TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ đô Venezuela tê liệt vì tài xế xe bus biểu tình

22-09-2016 - 15:26 PM | Tài chính quốc tế

Thủ đô Venezuela tê liệt vì tài xế xe bus biểu tình
Hàng trăm tài xế xe bus đã biểu tình ở Caracas để đòi trả lương cao hơn và được bảo vệ khỏi tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng - Ảnh: EPA/BBC.

Venezuela, quốc gia Nam Mỹ sở hữu trữ lượng dầu lửa lớn nhất thế giới, hiện đang chìm sâu trong một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng...

Tài xế xe bus ở thủ đô Caracas của Venezuela đã khiến thành phố này tê liệt trong vòng 8 giờ đồng hồ bằng cách dùng xe chặn đường nhằm phản đối cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ.

Theo tin từ BBC, hàng trăm tài xế xe bus đã biểu tình ở Caracas để đòi trả lương cao hơn và được bảo vệ khỏi tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng.

Nhiều người trong số họ nói cần có thêm tiền để bảo dưỡng xe và phàn nàn về tình trạng khan hiếm phụ tùng thay thế, như lốp xe, pin, dầu nhớt…

Trong khi đó, Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela đã bác bỏ đề nghị của phe đối lập nước này về tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý trong năm nay nhằm phế truất Tổng thống Nicolas Maduro.

Quyết định này được xem là một thất bại đối với phe đối lập, bởi nếu cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào năm sau, thì dù ông Maduro bị phế truất, người phó của ông sẽ lên thay, đồng nghĩa với việc không đạt được sự thay đổi thực chất.

Nếu ông Maduro bị phế truất trước ngày 10/1/2017, thì theo quy định bầu cử sớm sẽ được tiến hành, mở ra cơ hội cho phe đối lập.

Ủy ban Bầu cử Quốc gia Venezuela nói cuộc trưng cầu dân ý có thể diễn ra vào đầu năm 2017 nếu phe đối lập thu thập được chữ ký của 4 triệu cử tri trong vòng 3 ngày trong tháng 10.

Venezuela, quốc gia Nam Mỹ sở hữu trữ lượng dầu lửa lớn nhất thế giới, hiện đang chìm sâu trong một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Người dân nước phải đối mặt cùng lúc với siêu lạm phát, thiếu thốn hàng hóa nghiêm trọng, và nạn cướp bóc diễn ra hàng ngày.

Cuộc khủng hoảng này được các chuyên gia cho là xuất phát chủ yếu từ các biện pháp quản lý kinh tế sai lầm, trong khi Tổng thống Maduro nói đây là kết quả một cuộc chiến tranh kinh tế của các thế lực thù địch trong và ngoài nước.

Cuộc biểu tình của tài xế xe bus ở Caracas được cho là ảnh hưởng đến một nửa số xe bus tại thành phố 3 triệu dân này. Một phát ngôn viên các giới tài xế nói họ sẽ tiếp tục biểu tình trong ngày 22/9 nếu Chính phủ không đưa ra câu trả lời.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên