MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thông tin tiêu cực đã được phản ánh đáng kể, cơ hội nào mở ra trong quý 3?

Thông tin tiêu cực đã được phản ánh đáng kể, cơ hội nào mở ra trong quý 3?

Chuyên gia cho rằng thị trường có thể vẫn sẽ có những đợt biến động nhẹ trong ngắn hạn. Theo đó, VN-Index sẽ có xu hướng sideway trước khi chờ đợi một sự phục hồi trở lại.

Sự ảm đạm của thị trường thời gian qua cho thấy tâm lý thận trọng nhà đầu tư. Song tất nhiên trong bối cảnh nào thì dòng tiền thông minh vẫn luôn tìm kiếm cơ hội tại những nhóm cổ phiếu được hưởng lợi.

Chia sẻ tại Talkshow do Báo Đầu Tư tổ chức, bà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Trung tâm Phân tích và tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán SSI cho biết, quan sát thanh khoản thị trường thời gian qua có mức giảm mạnh cho thấy dòng tiền đang có sự lo ngại đáng kể. 

Theo bà Phương, điều này được lý giải bởi hai yếu tố, thứ nhất là sự tham gia của một nhóm đầu cơ hoặc thao túng chứng khoán đã giảm hẳn so với trước đó. Thứ hai, những biến động của thị trường trong thời gian vừa qua dẫn đến tâm lý cũng e dè, lo ngại và cảm giác thị trường chứng khoán đang có nhiều rủi ro hơn.

Trước những diễn biến đó, để kéo nhà đầu tư quay trở lại thị trường cần xác định thị trường chứng khoán có đem lại cơ hội đầu tư rõ ràng và chắc chắn cho các nhà đầu tư hay không.  Để trả lời những câu hỏi đó thì nhà đầu tư cần quan sát diễn biến sắp tới của thị trường vì thị trường luôn phản ánh trước tương lai.

"Như vậy, đợt sụt giảm vừa rồi cũng là điểm tích cực vì hiện tại mức giá cổ phiếu đã chiết khấu rất sâu so với trước kia và thị trường cũng phản ánh khá nhiều thông tin tiêu cực trong tương lai", bà Phương đánh giá.

Chuyên gia cho rằng thị trường có thể vẫn sẽ có những đợt biến động nhẹ trong ngắn hạn. Theo đó, VN-Index sẽ có xu hướng sideway trước khi chờ đợi một sự phục hồi trở lại. Về triển vọng thị trường trong quý 3, nhà đầu tư quan sát kỹ diễn biến lạm phát và lãi suất. Cụ thể, tháng 7 tới đây Fed sẽ có 1 lần tăng lãi suất, tiếp đó đến tháng 9, 11, 12 bởi những sự kiện này chắc chắn sẽ có tác động đến thị trường.

Tuy nhiên, chuyên gia SSI vẫn kỳ vọng trong nửa cuối năm nay, lạm phát Việt Nam vẫn có thể kiểm soát ở mức ổn định. Đặc biệt, con số tăng trưởng GDP của quý 3 và quý 4 sẽ vẫn duy trì ở mức tích cực, chủ yếu do nửa cuối năm nay nước ta có mức nền thấp năm ngoái để so sánh.

Cơ hội nào mở ra trong quý 3?

Theo quan sát của chuyên gia, thị trường vừa trải qua một đợt sụt giảm mạnh và đó chắc là một điểm rất thuận lợi nếu nhà đầu tư xác định dài hạn. Bởi tại thời điểm này định giá thị trường chắc chắn đã hấp dẫn hơn nhiều so với trước kia.

Theo đó, thị trường phân hoá mạnh khiến nhiều nhóm ngành đã có mức sụt giảm rất sâu. Theo đó, nhiều nhóm giảm mạnh đến mức khó có khả năng sụt giảm mạnh hơn nữa. Mặt khác, có những nhóm ngành mới chỉ bắt đầu quá trình sụt giảm, do đó nhà đầu tư cần xem xét kỹ triển vọng các nhóm cổ phiếu như thế nào.

Bà Phương cho rằng trong quý 3 vẫn những ngành liên quan đến giá hàng hóa hoặc đứt gãy nguồn cung vẫn có triển vọng lợi nhuận tích cực như dầu khí, logistics vận tải biển. Hiện tại, giá cước tàu vẫn đang duy trì ở mức cao nên đối với nhóm ngành này vẫn có thể kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ có mức tăng trưởng tốt hơn trong thời gian tới. Ngược lại, có một số ngành sẽ chịu tác động tiêu cực bởi chi phí đầu vào tăng cao dẫn đến biên lợi nhuận sụt giảm.

Bàn riêng về nhóm cổ phiếu ngân hàng – nhóm có tỷ trọng lớn nhất trong VN-Index, vị chuyên gia cho rằng bức tranh ngành ngân hàng vẫn chưa rõ nét tuy áp lực cho ngành này đã giảm đáng kể. Theo đó, các ngân hàng cũng đã trích lập dự phòng rất nhiều về nợ xấu Covid-19, song những rủi ro của ngành ngân hàng có thể mang tính dài hạn hơn. Hiện tại vẫn chưa thể hiện ra nên có thể lợi nhuận các ngân hàng trong quý 3, 4 sẽ tương đối thú vị, sẽ có những mảng sáng tối khác nhau.

Bàn về câu chuyện room tín dụng của doanh nghiệp, chuyên gia đánh giá tín dụng trong 6 tháng vừa qua hầu như đã chạm trần, nên việc có thể mở rộng room tín dụng trong thời gian tới là yếu tố rất đáng quan tâm. Đặc biệt, doanh nghiệp còn có gói hỗ trợ lãi suất 2% hiện tại vẫn đang trong quá trình làm thủ tục.

"Điều đó dẫn đến triển vọng có thể mở rộng room tín dụng cuối năm. Đây cũng là yếu tố nhà đầu tư rất mong chờ và nó mang tín hiệu rõ về việc điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước trong bối cảnh FED muốn tăng lãi suất liên tục", bà Phương nhấn mạnh.

https://cafef.vn/thong-tin-tieu-cuc-da-duoc-phan-anh-dang-ke-co-hoi-nao-mo-ra-trong-quy-3-202206302011555.chn

Minh Châu

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên