TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông tin virus corona có thể lây ngay cả khi chưa xuất hiện triệu chứng là không chính xác

06-02-2020 - 08:42 AM | Thời sự

Thông tin virus corona có thể lây ngay cả khi chưa xuất hiện triệu chứng là không chính xác

Một báo cáo trước đây cho biết virus corona Vũ Hán có thể lây lan trước cả khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng, nhưng các quan chức y tế công cộng Đức nói rằng điều này không chính xác.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học New England, các nhà nghiên cứu Đức đã đề cập đến trường hợp một người phụ nữ ở Thượng Hải, Trung Quốc đã đến Đức trong một chuyến công tác có tiếp xúc một số đồng nghiệp Đức, lúc này cô vẫn hoàn toàn khoẻ manh, không biểu hiện các triệu chứng bệnh.

Tuy nhiên sau đó khi trở về Trung Quốc, người phụ nữ cảm thấy không khoẻ và đã được xét nghiệm dương tính với virus corona mới. Đồng thời, 4 cộng sự người Đức cũng được chẩn đoán nhiễm virus. Nghiên cứu trên tạp chí y học kết luận những bệnh nhân này đã bị truyền nhiễm thông qua cơ chế truyền nhiễm không triệu chứng.

Thông tin virus corona có thể lây ngay cả khi chưa xuất hiện triệu chứng là không chính xác - Ảnh 1.

Đến ngày 5/2, tờ CNN đã dẫn lời các quan chức y tế công cộng Đức cho biết nhận định trước đó là không chính xác:

"Trái ngược với các báo cáo đầu tiên nói rằng một người Trung Quốc đến Đức dường như không có triệu chứng nhưng vẫn truyền bệnh trong thời gian ở đây, các cuộc phỏng vấn gần nhất của cơ quan y tế Bavaria và Viện Robert Koch cho biết người phụ nữ có thể đã có các triệu chứng nhẹ bao gồm đau lưng và uống thuốc hạ sốt".

Theo Marc Lipsitch, giáo sư dịch tễ học và giám đốc của Trung tâm Động lực học truyền nhiễm tại Harvard: "Đây có thể là một lỗi do các người đưa ra báo cáo không cẩn thận, một lỗi có thể hiểu được trong tình huống khủng hoảng, nhưng nó vẫn có vấn đề".

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trong một báo cáo cuối tuần rằng "phương thức lây truyền chính là thông qua các trường hợp có triệu chứng". Tổ chức này cũng nói thêm rằng vẫn có thể "nhận thức được khả năng lây truyền" từ các cá nhân không có triệu chứng trong một số trường hợp, nhưng nói rằng điều này khá hiếm gặp và không phải là tác nhân chính trong việc lan truyền virus corona mới.

#ICT_anti_nCoV

Theo CHAN

Trí Thức Trẻ/Theo CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên