TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc New York bị 7 phụ nữ cáo buộc hành vi tình dục sai trái, nhân vật hàng đầu của đảng Dân chủ kêu gọi từ chức

13-03-2021 - 15:35 PM | Tài chính quốc tế

Thống đốc New York bị 7 phụ nữ cáo buộc hành vi tình dục sai trái, nhân vật hàng đầu của đảng Dân chủ kêu gọi từ chức

Hai thượng nghị sĩ Mỹ, trong đó có lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, đã lên tiếng kêu gọi Thống đốc New York Andrew Cuomo, một người Dân chủ, từ chức sau khi người phụ nữ thứ 7 lên tiếng cáo buộc ông có hành vi tình dục sai trái.

Thủ lĩnh phe đa số ở Thượng viện Chuck Schumer và tiếng nói hàng đầu trong phong trào #MeToo chống quấy rối và lạm dụng tình dục – Thượng nghĩ sĩ Kirsten Gillibrand, đã gia nhập nhóm những người Dân chủ kêu gọi ông Cuomo từ chức. Ông Cuomo là Thống đốc New York 3 nhiệm kỳ và là một người của đảng Dân chủ.

Xuất hiện hôm 12/3, ông Cuomo, 63 tuổi – người đã ly hôn, một lần nữa phủ nhận những cáo buộc. Vị Thống đốc New York cũng nói rằng việc các chính trị gia yêu cầu ông từ chức trước khi họ khẳng định được sự thật là hành động "liều lĩnh và nguy hiểm".

"Phụ nữ có quyền lên tiếng và được lắng nghe và tôi hoàn toàn khuyến khích điều đó. Nhưng tôi cũng muốn nói rõ rằng: sự thật vẫn còn bỏ ngỏ. Tôi không làm những gì người ta đã cáo buộc", ông Cuomo nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo thông qua điện thoại.

"Hãy chờ đợi sự thật", ông Cuomo nói thêm.

Trước câu hỏi về việc ông Cuomo có quan hệ tình cảm với bất cứ người phụ nữ nào trong số 7 người lên tiếng cáo buộc, vị Thống đốc New York chỉ nói rằng ông không bao giờ có ý định làm cho bất cứ ai cảm thấy khó chịu và lấy làm tiếc nếu ông có làm như vậy.

Vài giờ sau cuộc họp báo của ông Cuomo, hai Thượng nghị sĩ Schumer và Gillibrand đã trở thành những chính trị gia cấp cao nhất của nước Mỹ thúc giục ông từ chức.

Trong một tuyên bố chung, hai Thượng nghị sĩ này nêu rõ: "Do có nhiều cáo buộc quấy rối tình dục và hành vi sai trái đáng tin cậy, rõ ràng Thống đốc Cuomo đã đánh mất niềm tin của các đối tác chính quyền và người dân New York".

Ngày càng có nhiều phụ nữ, bao gồm các cựu trợ lý, cáo buộc Thống đốc Cuomo về những hành vi tình dục sai trái, từ tán tỉnh không được hoan nghênh ở nơi làm việc đến các hành vi đụng chạm. Phóng viên Jessica Bakeman trở thành người mới nhất lên tiếng cáo buộc ông Cuomo.

Một ngày trước đó, 55 nhà lập pháp bang New York thuộc đảng Dân chủ đã lên tiếng thúc giục ông Cuomo từ chức và cơ quan lập pháp bang cho biết họ sẽ mở một cuộc điều tra luận tội với những cáo buộc này. Cuộc điều tra của cơ quan lập pháp sẽ diễn ra song song với cuộc điều tra do Văn phòng Tổng chưởng lý bang New York Letitia James dẫn đầu.

Việc 2 Thượng nghị sĩ, bao gồm cả lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện – một người Dân chủ, kêu gọi ông Cuomo từ chức làm dấy lên câu hỏi về tương lai chính trị của nhân vật này. Khi cuộc khủng hoảng Covid-19 nổ ra, ông Cuomo đã thể hiện rất tốt vai trò lãnh đạo của mình trong bối cảnh nước Mỹ không mấy mạnh tay với đại dịch.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Joe Biden chắc chắn sẽ ủng hộ cuộc điều tra của Tổng chưởng lý bang New York về vấn đề này. Tuy nhiên, nhóm phản ứng chống Covid-19 của Nhà Trắng sẽ tiếp tục làm việc với ông Cuomo về việc triển khai tiêm phòng Covid-19 ở New York.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên