MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thống đốc NHNN: Ngân sách nhà nước đã gián tiếp hỗ trợ cho việc xử lý nợ xấu

13-06-2017 - 16:43 PM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc Lê Minh Hưng thẳng thắn giải trình trong quá trình xử lý nợ xấu bằng tài sản đảm bảo, các tổ chức tín dụng phải trích lập dự phòng rủi ro. Việc này sẽ làm các ngân hàng quốc doanh giảm cổ tức nộp cho ngân sách nhà nước. Như vậy là ngân sách đã gián tiếp hỗ trợ cho quá trình xử lý nợ xấu.

Tại các phiên thảo luận trong kỳ họp Quốc hội lần này, hầu hết các ý kiến của đại biểu Quốc hội cùng nêu quan điểm không dùng ngân sách để xử lý nợ xấu.

Trước ý kiến này, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết về nguyên tắc xử lý nợ xấu, Chính phủ nghiêm túc không sử dụng ngân sách để xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý nợ xấu bằng tài sản đảm bảo các tổ chức tín dụng phải trích lập dự phòng rủi ro. Khi đó phải dùng thu nhập, lợi nhuận để xử lý nên chắc chắn ảnh hưởng đến thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc tăng cường trích lập sẽ làm các ngân hàng quốc doanh giảm cổ tức nộp cho ngân sách nhà nước. “Điều đó chứng tỏ ngân sách nhà nước đã gián tiếp hỗ trợ nhất định cho tiến trình xử lý nợ xấu”, Thống đốc thẳng thắn giải trình.

Về phạm vi xử lý nợ xấu, theo Thống đốc, việc áp dụng với các khoản nợ cũ và nợ phát sinh khi áp dụng nghị quyết là rất cần thiết, vì nợ xấu luôn tiềm ẩn, phát sinh, song hành cùng hoạt động tín dụng. Trong điều kiện áp dụng đồng bộ các giải pháp hạn chế nợ xấu thì hàng năm nợ xấu vẫn phát sinh thêm 1,3-1,5% trên tổng dư nợ do các nguyên nhân khách quan, chủ quan.

Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng mỗi năm 16% thì dự kiến 5 năm tới sẽ phát sinh thêm nợ xấu khoảng 350 nghìn tỷ đồng. Để duy trì mục tiêu nợ xấu dưới 3% trong 5 năm tới thì mỗi năm phải xử lý gần 130 nghìn tỷ (trong tổng hơn 600 nghìn tỷ). Như vậy nếu chỉ xử lý nợ xấu cũ thì số nợ xấu mới phát sinh sẽ tiếp tục gặp vướng mắc về cơ chế.

Hơn nữa, theo Thống đốc, nếu nợ xấu được khoanh đến 31/12 được xử lý theo Nghị quyết mà những khoản nợ tiếp theo được xử lý theo luật hiện hành thì sẽ rất bất cập, vì thế Thống đốc mong đại biểu Quốc hội xem xét.

Về tài sản đảm bảo, theo người đứng đầu ngành ngân hàng, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, việc thu giữ tài sản sẽ tuân thủ nguyên tắc không liên quan đến các tài sản đảm bảo có tranh chấp hoặc liên quan các vụ án hình sự.

Còn các vấn đề liên quan đến hành vi vi phạm thì hiện đã có các quy định rõ ràng trong trong việc xử lý vi phạm.

Liên quan đến ý kiến của đại biểu về việc đánh giá kết quả của nghị quyết sau khi thực hiện thế nào, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, nghị quyết của Quốc hội đã nêu rõ, đến 2020 đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ tiềm ẩn xuống dưới 3%. Để đảm bảo mục tiêu này, sau khi nghị quyết được ban hành, NHNN sẽ kiên quyết áp dụng các biện pháp quyết liệt theo mục tiêu này. NHNN cũng sẽ lấy trách nhiệm của mình để thực hiện đồng bộ các biện pháp, đặc biệt là chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt để đảm bảo tăng trưởng vĩ mô, nâng cao năng lực của TCTD và kỷ cương hoạt động tín dụng, đặc biệt là cho vay.

NHNN cũng sẽ trình đề án cơ cấu lại tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu đối với tất cả các TCTD. Sau khi được phê duyệt, NHNN sẽ chỉ đạo từng TCTD thực hiện. Với những biện pháp này, NHNN tin rằng sẽ kiểm soát được nợ xấu, chi phí tài chính qua đó sẽ giảm, chi phí với nền kinh tế tức là lãi suất sẽ giảm đi, hệ số an toàn vốn cũng sẽ tăng lên.

Mai Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên