MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Mỹ Biden kêu gọi chấm dứt quy chế thương mại tối huệ quốc dành cho Nga

12-03-2022 - 15:56 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Biden kêu gọi chấm dứt quy chế thương mại tối huệ quốc dành cho Nga

Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi Mỹ thu hồi quy chế tối huệ quốc đối với Nga. ĐIều này sẽ cho phép chính quyền Tổng thống Biden và Quốc hội Mỹ có thể áp thuế đối với bất kỳ hàng hóa nào mà Nga xuất khẩu sang Mỹ.

Vào ngày thứ Sáu vừa qua, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi Mỹ thu hồi quy chế tối huệ quốc đối với Nga. Điều này sẽ hạ cấp Nga trong vai trò là một đối tác thương mại và tạo ra những nguy cơ gây thiệt hại cho các mức thuế quan mới đối với Moscow.

Theo ông Biden, Liên minh châu Âu (EU) và nhóm G-7 dự kiến ​​sẽ thực hiện các bước tương tự. Canada đã loại bỏ quy chế tối huệ quốc đối với Nga vào tuần trước.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh cấm nhập khẩu thủy sản, kim cương phi công nghiệp và rượu của Nga vào Mỹ.

Lệnh cũng cấm xuất khẩu hoặc bán hàng hóa xa xỉ của Mỹ cho bất kỳ ai ở Nga. Những thứ này bao gồm đồng hồ và quần áo, đồ trang sức cao cấp, rượu đắt tiền và xe hơi sang trọng. Tất cả đều là những món đồ đặc trưng nổi bật trong lối sống của các nhà tài phiệt Nga giàu có.

Khi phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Biden liên tục chỉ ra rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là một người chuyên quyền trong việc quản lý đất nước.

Ông Biden cần Quốc hội hành động để thu hồi phân loại thương mại của Nga. Có thể thấy cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều ủng hộ động thái này. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã thông báo rằng Hạ viện dự định thông qua dự luật vào tuần tới để thu hồi quy chế tối huệ quốc của Nga.

Tương tự như vậy, Thượng viện Mỹ cũng đang tiến hành một dự luật. "Chúng tôi đang làm việc để đạt được một thỏa thuận mà Thượng viện có thể thông qua nhanh chóng," Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer nói với các phóng viên vào hôm thứ Sáu.

Cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đều tán thành mạnh mẽ các nỗ lực phi quân sự của Tổng thống Biden nhằm trừng phạt Nga và một số đã đề xuất dự luật thu hồi tư cách thành viên WTO của Nga.

Thông cáo của ông Biden đánh dấu nỗ lực mới nhất của Mỹ và hàng chục quốc gia khác nhằm tập hợp những nỗ lực chưa từng có của họ với mục đích cô lập và phá hoại nền kinh tế Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cuối tuần trước đã trực tiếp yêu cầu Quốc hội Mỹ thu hồi quy chế tối huệ quốc của Nga.

Đầu tuần này, ông Biden đã ký một sắc lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga. Mỹ, EU và các nước NATO cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các doanh nghiệp Nga, các thành viên của tầng lớp tài phiệt, giới tinh hoa và thậm chí đối với cả chính Tổng thống Putin.

Hàng trăm tập đoàn lớn đã tự nguyện rút doanh nghiệp ra khỏi Nga.

Nếu quy chế thương mại nói trên của Nga bị thu hồi, chính quyền Tổng thống Biden và Quốc hội Mỹ sẽ có thể áp thuế đối với bất kỳ hàng hóa nào mà Nga xuất khẩu sang Mỹ.

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Nga là đối tác thương mại lớn thứ 26 của Mỹ vào năm 2019. Kim ngạch xuất khẩu của Nga sang Mỹ năm 2021 đạt tổng cộng 29 tỷ USD. Phần lớn trong số đó bao gồm các sản phẩm dầu mỏ và khí đốt.

https://cafef.vn/thong-thong-my-biden-keu-goi-cham-dut-quy-che-thuong-mai-toi-hue-quoc-danh-cho-nga-20220312112307755.chn

Minh Phương

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên