MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thu lợi nhuận khổng lồ sau 2 lần tăng lãi suất, các ngân hàng vẫn từ chối tăng lãi cho người tiết kiệm

02-03-2022 - 19:36 PM | Tài chính quốc tế

Thu lợi nhuận khổng lồ sau 2 lần tăng lãi suất, các ngân hàng vẫn từ chối tăng lãi cho người tiết kiệm

Kết quả kinh doanh của các ngân hàng làm người gửi tiết kiệm cảm thấy sôi sục cảm giác bất công và tức giận.

Vào tuần trước, bốn ngân hàng lớn của Anh (Barclays, HSBC, Lloyds và NatWest) đã công bố mức tổng lợi nhuận cao ngất ngưởng có giá trị lên đến 23 tỷ bảng Anh. Những ngân hàng này đã khen thưởng và hứa sẽ trả cổ tức cho các cổ đông trong những tuần tới vì lòng trung thành của họ.

Đây chắc chắn là một tin tốt đối với các những nhà đầu tư của các ngân hàng này, mặc dù họ cũng phải gánh chịu những thiệt hại đáng kể khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã khiến cho cổ phiếu của những ngân hàng này đi xuống.

Nhưng đối với những người thường xuyên gửi tiền tiết kiệm (trong số đó có nhiều người cao tuổi và thường phải ra quầy giao dịch trực tiếp), kết quả kinh doanh của các ngân hàng này làm họ cảm thấy sôi sục cảm giác bất công và tức giận. Liệu tiền của họ đã được gửi vào nơi an toàn?

Trong cuộc chạy đua khôi phục lợi nhuận sau đại dịch, củng cố bảng cân đối kế toán và cố gắng giữ cho các cổ đông vui vẻ, các ngân hàng đã lãng quên những người gửi tiết kiệm. Nhiều người gửi tiết kiệm đã vô cùng tức giận khi lợi nhuận của ngân hàng Barclays năm 2021 đạt mức lớn hơn 8 tỷ bảng Anh.

Mặc dù Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất cơ bản hai lần kể từ giữa tháng 12 năm ngoái (tăng từ 0,1% lên 0,25% vào lần đầu tiên và lên đến 0.5% vào lần thứ hai), các ngân hàng lớn đã không nâng mức lãi suất họ phải trả cho khách hàng gửi tiết kiệm.  Như vậy, số tiền tiết kiệm quý giá của họ đang bị ảnh hưởng cực kỳ nặng nề khi lạm phát đang ở mức rất cao (5,5%) và có khả năng tăng lên mức 7% nhanh chóng trong thời gian tới,  trong khi đó lãi suất không thay đổi.

Điều này đã đủ khiến cho bạn tự hỏi rằng liệu đây có phải là vụ cướp ngân hàng trắng trợn nhất từ ​​trước đến nay hay chưa?

Dù khách hàng có thể lựa chọn gửi tiền tiết kiệm ở những ngân hàng khác, nhưng nhiều người không làm vậy bởi họ không muốn gửi tiền tiết kiệm ở những ngân hàng mà họ không có hiểu biết nhiều.

Sau đợt tăng lãi suất cơ bản đầu tiên vào tháng 12, tờ The Daily Mail của Anh đã kêu gọi các ngân hàng tăng tỷ lệ tiết kiệm nhưng các ngân hàng đã không hề lắng nghe.

Chỉ một số ít các hiệp hội xây dựng, ngân hàng tiết kiệm và đầu tư quốc gia (NS&I) đã thực hiện tăng lãi suất ở mức tương đương cho người gửi tiết kiệm.

Tuần trước, tổ chức chuyên giám sát lãi suất hàng đầu của Vương quốc Anh - Savings Champion  đã công bố danh sách những tổ chức đã nâng lãi suất cho khách gửi tiền tiết kiệm kể từ ngày 16/12 năm ngoái.

Chỉ có 47 trong số 158 tổ chức tài chính tăng lãi suất, nhưng họ không nâng lãi suất của tất cả các tài khoản tiết kiệm có lãi suất thả nổi, cũng không tăng ở mức tương ứng 0,35% với lãi suất cơ bản. Trong bối cảnh đó, hiệp hội xây dựng Swansea là một ngoại lệ đáng chú ý. Vào thứ Ba tuần trước, hãng đã quyết định tăng lãi suất của tất cả các tài khoản tiết kiệm lên 0.35% (kể cả những tài khoản không khả dụng).

Savings Champion cho biết trong 73 ngày vừa qua, hầu hết các tổ chức tài chính khác (111 trên 158 tổ chức) chẳng phải suy nghĩ gì nhiều mà cứ thế hân hoan thu về lượng lợi nhuận khổng lồ. Nhiều ngân hàng mà có lẽ bạn sẽ chẳng bao giờ ngờ tới như Marcus và Goldman Sachs cũng làm điêu đó.

Cách đây 8 ngày, ngân hàng Lloyds đã khởi động chiến dịch quảng cáo trên chương trình truyền hình Drumbeati với hình ảnh những chú ngựa phi nước đại qua vùng ngoại ô. Giám đốc tiếp thị và truyền thông của ngân hàng này đã xúc động tuyên bố rằng: "Quảng cáo này đã đưa hình ảnh chú ngựa đen mang tính biểu tượng của ngân hàng chúng tôi vào cuộc sống hàng ngày, thể hiện cam kết vượt thời gian của chúng tôi đối với các gia đình, doanh nghiệp và cộng đồng trên toàn nước Anh."

Tôi chắc chắn rằng nhiều người gửi tiết kiệm của  Lloyds đã xem được đoạn quảng cáo ngọt như đường kia và tự đặt câu hỏi về cam kết vượt thời gian của ngân hàng này với họ. Nhiều công dân Anh chẳng mấy khi bình luận về những vấn đề tài chính cá nhân đã tóm tắt về quảng cáo này một cách khá thú vị như sau: "Một câu chuyện viễn tưởng đẹp đẽ được tô vẽ cho ra dáng sự thật."

Người đồng sáng lập của công ty Savings Champion - bà Anna Bowes cho rằng các ngân hàng từ chối tăng lãi suất gửi tiết kiệm với mức lãi suất cơ bản dưới 1% trong vòng gần 13 năm là việc đáng xấu hổ.

Điều này cũng khiến cho Thượng nghị sĩ Ros Altmann - người chuyên hoạt động nhằm bênh vực người cao tuổi, tức giận. Bà nói: 'Các ngân hàng đang kiếm được lợi nhuận khổng lồ, trong khi đó những người gửi tiết kiệm lại phải hứng chịu thiệt hại lớn khi các ngân hàng tăng mức độ chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất trả cho người gửi tiết kiệm.

Bà cho rằng đây là kết quả của việc các ngân hàng thương mại của Anh đã nhận được nguồn vốn rẻ từ Ngân hàng Trung ương Anh  trong cuộc khủng hoảng kinh tế vào năm 2008 nhờ chính sách nới lỏng định lượng. Chính sách này được thực hiện nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế mới.

Bà cho biết thêm rằng: "Các ngân hàng đã nhận thêm được rất nhiều tiền từ chính sách nới lỏng định lượng, đến mức các ngân hàng này không cần tiền gửi tiết kiệm.

'Sau bao nhiêu năm chịu đựng, hy vọng nhận được lãi suất tiết kiệm cao hơn sau khi Ngân hàng Trung ương tăng lãi suất của nhiều người vẫn tan tành mây khói.

'Việc các ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm ở mức thấp đã dẫn đến tình trạng lạm phát tăng vọt, vì vậy tiền gửi của khách hàng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng theo giá trị thực.

"Trong trường hợp lợi nhuận tăng, ngân hàng nên nâng lãi suất tiết kiệm cho các khách hàng trung thành. Như vậy thì sẽ đáng hoan nghênh hơn nhiều. Trong khi đó, tôi không thấy điều này xảy ra."

Bà Anna Bowes thuộc công ty Savings Champion cho rằng thật khó tin khi chỉ có 30% các tổ chức nhận tiền gửi tăng lãi suất tương ứng với  hai đợt tăng lãi suất cơ bản.

Nói cách khác, 70% các ngân hàng dù được lợi nhưng không làm bất cứ điều gì cho lợi ích của những người gửi tiết kiệm.

Trong số 4.529 tài khoản tiết kiệm theo hình thức thả nổi mà công ty Savings Champion đang theo dõi, chỉ có 1.165 tài khoản được hưởng lợi từ việc tăng lãi suất.

Mặc dù biết rằng nhiều người sẽ trung thành với ngân hàng hiện tại, Bowes kêu gọi những người gửi tiết kiệm thử gửi tiền các hãng khácđể có được lợi nhuận tốt nhất,.

Bowes nói thêm: "Giờ là lúc các bạn nên gửi tiền vào những nơi hợp lý. Trong thời buổi chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ, một đồng lợi nhuận từ tiền gửi tiết kiệm cũng là đáng quý. Đừng để những  ngân hàng có hành vi xấu được hưởng lợi."

Nhiều người gửi tiết kiệm không được hưởng bất kỳ lợi ích nào từ việc lãi suất tăng 0,35%, trong khi đó họ CHỈ  nhận được khoản lãi còm cõi là 0,01%.

Hôm chủ nhật, tờ The Daily Mail đã mời cả bốn ngân hàng này bình luận về cách đối xử đáng khinh của họ đối với những người gửi tiết kiệm trung thành, mặc dù thu được lợi nhuận lợi nhuận cao ngất ngưởng và sẵn sàng chi trả cổ tức cho các cổ đông.

Như bạn có thể thấy, KHÔNG MỘT ngân hàng nào trong số đó trả lời được câu hỏi tại sao họ lại để lãi suất tiết kiệm thấp đến mức như vậy vì rõ ràng họ đã đạt được mức lợi nhuận khổng lồ năm 2021.

https://cafef.vn/thu-loi-nhuan-khong-lo-sau-2-lan-tang-lai-suat-cac-ngan-hang-van-tu-choi-tang-lai-cho-nguoi-tiet-kiem-20220302092559275.chn

Hường Hoàng

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên