TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu giữ hàng trăm chai dầu nhớt giả mạo nhãn hiệu Honda

10-08-2019 - 11:06 AM | Thị trường

Qua kiểm tra chi tiết, cơ quan chức năng phát hiện số lô sản xuất, ngày sản xuất của các chai trong thùng và số lô sản xuất, ngày sản xuất in trên vỏ thùng không đồng nhất, mực nhớt giữa các chai chênh lệch, nắp chai có đường nét và họa tiết không đều, không sắc nét...

Tổng Cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 8/8/2019 Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu 144 chai dầu nhớt giả mạo nhãn hiệu Honda. Đây là số dầu nhớt do ông Nguyễn Bình Kha trú tại Phạm Kha, Thanh Miện, Hải Dương mua về để kinh doanh.

Cụ thể, 144 chai dầu nhớt giả mạo nhãn hiệu Honda loại 800ml/chai nêu trên được đựng trong 06 thùng cacton có in đầy đủ các thông tin về nhãn hiệu, thông tin kỹ thuật, cảnh báo, số lô và ngày sản xuất. Trên các chai nhớt đều in nhãn hiệu "HONDA" và "hình cánh chim" với các bố trí, cách ghi nhãn như của dầu nhớt Honda chính hãng. Tuy nhiên, kiểm tra chi tiết số lô sản xuất, ngày sản xuất của các chai trong thùng và số lô sản xuất, ngày sản xuất in trên vỏ thùng không đồng nhất, thậm chí trong cùng có nhiều chai dầu nhớt có số năm sản xuất khác nhau; mực nhớt giữa các chai chênh lệch, không bằng nhau; nắp chai có đường nét và họa tiết không đều, không sắc nét...

Thu giữ hàng trăm chai dầu nhớt giả mạo nhãn hiệu Honda - Ảnh 1.

Qua phối hợp xác minh với Công ty TNHH Luật Phạm & Liên danh, đại diện theo ủy quyền của Công ty Hoada Motor (Nhật Bản) – chủ sở hữu nhãn hiệu "HONDA", nhãn hiệu "hình cánh chim", xác đinh toàn bộ số dầu nhớt trên là hàng giả mạo nhãn hiệu theo quy định tại Điều 213 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi bổ sung năm 2019).

Được biết, thủ đoạn của các đối tượng sản xuất dầu nhớt giả thường là mua gom các vỏ chai nhớt đã qua sử dụng và vỏ thùng cacton còn mới của các nhãn hiệu, sau đó sang chiết các loại dầu nhớt rẻ tiền, kém chất lượng rồi đóng nắp giả mới. Do đó, nếu nhìn bề ngoài các chai nhớt rất khó để phân biệt hàng thật – hàng giả, trong khi đó, người tiêu dùng khi thay dầu ngoài việc thiếu kiến thức, kỹ năng phân biệt cũng ít khi có thói quen kiểm tra chi tiết các chai nhớt tại các điểm sửa xe, thay dầu nhớt.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên