MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ đoạn lôi kéo tinh vi của công ty Nhật Nam, thu tổng số tiền 8.941 tỷ đồng

30-09-2023 - 21:36 PM | Xã hội

Thủ đoạn lôi kéo tinh vi của công ty Nhật Nam, thu tổng số tiền 8.941 tỷ đồng

Đưa thông tin sai sự thật, liên tục tổ chức các buổi hội thảo khuếch trương, dụ dỗ biến khách hàng thành nhân viên kinh doanh... Công ty Nhật Nam đã tung rất nhiều chiêu để chỉ trong 2 năm đã thu hơn 8.941 tỷ đồng qua các hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Chiều 30/9, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, đại diện Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ án Vũ Thị Thuý, Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo.

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, căn cứ tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được, ngày 30/8, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại công ty cổ phần đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam (gọi tắt là công ty Nhật Nam), quy định tại Điều 174, Bộ Luật Hình sự.

Ngày 8/9, cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Vũ Thị Thúy - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc công ty Nhật Nam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn lôi kéo tinh vi của công ty Nhật Nam, thu tổng số tiền 8.941 tỷ đồng - Ảnh 1.

Bà Vũ Thị Thúy - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc công ty Nhật Nam bị khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quá trình điều tra xác định, từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng)…

Theo ông Xô, hiện cơ quan điều tra đã làm rõ và ghi được lời khai của 111 bị hại, bước đầu xác định số tiền bị chiếm đoạt hơn 138 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Vũ Thị Thuý đã khai nhận các hoạt động đầu tư, kinh doanh của công ty Nhật Nam đều chưa thu được lợi nhuận. Công ty Nhật Nam không có dự án, bất động sản nào tại tỉnh Hòa Bình và tỉnh Bình Thuận như quảng cáo.

Về thủ đoạn đưa thông tin quảng cáo sai sự thật của Vũ Thị Thúy và công ty Nhật Nam, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, năm 2019, Vũ Thị Thúy thành lập công ty Nhật Nam nhưng không góp vốn cổ đông; mục đích thành lập công ty của Thúy là để huy động vốn của các cá nhân.

Báo cáo tài chính của công ty Nhật Nam từ năm 2019 đến năm 2021 đều thua lỗ, Vũ Thị Thuý đã tổ chức các buổi hội thảo thu hút số lượng lớn các cá nhân tham dự như: Tổ chức 2 hội thảo lớn tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, thu hút 5.561 người tham dự. Ngoài ra, Thuý mở 32 Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trong cả nước để tổ chức quảng bá, huy động vốn.

Tại các buổi hội thảo, Thúy sử dụng một số cá nhân có uy tín trong xã hội, có thời gian công tác trong ngành pháp luật để giới thiệu về việc công ty kinh doanh uy tín, trả gốc, lãi đầy đủ, cam kết không bị mất vốn nếu đầu tư vào công ty.

Bên cạnh đó, Thúy cho đăng tải thông tin, các đoạn phim quảng cáo về công ty Nhật Nam và hoạt động huy động vốn trên các trang mạng xã hội (như facebook, zalo...). Đồng thời, Công ty Nhật Nam lôi kéo, đào tạo các khách hàng đã gửi tiền góp vốn trở thành các nhân viên kinh doanh và trả tiền hoa hồng từ 15-20% giá trị hợp đồng để các cá nhân thực hiện hành vi lôi kéo thêm các nhà đầu tư.

“Qua vụ án này, Bộ Công an khuyến cáo các nhà đầu tư hết sức tỉnh táo khi tham gia dự án huy động vốn”, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh và cho biết, hiện Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục điều tra, làm rõ, thu hồi tiền, tài sản để trả lại cho các bị hại.

Theo Luân Dũng

tienphong.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên