MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thông tin đặc biệt về Đường Hoa Tết Quý Mão 2023 ở TPHCM

03-12-2022 - 09:40 AM | Xã hội

Tại Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão năm nay, 20 linh vật Tết các năm trước sẽ cùng tụ họp về để kỷ niệm công trình tròn 20 tuổi.

Năm nay là năm thứ 20 Đường Hoa Nguyễn Huệ đánh dấu cột mốc ra đời phục vụ nhu cầu thưởng lãm của người dân TPHCM và du khách vào các dịp Tết Nguyên đán.

Để ghi dấu ấn tuổi 20, Đường hoa Tết Quý Mão năm 2023 hứa hẹn tràn ngập muôn sắc hoa xuân cùng diện mạo ấn tượng của công trình văn hóa độc đáo đã trở thành biểu tượng mới của thành phố mang tên Bác.

Thông tin đặc biệt về Đường Hoa Tết Quý Mão 2023 ở TPHCM - Ảnh 1.

Cụ thể, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão sẽ chính thức phục vụ nhu cầu du xuân , thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách từ 19h ngày 19/1/2023 đến 21h ngày 26/1/2023 (từ 28 tháng Chạp âm lịch đến mùng 5 Tết Quý Mão).

Thông tin đặc biệt về Đường Hoa Tết Quý Mão 2023 ở TPHCM - Ảnh 2.

Để đảm bảo tính hài hòa của Đường hoa Tết Quý Mão 2023, hai đảo nhỏ trong bên trong cổng chính được bố trí lệch nhau.

Đồng thời, phông nền đại cảnh phía sau đảo lớn được phân thành lớp trải dài từ phải sang trái với hơn 90 giỏ hoa được sử dụng trên vách tre cao 5,9 m và rộng 46,3 m, xen kẽ với những bông hoa lớn được tạo hình bởi khung sắt, ốp lưới mây mắt cáo làm cánh hoa.

Thông tin đặc biệt về Đường Hoa Tết Quý Mão 2023 ở TPHCM - Ảnh 3.

Sáu linh vật ở cổng Đường hoa Tết Quý Mão có chiều cao từ 0,8-4,5 m, được tạo hình bằng xốp, sơn mỹ thuật bề mặt giả gốm. Các linh vật đại diện cho năm Quý Mão tại vị trí cổng chính không chỉ mang nét biểu cảm đáng yêu của mèo, mà còn thể hiện những cử động đặc trưng như liếm tay (chân trước), vươn tay, đẩy bát... Đặc điểm đáng yêu này chắc chắn sẽ thu hút nhiều du khách nhỏ tuổi.

“Trong năm 2022, Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng đã đạt được những bước hồi phục ấn tượng trong tất cả các lĩnh vực. Thành tựu này đã được Saigontourist Group dày công thể hiện trong thiết kế công trình văn hóa Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 như một thông điệp mạnh mẽ cho bước phát triển đột phá của thành phố, tạo khí sắc lạc quan cho năm mới, đồng thời tôn vinh Đường hoa đạt dấu mốc 20 năm”- Ông Trương Đức Hùng cho biết.

Đặc biệt, linh vật 20 năm Đường hoa sẽ cùng tề tựu trên diện tích hơn 240 m 2 sau lưng cổng chào Đường hoa 2023, dành riêng cho du khách có dịp chiêm ngưỡng lại toàn bộ 20 linh vật đã từng xuất hiện tại vị trí cổng chào Đường hoa trong hai thập kỷ qua, có dịp chụp ảnh chung với hình ảnh đại diện con giáp của mình và đặc biệt hơn là có thể so sánh hai tạo hình khác nhau của cùng một linh vật.

Qua 20 năm thực hiện Đường hoa với 20 linh vật, tổng cộng có 8 linh vật đã đến, đã đi và quay trở lại gồm: Thân, Dậu, Tuất, Hợi, Tý, Sửu, Dần và Mão. Các linh vật tại đại cảnh “Vùng ký ức” được thể hiện ở mức tương đồng đến 80% so với nguyên bản năm xưa.

Thông tin đặc biệt về Đường Hoa Tết Quý Mão 2023 ở TPHCM - Ảnh 4.

Thay cho 36 chậu mai như mọi năm, năm nay 68 cội mai vàng đến từ làng mai Bình Lợi (huyện Bình Chánh- TPHCM) sẽ tăng thêm vẻ đẹp rực rỡ mà dung dị cho khu vực tôn nghiêm này. Khách thưởng ngoạn như bước vào một vườn mai tự nhiên ngay giữa lòng thành phố.

Thông tin đặc biệt về Đường Hoa Tết Quý Mão 2023 ở TPHCM - Ảnh 5.

Khu hoa lan năm nay với tên gọi “Nhịp sống Sài Gòn” nổi bật trong gam màu ấm của 8 hệ khung bắt chéo đan xen nhau tạo mái, phủ bóng mát cho diện tích rộng hơn 300 m2. Hệ mái vòm rộng từ 1,8-4 m, độ cao từ 2,55-5,5 m được thi công trong khoảng 1 tháng, với chất liệu chính là khung sắt đan dây thun mang đến một diện mạo mới mẻ cho khu hoa lan trên Đường hoa Nguyễn Huệ. Hệ thống phun sương trên các khối lan sẽ tạo hiệu ứng màn sương phủ cho toàn khu vực như những cơn mưa nhè nhẹ giúp cây cối xanh tươi, đâm chồi nảy lộc.

Thông tin đặc biệt về Đường Hoa Tết Quý Mão 2023 ở TPHCM - Ảnh 6.

Năm nay cũng là năm đầu tiên, cầu kính xuất hiện trên Đường hoa Nguyễn Huệ. Cầu kính dài 40 m, cấu tạo bằng sắt, gỗ và kính cường lực 3 lớp cao 1,8 m tính từ mặt đất. Đây là nơi lý tưởng để khách tham quan có thể thu trọn vào tầm mắt thảm hoa rộng hơn 300 m 2 của đại cảnh “Rực rỡ thành phố hoa”.

Vũ điệu màu sắc cho giới trẻ và du khách nhỏ tuổi bố trí ngay vị trí mở đầu đại cảnh “Thành phố năng động”. Hiệu ứng phản quang xảy ra khi ánh sáng đi qua chất liệu decal hologram chạy dọc theo hệ khung hình mái nhấp nhô gợn sóng.

Thông tin đặc biệt về Đường Hoa Tết Quý Mão 2023 ở TPHCM - Ảnh 7.

“Thành phố công nghệ” là đại cảnh mang lại hiệu ứng thị giác nhờ hệ trần là các vòng khung sắt tròn sơn màu giả tre xếp thành nhiều lớp bao phủ diện tích lên đến hơn 230 m2 chiếm trọn bề rộng Đường hoa.

Khác với các đại tiểu cảnh khác, nơi mây tre đan được sử dụng để ốp hoặc tạo hình vật dụng, mây tre đan trong đại cảnh “Thành phố công nghệ” được cắt, uốn để tạo hình những chú cá bơi lượn, xoay tròn phía trên các chú mèo mang họa tiết mỹ thuật. Chuyển động cơ học được ứng dụng để mang lại sự sinh động.

Sự lên ngôi của vật liệu thân thiện môi trường Mây tre trở thành vật liệu chủ đạo trong trang trí phối hợp cùng sắt, nguyên vật liệu không thể thiếu trong việc tạo kết cấu, tạo khung sườn, phân thành đa tầng cao độ, trải dài hơn 600 m toàn trục Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023.

Thông tin đặc biệt về Đường Hoa Tết Quý Mão 2023 ở TPHCM - Ảnh 8.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 được chia thành 2 chương, gồm “Xuân An Vui” và “Xuân Thịnh Vượng”. Dài hơn 600 m, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 sử dụng nhiều chất liệu thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, vải, dây thun… cùng khoảng 88 loại hoa, 18 loại lá, gần 106.000 chậu, giỏ hoa các loại, hơn 300 m2 cỏ và tích hợp những giá trị văn hóa vào ngôn ngữ thiết kế hiện đại với nhiều thay đổi trong bố cục và nghệ thuật tạo hình,

Theo Trọng Thịnh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên