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Vào hôm 25/3, Thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller đã một lần nữa bày tỏ sự nghi ngại của mình về việc áp dụng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Trước đó, ngày 9/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp, yêu cầu chính phủ đánh giá các rủi ro và lợi ích trong việc phát triển đồng USD kỹ thuật số cũng như các vấn đề khác của tiền ảo.

"Những thứ này hoàn toàn không phải là công cụ thanh toán", ông Waller nói về tiền điện tử trong một hội thảo trực tuyến về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. "Theo quan điểm của tôi, những thứ này chỉ là vàng điện tử. Chúng là hình thức lưu trữ của cải theo thời gian. Tương tự như tác phẩm nghệ thuật hay thẻ bóng chày, tất cả những thứ này về bản chất là vô dụng, nhưng mọi người vẫn trả rất nhiều tiền và quyết tâm giữ lại vì họ nghĩ rằng sau này có thể bán đi và lấy lại tiền của mình".

Thống đốc Fed cũng cho rằng blockchain không phải là tất cả những gì mọi người cần ngay bây giờ. "Tôi nghĩ rằng blockchain đang được đánh giá quá cao", ông nói. Bình luận của ông về blockchain và tiền điện tử nói chung được đưa ra giữa cuộc thảo luận của hội đồng về Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) và tác động của chúng đối với hệ thống tài chính toàn cầu. Không chỉ nhắc lại sự hoài nghi của mình về việc áp dụng CBDC, ông Waller còn lưu ý rằng người tiêu dùng đã có quyền truy cập vào các hệ thống thanh toán nhanh hơn mà không cần dùng tới chúng.

Ông đặt câu hỏi liệu Fed có nên thay đổi quan điểm đã tồn tại 100 năm của hệ thống thanh toán và thực hiện đổi mới trong việc xử lý các khoản thanh toán cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, bỏ qua các ngân hàng hay không. Ông ví các tài liệu nghiên cứu về CBDC với thông tin thương mại, đặt câu hỏi tại sao Mỹ cần CBDC.

Ông Waller nói: "Tôi đang cố gắng tập trung vào lý do tại sao chúng ta thực sự cần nó thay vì xem xét tất cả những tính năng tuyệt vời kia. Tôi vẫn chưa bị thuyết phục. Không phải là không thể, nhưng tôi chưa thấy điều gì hấp dẫn trên CBDC".

Thống đốc Fed bày tỏ nghi ngại với tiền số: Đó chỉ là vàng điện tử - Ảnh 1.

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Christopher Waller

Trong khi Mỹ nghiên cứu những ưu và nhược điểm của việc áp dụng CBDC, các ngân hàng trung ương khác trên thế giới cũng đang có ý tưởng này và một số đã đưa vào thử nghiệm. Nhiều người gọi việc áp dụng CBDC là "cuộc đua" và đồng tiền của những quốc gia tụt lại phía sau có thể bị đe dọa. Nhưng ông không nghĩ rằng các loại tiền kỹ thuật số khác của ngân hàng trung ương, đặc biệt là của Trung Quốc, có khả năng gây rủi ro cho đồng USD.

Bình luận của ông Waller được đưa ra sau khi Chủ tịch Fed Jay Powell phát biểu vào đầu tuần này về CBDC. Ông Powell cho biết Fed vẫn chưa đưa ra quyết định có theo đuổi CBDC hay không, mặc dù Fed đang hợp tác với các ngân hàng trung ương khác về việc này, giải quyết các mâu thuẫn trong thanh toán quốc tế và tìm kiếm sự đồng thuận về một số nguyên tắc. Vào hôm 24/3, ông Powell cho biết sự đổi mới kỹ thuật số trong lĩnh vực tài chính vẫn đang được thực hiện và cùng với đó, các quy định mới cũng sẽ được bổ sung.

https://cafef.vn/thong-doc-fed-bay-to-nghi-ngai-voi-tien-so-do-chi-la-vang-dien-tu-20220326113858341.chn

Linh Chi

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên