TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu hơn 2.500 tỷ đồng vào NSNN từ cơ chế chuyển cửa khẩu hàng tiêu dùng

Thu hơn 2.500 tỷ đồng vào NSNN từ cơ chế chuyển cửa khẩu hàng tiêu dùng
Công chức Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội kiểm tra ô tô NK. Ảnh: HỮU LINH

Sau hơn hai năm thí điểm cơ chế chuyển cửa khẩu đối với hàng tiêu dùng tại ICD Mỹ Đình, đã tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đem lại nguồn thu đáng kể cho NSNN, tổng số thuế thu được khoảng 2.534 tỷ đồng.

Theo Cục Hải quan Hà Nội, cơ chế thí điểm chuyển cửa khẩu hàng tiêu dùng được triển khai từ tháng 6-2014, cho phép đưa hàng hóa tiêu dùng về làm thủ tục tại ICD Mỹ Đình, đã có một lượng doanh nghiệp không nhỏ trên địa bàn có nhu cầu và thấy được thuận lợi từ cơ chế này.

Năm 2014 chỉ có 32 doanh nghiệp đến làm thủ tục với trung bình 38 tờ khai/tháng thì đến năm 2015 đã có 88 doanh nghiệp với 115 tờ khai/tháng; chỉ trong 8 tháng năm 2016 đã có 226 doanh nghiệp làm thủ tục với 121 tờ khai/tháng. Tổng số doanh nghiệp đến làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội là 319 doanh nghiệp.

Kim ngạch xuất nhập khẩu cũng tăng theo từng năm. Nếu như trong 8 tháng đầu năm 2015 kim ngạch là 49,8 triệu USD thì trong 8 tháng năm 2016, kim ngạch là 101,7 triệu USD (đạt 148,9%).

Theo đánh giá của Cục Hải quan Hà Nội, cơ chế này đã tạo ra nhiều thuận lợi, giảm thời gian đi lại, hiệu quả trong hoạt động kinh doanh và thể hiện nhu cầu rất lớn của doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng tại Hà Nội. Chính vì vậy, Cục Hải quan Hà Nội đang đề xuất cho phép tiếp tục áp dụng và mở rộng cơ chế chuyển cửa khẩu đối với hàng hóa tiêu dùng từ cảng, cửa khẩu về ICD Mỹ Đình và ICD Gia Thụy thuộc Cục Hải quan Hà Nội từ năm 2017.

Nhằm đánh giá hiệu quả hoạt động của cơ chế thí điểm chuyển cửa khẩu hàng tiêu dùng về ICD Mỹ Đình, sắp tới Tổng cục Hải quan sẽ tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan và doanh nghiệp.

Theo N.Linh

Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên