MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu hút LG, Foxconn, Luxshare, Canon và GoerTek nhưng Kinh Bắc (KBC) đang đối mặt vấn đề gì?

06-12-2022 - 09:03 AM | Doanh nghiệp

Thu hút LG, Foxconn, Luxshare, Canon và GoerTek nhưng Kinh Bắc (KBC) đang đối mặt vấn đề gì?

VCSC quan sát thấy tiến độ đàm phán giữa KBC và các khách thuê chậm hơn dự kiến trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chững lại.

Trong báo cáo phân tích công bố cuối tháng 11/2022, CTCK Bản Việt (VCSC) đánh giá các thách thức ngắn hạn có thể dẫn đến trì hoãn các giao dịch lớn của Tổng Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC).

Theo đó, Bản Việt cho rằng Kinh Bắc sẽ tạm hoãn giao dịch bán buôn tại dự án Khu đô thị (KĐT) Tràng Cát trong năm 2023 và sẽ ghi nhận doanh số bán buôn đối với KĐT Tràng Cát vào năm 2024.

“Chúng tôi hiện giả định dự án KĐT Tràng Cát sẽ bắt đầu ghi nhận doanh số bán buôn 20 ha vào năm 2024 so với 30 ha vào năm 2023 do chúng tôi cho rằng bối cảnh thị trường hiện tại không thuận lợi cho các hợp đồng bán buôn giá trị cao trong ngắn hạn. Ngoài ra, dự án này vẫn đang chờ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết từ cơ quan chức năng. Hiện tại, dự án này đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng” – Báo cáo viết.

CTCK này cũng điều chỉnh giảm 27% dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số trong năm 2022. Nguyên nhân vì VCSC giảm dự báo doanh số bán đất KCN trong năm 2022, khi quan sát thấy tiến độ đàm phán giữa KBC và các khách thuê chậm hơn dự kiến trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chững lại.

Như vậy, trong năm 2022, VCSC dự báo doanh thu của Kinh Bắc giảm 36% so với cùng kỳ, đạt 2,7 nghìn tỷ đồng với LNST sau lợi ích CĐTS tăng 240% so với cùng kỳ, đạt 2,7 nghìn tỷ đồng, chủ yếu nhờ mức tăng thu nhập ròng từ các công ty liên kết nhờ khoản lãi phi tiền mặt lớn từ việc đánh giá lại trị giá 2,2 nghìn tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2022.

Kinh Bắc vẫn được đánh giá là công ty hưởng lợi chính từ sự chuyển dịch cơ cấu của ngành sản xuất toàn cầu sang Việt Nam và có thành tích thu hút các khách thuê lớn như LG, Foxconn, Luxshare, Canon và GoerTek.

Theo BCTC hợp nhất quý 3/2022, Kinh Bắc ghi nhận doanh thu 203 tỷ đồng, giảm hơn 37% so với cùng kỳ. Nhờ khoản lợi nhuận từ công ty liên kết gần 2.000 tỷ đồng, công ty này đạt LNST đột biến 1.936 tỷ, trong khi cùng kỳ lỗ hơn 59 tỷ đồng. Khoản lợi nhuận đột biến trên đến từ thu nhập chênh lệch giữa phần sở hữu trong tài sản thuần của bên bị mua và giá phí hợp nhất kinh doanh.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, Công ty ghi nhận doanh thu 1.288,5 tỷ đồng, chỉ bằng 1/3 so với con số 9 tháng cùng kỳ năm ngoái nhưng lợi nhuận sau thuế đạt 2.135 tỷ đồng - tăng nhờ ghi nhận thương vụ chuyển nhượng trên. Lợi nhuận ròng thuộc về cổ đông công ty mẹ là 1.919 tỷ đồng.

Thu hút LG, Foxconn, Luxshare, Canon và GoerTek nhưng Kinh Bắc (KBC) đang đối mặt vấn đề gì? - Ảnh 1.

Lan Hạ

Nhịp sống thị trường

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên