MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thông tin chính thức từ Chính phủ Anh: Omicron ít gây nhập viện hơn 70% so với biến thể Delta

24-12-2021 - 17:18 PM | Tài chính quốc tế

Thông tin chính thức từ Chính phủ Anh: Omicron ít gây nhập viện hơn 70% so với biến thể Delta

Theo một nghiên cứu mà Chính phủ Anh công bố, những người mắc Covid-19 chủng Omicron ít có nguy cao nhập viện hơn 70% so với mắc biến thể Delta.

Dựa vào số liệu thực tế, Cơ quan An ninh Y tế của Vương quốc Anh xác nhận những trường hợp mắc Omicron phải chuyển sang phòng cấp cứu ít hơn 31% tới 45% so với biến thể Delta. Nguy cơ nhập viện của những người mắc cũng ít hơn 50-70% so với biến thể Delta.

Tuy nhiên, phía Vương quốc Anh cũng cho biết phân tích là "sơ bộ và không có độ chắc chắn cao" do chỉ có số ít ca mắc biến thể Omicron đang phải nằm viện. Ngoài ra, việc biến thể này gây nguy hại như thế nào với những lứa tuổi khác nhau cũng chưa được xác định.

Hiện tại, Anh ghi nhận 132 trường hợp mắc Covid-19 phải nhập viện hoặc chuyển tới các khoa cấp cứu, trong đó 17 người được tiêm vắc xin tăng cường, 74 người được tiêm 2 liều vắc xin và 27 người chưa được tiêm. Ngoài ra, còn 8 người mới chỉ được tiêm một mũi duy nhất và 6 người khác chưa rõ tình trạng tiêm chủng.

Nghiên cứu cũng cho biết 14 người tử vong trong vòng 28 ngày sau khi biến thể Omicron xuất hiện. Họ đều trong độ tuổi từ 52 tới 96.

Jenny Harries, giám đốc điều hành của Cơ quan An ninh Y tế của Vương quốc Anh, cho biết: "Phân tích mới nhất của chúng tôi cho thấy tín hiệu ban đầu rất khả quan rằng Omicron ít gây tình trạng nhập viện hơn trên những người mắc đối với các biến thể khác. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây là những dữ liệu ban đầu và cần có thêm nghiên cứu để xác nhận những phát hiện này".

Dữ liệu sơ bộ của Anh tương đồng với dữ liệu trước đó của các nhà khoa học Nam Phi và các nhóm nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London và Đại học Edinburgh. Hồi đầu tuần, các nhà khoa học Nam Phi nói rằng số ca mắc Omicron phải nhập viện ít hơn 80% so với các biến thể khác. Nó cũng làm giảm 70% nguy cơ bệnh trở nặng ở những người không nhập viện.

Tại Scotland, dữ liệu cung cho thấy số ca nhập viện vì Omicron ít hơn 2/3 so với các biến thể khác.

Tuy nhiên, đây là dữ liệu ban đầu và nó được thống kê khi nhiều nước đã có tỷ lệ mắc Covid-19 cao cùng số người được tiêm chủng đầy đủ lớn. Dẫu vậy, việc biến thể mới ít có khả năng đe dọa tính mạng cũng như ảnh hưởng tới nền kinh tế là những thông tin lạc quan. Tuy nhiên, không thể phủ nhận biến thể này vẫn đang lây lan với tốc độ nhanh, dẫn tới việc nhiều quốc gia áp dụng các biện pháp hạn chế.

Khi khả năng biến thể Omicron lây lan mạnh hơn, nó cũng khiến hệ thống y tế đứng trước nguy cơ quá tải, nhất là khi mùa đông đang tới gần tạo điều kiện thuận lợi cho Covid-19 lây lan. Khi số lượng ca mắc lớn, số trường hợp phải nhập viện cũng sẽ tăng.

Biến thể Omicron lần đầu được phát hiện ở Nam Phi vào tháng 11 và nhanh chóng được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại "đáng quan ngại" chỉ vài tuần sau. Mỹ hiện đã ghi nhận trung bình hơn 160.000 ca mắc mới mỗi ngày trong khi Vương quốc Anh ghi nhận hơn 100.000 trường hợp mắc mới trong ngày thứ 2 liên tiếp vào hôm 23/12.

Hiện tại, tốc độ lây lan mạnh của Omicron đe dọa kỳ nghỉ lễ và Giáng sinh của rất nhiều người. WHO cũng cho rằng thế giới nên tiếp tục cảnh giác, chủ động hủy bỏ các sự kiện cho đến khi chắc chắn về mức độ nguy hiểm của Omicron.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên