MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Tăng trưởng kinh tế không chỉ liên quan đến bảng cân đối tài sản mà còn là con người"

06-12-2017 - 19:10 PM | Tài chính quốc tế

Phát biểu tại Lễ ký kết thỏa thuận Hợp tác giữa Việt Nam - Ontario, bà Kathleen Wynne, Thủ hiến tỉnh Ontario, Canada nhấn mạnh tầm quan trọng của con người trong hợp tác và tăng trưởng kinh tế.

Ontario là tỉnh lớn nhất Canada về kinh tế và dân số. Đây cũng là địa phương có tới hơn 100.000 Việt Kiều đang sinh sống và làm việc. Trong sự kiện diễn ra sáng 6/12 tại Hà Nội, bà Wynne đã công bố 6 hợp tác mới giữa các tổ chức của Việt Nam và Ontario, bao gồm các thỏa thuận với 5 cơ sở giáo dục tại Việt Nam.

“Quan hệ giữa nhân dân Việt Nam – Canada nói chung và người dân Ontario nói riêng rất tốt đẹp. Có hơn 100.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở Ontario và đây đã trở thành quê hương thứ 2 của họ. Họ cũng là người đóng góp vào sự đa dạng của văn hóa, xã hội địa phương nhiều năm qua”, bà Wynne cho biết.

Theo bà Wynne, cùng với người bản địa, người nhập cư tới từ khắp nơi trên thế giới đã tạo nên bản sắc cho Ontario nói riêng và Canada nói chung. Canada đón tiếp người dân từ mọi nơi thế giới để xây dựng một xã hội mới, một xã hội tươi đẹp. Điều này cũng trở thành lợi thế với Canada với toàn thế giới thông qua những sự kết nối mạnh mẽ. Việt Nam cũng nằm trong số đó.

Xây dựng quan hệ hợp tác với các thị trường đang tăng trưởng và phát triển nhanh như Việt Nam là điều rất quan trọng với thành công của nền kinh tế Ontario. Là Thủ hiến đầu tiên của Ontario đến thăm Việt Nam, tôi rất kỳ vọng xây dựng các quan hệ mới và tìm kiếm các cơ hội hợp tác giữa hai phía trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại và giáo dục”, bà Wynne chia sẻ.


Lễ ký kết thỏa thuận Hợp tác giữa Việt Nam - Ontario, Canada.

Lễ ký kết thỏa thuận Hợp tác giữa Việt Nam - Ontario, Canada.

Thủ hiến Wynne đánh giá, để một nền kinh tế tăng trưởng, kinh tế không chỉ liên quan tới bảng cân đối tài sản mà nó là con người. Con người có được tiếp cận với giáo dục tốt và hệ thống y tế tốt hay không, hay người dân, nam nữa có được bình đẳng hay không. Phát triển kinh tế phải liên quan tới chất lượng cuộc sống của con người.

“Những người mà tôi đã gặp ở Việt Nam trong vài ngày qua cho thấy niềm tin của tôi hoàn toàn đúng. Mối quan hệ cá nhân, giữa người với người, cần được xây dựng trên sự hiểu biết chung. Quý vị đã mở cửa trái tim, đón tiếp chúng tôi một cách rất nồng nhiệt. Các đại biểu Ontario chắc chắn cũng có cảm nhận đó và họ sẽ được trải nghiệm nhiều hơn nữa khi hợp tác với phía Việt Nam”, bà Wynne nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ buổi lễ, bà Wynne đã công bố 6 thỏa thuận mới giữa các tổ chức của Ontario và Việt Nam, bao gồm các thỏa thuận với 5 cơ sở giáo dục tại Việt Nam. Cụ thể, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam và Organization of Women in International Trade (Tổ Chức của Phụ Nữ trong Thương Mại Quốc Tế); Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học York; Đại học Xây dựng Hà Nội và Cao đẳng Centennial cũng như Đại học McMaster ký Biên bản ghi nhớ để cùng tìm hiểu việc phát triển các dự án nghiên cứu, trao đổi thông tin về học thuật và khoa học, chương trình trao đổi giảng viên và nhân viên nghiên cứu, các chương trình lưu động cho sinh viên bậc cử nhân và sau cử nhân, chương trình thực tập hè cho sinh viên, và hợp tác hướng dẫn cho nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ với Đại học Bách khoa Hà Nội, Viện Đào Tạo Sau Đại học, Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia.

Việt Nam và Canada vừa xác lập quan hệ Đối tác toàn diện trong tháng 11. Để tiếp nối, bà Kathleen Wynne, Thủ Hiến của Ontario đã thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên để mở rộng hợp tác giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong nước với Ontario, tỉnh lớn nhất Canada về kinh tế và dân số.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên