MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thu mua tạm trữ muối không đúng quy định làm khó diêm dân

27-08-2016 - 22:00 PM | Thị trường

Việc thu mua muối tạm trữ triển khai gần 1 tháng nhưng giá thu mua vẫn thấp hơn quy định, một số nơi diêm dân chưa bán được muối.

Sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Bạc Liêu đã khẩn trương triển khai thu mua muối tạm trữ nhằm giúp diêm dân thuận lợi trong tiêu thụ và sản xuất, góp phần ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, theo diêm dân, mặc dù việc thu mua muối tạm trữ đã được triển khai gần 1 tháng qua nhưng họ chưa được hưởng lợi nhiều, thương lái vẫn thu mua với giá thấp hơn quy định, tại một số địa phương vẫn chưa có diêm dân nào bán được muối.

Bạc Liêu có diện tích muối gần 2.600 ha tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Đông Hải và huyện Hòa Bình. Sau vụ muối vừa qua, do giá muối thấp, không bán được nên toàn tỉnh còn tồn đọng gần 129.000 tấn muối trong dân.

Sau khi có chỉ đạo của Chính phủ về việc thu mua muối tạm trữ nhằm giúp diêm dân thuận lợi trong tiêu thụ và sản xuất, góp phần ổn định cuộc sống, ngành chức năng tỉnh đã tiến hành thông báo cho diêm dân nắm rõ thời gian, địa điểm, mức giá thu mua muối.

Ông Huỳnh Thanh Sơn, Trưởng phòng Chế biến nông, lâm, diêm sản và ngành nghề nông thôn - Chi cục phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết, Công ty muối Bạc Liêu thực hiện mua tạm trữ. Trong đó giá muối trắng sân đất là 700 đồng/kg, còn muối trắng trên sân bạt là 850 đồng/kg.

Tuy nhiên rheo diêm dân Bạc Liêu, mặc dù chính sách thu mua muối tạm trữ của Chính phủ đã triển khai thực hiện, nhưng trên thực tế chưa có diêm dân nào bán được với mức giá đó. Bởi lẽ, muốn bán muối cho doanh nghiệp mua tạm trữ, diêm dân phải thuê phương tiện chuyển ra điểm thu mua cách đồng muối hàng chục km nên chi phí rất cao. Nếu bán tại ruộng cho thương lái thì giá thấp hơn rất nhiều so với quy định.

Ông Phạm Xuân Quang, Chủ nhiệm HTX muối Long Hà ở huyện Đông Hải cho biết, Nhà nước chưa bao giờ đến đây để mua muối của dân, tất cả chỉ thông qua thương lái. Do đó, thương lái chỉ mua muối với giá từ 300 -350 đồng/kg với những chỗ dễ vận chuyển. Chỗ nào đường mương cạn khó đi lại thì giá muối sẽ còn bị giảm nhiều hơn nữa.

Ông Trần Văn Phú - Phó Chủ tịch UBND xã Điền Hải, huyện Đông Hải cho biết, nơi đây là vùng sản xuất muối trọng điểm của tỉnh Bạc Liêu với hơn 350 ha. Đến thời điểm này, hàng trăm hộ làm muối trên địa bàn xã vẫn chưa tiếp cận được với chính sách thu mua tạm trữ nên hiện lượng muối ở đây còn tồn đọng khoảng hơn 20.000 tấn.

“Tính đến thời điểm này, xã chưa ghi nhận được báo cáo nào từ phía diêm dân đã bán được muối theo chủ trương thu mua tạm trữ của Chính phủ. Theo kiến nghị của chính quyền địa phương, nếu mua tích trữ muối cho bà con diêm dân, nên đặt điểm thu mua, tạo điều kiện cho bà con bán muối thuận lợi, có lãi đúng như chủ trương mua tích trữ của nhà nước”, ông Phú cho biết.

Cũng theo diêm dân Bạc Liêu, do việc đầu tư trải bạt sân kết tinh có chi phí cao nên việc sản xuất muối trắng ở đây chiếm tỷ lệ rất thấp, phần nhiều là sản xuất muối đen. Trong khi đó, doanh nghiệp thu mua theo chương trình tạm trữ chỉ ưu tiên mua muối trắng và trắng ngà, vì vậy muối đen vẫn còn tồn với khối lượng khá lớn. Qua gần 1 tháng triển khai, tỉnh mới thu mua tạm trữ được khoảng 1.500 tấn muối. Con số khá khiêm tốn so với lượng muối tồn đọng hơn 120.000 tấn.

Hiện diêm dân tỉnh Bạc Liêu mong muốn ngành chức năng của tỉnh sớm có giải pháp phù hợp để hạt muối có đầu ra, để chính sách thu mua tạm trữ muối của Chính phủ phát huy hiệu quả, giúp diêm dân ổn định cuộc sống và có điều kiện tái sản xuất./.

Theo Tấn Phong

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên