TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc NHNN: Sẽ nâng room tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng

09-05-2020 - 16:45 PM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc NHNN: Sẽ nâng room tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
Hội nghị ngày 9/5 tại điểm cầu Ngân hàng Nhà nước

Thống đốc cho biết toàn hệ thống ngân hàng cam kết tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng theo chỉ đạo của Chính phủ.

Sáng ngày 9/5 đã diễn ra Hội nghị của Thủ tướng với các doanh nghiệp. Đây là hội nghị có quy mô lớn chưa từng có, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Ước tính khoảng 6.000 người tham dự hội nghị tại các điểm cầu, khoảng 800.000 doanh nghiệp, trên 5 triệu hộ kinh doanh và nhân dân cả nước theo dõi qua truyền hình trực tiếp. 

Liên quan đến hoạt động ngân hàng, tại Hội nghị, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãnh đạo thành phố HCM và đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp (DN) đã có những đánh giá cũng như kiến nghị tới ngành ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ trong thời gian vừa qua, các NHTM trên địa bàn thành phố đã cơ cấu lại nợ với số tiền là 63.000 tỷ đồng, giảm lãi cho DN kinh doanh 12.300 tỷ đồng cho tổng cộng 168 nghìn khách hàng; cho vay mới 88.800 tỷ đồng để đồng hành cùng DN duy trì sản xuất kinh doanh với lãi suất ưu đãi 5,5%/năm.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ông Nguyễn Văn Thân cho biết, hệ thống ngân hàng đã "thắt lưng buộc bụng" để hạ lãi suất, cơ cấu lại nhóm nợ, gia hạn thời gian trả nợ... nhằm hỗ trợ doanh nghiệp với tổng trị giá lên đến 600.000 tỷ đồng. Cho đến nay, ngành ngân hàng đã cấp mới cho hơn 354.000 khách hàng với tổng trị giá khoảng 165.000 tỷ đồng. Song ông kiến nghị thêm ngành cần tận dụng tiềm lực của các Quỹ tín dụng nhân dân như một giải pháp thêm nguồn cung cấp vốn cho nền kinh tế.

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân trẻ thì phát biểu, trong công cuộc phục hồi và phát triển kinh tế, ông mong Chính phủ cũng có quyết sách để doanh nghiệp, doanh nhân và người dân thán phục. Đồng thời ông cũng rất cảm kích các giải pháp và chỉ đạo của NHNN trong thời gian vừa qua như giảm nợ, giảm lãi...

Ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may cho rằng sự thành công trong giai đoạn cam go phòng chống dịch vừa rồi có 2 nguyên nhân chính. Một là, việc kiểm soát tốt của Chính phủ trong phòng chống dịch bệnh lây lan. Tiếp đến là việc điều hành và quyết tâm của NHNN cùng toàn hệ thống ngân hàng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Ông Trường đánh giá, Thông tư 01 của NHNN mở cửa cho các NHTM được làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp để hỗ trợ. Với nhiều chính sách tốt, đặc biệt là hệ thống của Vietcombank đồng hành với doanh nghiệp này trong cả giảm lãi suất trực tiếp đối với tất cả các khoản đang vay nợ, giúp doanh nghiệp vượt khó khăn.

Về phía ngành ngân hàng, Thống đốc Lê Minh Hưng phát biểu, thời gian qua, ngành ngân hàng đã vào cuộc rất sớm, chủ động, linh hoạt, từng bước tháo gỡ khó khăn cho khách hàng và đã đạt được kết quả bước đầu quan trọng. 

Cụ thể, tính đến ngày 8/5/2020, toàn hệ thống ngân hàng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215 nghìn khách hàng với dư nợ 130 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho 260 nghìn khách hàng với dư nợ trên 1 triệu tỷ đồng, cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 (ngày Thủ tướng Chính phủ tuyên bố có dịch) đến nay đạt 630 nghìn tỷ đồng cho 182 nghìn khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 – 2,5% so với trước dịch; miễn, giảm phí thanh toán khoảng trên 1.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng doanh nghiệp chiếm khoảng gần 80% tổng số đã được TCTD hỗ trợ.​

Đại diện cho ngành ngân hàng, Thống đốc cho biết ngành NH cam kết cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế, đồng thời, căn cứ nhu cầu vốn cho tăng trưởng, NHNN sẽ xem xét điều chỉnh tăng trưởng tín dụng cho các TCTD cao hơn so với kế hoạch từ đầu năm. Toàn hệ thống ngân hàng cam kết tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng theo chỉ đạo của Chính phủ.

Thống đốc NHNN: Sẽ nâng room tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng - Ảnh 1.

Thanh Bình

Theo Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên