MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thống đốc Ngân hàng băn khoăn việc VCCI khảo sát chưa tới 1% doanh nghiệp

26-05-2024 - 06:10 AM | Tài chính - ngân hàng

“VCCI chỉ khảo sát 8.000 doanh nghiệp tư nhân, chiếm chưa tới 1% doanh nghiệp toàn quốc, đặc biệt khảo sát này chỉ trong thời gian từ tháng 9/2022 đến tháng 11/2022. Đây không thể là một chỉ dẫn để đánh giá cả chương trình”, Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Thị Hồng nói.

“Thành thật báo cáo Quốc hội ”

Chiều 25/5, trong phần tiếp thu, giải trình tại phiên thảo luận trước Quốc hội, bà Nguyễn Thị Hồng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - đánh giá rất cao kết quả giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (Nghị quyết 43).

Đề cập gói hỗ trợ lãi suất 2%, Thống đốc chia sẻ Nghị quyết 43 được thực hiện trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước rất phức tạp, rất khó lường và chưa từng có tiền lệ. Chưa kể, khi Nghị quyết 43 ra đời, xung đột Nga - Ukraine, chính sách tiền tệ thắt chặt của các nước nhanh và mạnh cũng như những vấn đề khó khăn của thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, sự cố của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB)…

"Là thành viên Chính phủ, tôi đã chứng kiến sự quyết liệt của Thủ tướng , các Phó Thủ tướng và các thành viên rất quyết liệt để cố gắng thực hiện" - bà Hồng cho hay.

Thống đốc Ngân hàng băn khoăn việc VCCI khảo sát chưa tới 1% doanh nghiệp- Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Hồng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: Như Ý.

Thống đốc thông tin, ngay khi được thảo luận về chính sách hỗ trợ lãi suất, trong nhiều cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước cũng bày tỏ sự băn khoăn đối với chương trình hỗ trợ lãi suất này.

“Chúng tôi rất hiểu là Ủy ban Thường vụ Quốc hội rất trách nhiệm và mong muốn có các giải pháp để hỗ trợ cho doanh nghiệp, giao Chính phủ nghiên cứu. Các thành viên cũng trách nhiệm và nghiên cứu để tham mưu, đề xuất với tâm thế thực hiện nhiều các chính sách, để cùng góp phần tháo gỡ khó khăn”, bà Hồng nói.

Theo bà Hồng, sau khi có nghị quyết, Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì phối hợp với các bộ, ngành xây dựng và tham mưu trình Nghị định số 31.

“Thực tế là chưa có một chương trình nào Ngân hàng Nhà nước dành nhiều thời gian và công sức để tổ chức triển khai như vậy, Thủ tướng cũng như Phó Thủ tướng cũng rất sát sao và trực tiếp chỉ đạo tại các hội nghị”, bà khẳng định.

Khảo sát của VCCI không thể là chỉ dẫn đánh giá...

Vấn đề đặt ra, tại sao kết quả của chương trình này lại thấp? Thống đốc nói, ngay từ đầu đã xác định, đây chỉ là một chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp có khả năng phục hồi, tức là có khả năng trả nợ vay, đây không phải một chính sách để giải quyết cho tất cả các doanh nghiệp trong nền kinh tế còn khó khăn, kể cả những doanh nghiệp không đủ điều kiện vay vốn.

“Vốn cho vay của chương trình này là vốn do các tổ chức tín dụng huy động được của người dân, chỉ có phần hỗ trợ lãi suất 2% thì nguồn từ ngân sách Nhà nước, các tổ chức tín dụng vẫn phải thực hiện việc cho vay theo các quy định của pháp luật hiện hành và phải đảm bảo được khả năng thu hồi được nợ. Bởi vậy, giải ngân nhiều hay ít phụ thuộc rất lớn vào quyết định của doanh nghiệp cũng như của các tổ chức tín dụng”, bà Hồng giải thích.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng dẫn báo cáo của đoàn giám sát của Quốc hội, trong đó trích dẫn kết quả khảo sát doanh nghiệp của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy chỉ có 29,5% doanh nghiệp biết tới chính sách này.

Với kết quả trên, bà Hồng lý giải: Thứ nhất , để triển khai chương trình này, ngoài việc tổ chức các hội nghị, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các chi nhánh ở tỉnh, thành phố phối hợp với các sở, ngành ở địa phương tổ chức các hội nghị kết nối.

“Tại hội nghị này đều mời các hiệp hội doanh nghiệp, nếu đã mời hiệp hội doanh nghiệp thì các doanh nghiệp sẽ thông báo với các thành viên trong hiệp hội của mình, thiết nghĩ việc này không phải các hội viên của các doanh nghiệp không biết”, bà Hồng nói.

Thứ hai , các cơ quan báo chí cũng rất tích cực và thường xuyên đăng tải những chỉ đạo của Thủ tướng, của Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng, để khách hàng có thể nắm được.

Nữ Thống đốc cho rằng, khảo sát doanh nghiệp của VCCI cho thấy, chỉ khảo sát 8.000 doanh nghiệp tư nhân, chiếm chưa tới 1% doanh nghiệp toàn quốc, đặc biệt khảo sát này chỉ trong thời gian từ tháng 9/2022 đến tháng 11/2022. Đây không thể là một chỉ dẫn để đánh giá cả chương trình.

“Tôi cũng rất tâm đắc ý kiến của một số đại biểu rằng trong bối cảnh phức tạp, chưa có tiền lệ thì các chính sách có thể chưa sát với thực tiễn là điều dễ hiểu, nhưng điều quan trọng là qua đây chúng ta rút ra được kinh nghiệm gì về cách thức hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân như thế nào để đơn giản, để tiền ngân sách nhà nước hỗ trợ đến thật nhanh với doanh nghiệp”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Theo Luân Dũng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên