MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thu giấy phép đại gia vàng Phước Sơn: Cấm hoạt động khi chưa nộp nợ thuế trăm tỷ

13-07-2016 - 08:57 AM | Doanh nghiệp

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của “đại gia” vàng Phước Sơn. Việc gia hạn hoạt động khai thác vàng chỉ được phép khi doanh nghiệp này hoàn thành các nghĩa vụ thuế.

Trao đổi với chúng tôi, ngày 12/7, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư ( Sở KH-ĐT) tỉnh Quảng Nam, ông Trần Văn Ẩn cho hay, chiều 11/7, Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam đã có quyết định chính thức về việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty TNHH vàng Phước Sơn.

Theo Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam Trần Văn Ẩn, việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty này một phần là do đã hết thời gian cấp phép hoạt động.

Cụ thể, theo Giấy phép đầu tư số 140/GP ngày 5.3.1991 do Ủy ban Nhà nước về hợp tác và đầu tư cấp cho dự án vàng Bồng Miêu hoạt động với thời hạn hoạt động 25 năm, kể từ ngày 5/3/2016, dự án vàng Bồng Miêu đã hết thời gian cấp phép hoạt động.

“Chỉ sau khi hoàn thành các thủ tục cấp phép và hoàn tất nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ có liên quan thì chúng tôi sẽ cấp phép hoạt động trở lại cho doanh nghiệp này. Còn việc doanh nghiệp này nợ thuế sẽ được xử lý theo pháp luật, theo lộ trình. Còn việc gia hạn hoạt động khai thác vàng chỉ được phép khi doanh nghiệp này hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với địa phương”, Phó Giám đốc Sở Trần Văn Ấn khẳng định.

Phóng viên đã liên lạc với ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Quảng Nam để làm rõ thông tin về vấn đề nợ thuế của 2 doanh nghiệp vàng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, ông Ngô Bốn thông tin, chiều nay (13/7), tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức họp thông báo về vấn đề này. “Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cụ thể tại buổi họp báo này”, ông Bốn nói.

Hai doanh nghiệp vàng Bồng Miêu và Phước Sơn thuộc Tập đoàn Besra Việt Nam. Vào cuối năm 2015, thông tin về việc 2 "đại gia" vàng này đã cất giữ hàng trăm nghìn ki lô gam vàng trong kho nhưng lại cố tình chây ì không chịu nộp 400 tỷ tiền thuế, phí các loại gây xôn xao dư luận.

Mới đây, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã chỉ đạo rõ tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam, đối với hai công ty khai thác vàng là Bồng Miêu và Phước Sơn, phải nộp đầy đủ thuế cho ngân sách, có công nghệ xử lý môi trường bảo đảm tiêu chuẩn, được cấp phép lại thì mới được xem xét hoạt động trở lại.

Được biết, tính đến ngày 13/6 khoản nợ thuế và tiền phạt chậm nộp của 2 doanh nghiệp khai thác vàng là: Công ty TNHH vàng Phước Sơn và Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu (thuộc Tập đoàn Besra) là 410 tỉ đồng, trong đó Vàng Phước Sơn nợ 314 tỷ đồng, và Vàng Bồng Miêu nợ 96 tỉ đồng.

Được biết, không chỉ nợ thuế, hai công ty khai thác vàng này còn nợ các doanh nghiệp địa phương và người dân cung ứng dịch vụ nhiều năm qua, với số tiền lên đến hơn 600 tỷ đồng.

Theo Hải Yến

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên